Ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 ngay từ cửa ngõ biên giới

Thứ Năm, 26/03/2020, 16:46:58

NDĐT - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đang dồn lực lượng, căng mình kiểm soát 130 km vùng biên giới phía tây nam.

Ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 ngay từ cửa ngõ biên giới

Cán bộ chiến sĩ BĐBP sử dụng võng để đóng quân quản lý 500m đường biên giới và đường mòn, lối mở.

Theo đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ sẽ đảm nhiệm quản lý 500m đường biên giới và một đường mòn, lối mở từ nước bạn sang. Mới đây, Long An được tăng cường 75 cán bộ, chiến sĩ từ các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang và Bến Tre về thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tuyến biên giới.

​Long An có 20 xã nằm dọc trên tuyến biên giới dài hơn 130 km, với nhiều đường mòn, lối mở. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", những ngày này, trên tuyến biên giới của tỉnh Long An, lực lượng cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm căng mắt kiểm soát 24/24 khu vực vùng biên giới. Với tinh thần và trách nhiệm mỗi cán bộ, chiến sĩ không ngại khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng BĐBP cửa khẩu Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) cho biết, BĐBP cửa khẩu Mỹ Quý Tây kiểm soát 14 km đường biên giới nằm trên địa bàn hai xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP cũng như của UBND tỉnh Long An, UBND huyện Đức Huệ, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An, BĐBP cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã triển khai sáu chốt trực canh với 36 đồng chí, trong đó lực lượng BĐBP Tiền Giang tăng cường về Đức Huệ 17 đồng chí.

Ngoài ra, hằng ngày Đồn Biên phòng tổ chức ba tổ lưu động, mỗi tổ năm người cùng với lực lượng Công an xã, dân quân địa phương tuần tra, kiểm soát chặt các khu vực, tạo phòng tuyến ngăn chặn dịch có hiệu quả nhất.

Trong những ngày qua, Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây phối hợp các lực lượng đã đưa về các khu cách ly 281 trường hợp. Đối với tuyến biên giới Đức Huệ dài khoảng 14 km, đã bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, hạn chế tối thiểu việc xuất nhập cảnh trái phép và lọt người qua biên giới mà không qua kiểm tra y tế, không qua cách ly.

Đối với việc bảo đảm lưu thông hàng hóa qua biên giới vẫn thực hiện bình thường. Hiện tại, khu vực cửa khẩu chỉ hạn chế dừng việc giải quyết người qua lại còn hàng hóa thì luôn tạo điều kiện cho người dân mua bán bằng cách giao dịch tại khu vực vùng đệm – ngay Km0, giữa hai nước. Khi người dân giao nhận hàng hóa được lực lượng kiểm soát cửa khẩu hướng dẫn bà con đứng xa, tối thiểu hai mét. Khi giao hàng phải mặc áo mưa, đeo khẩu trang và găng tay. Nhận hàng, trả tiền kiểm tra xong bỏ vào thau để lực lượng kiểm soát phun xịt thuốc Cloramin B, đồng thời sát khuẩn cả người và xe.

Đối với ngành y tế, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) Lê Thành Công cho biết, ngành đã phối hợp lực lượng Biên phòng và Công an, Hải quan và quân sự địa phương thành lập hai đội phản ứng nhanh, thực hiện công tác phòng, chống dịch vùng biên giới. Ngoài ra, địa phương đã thành lập một khu bệnh viện dã chiến để tập trung những người cách ly từ biên giới về.

Kiểm soát, phun xịt sát trùng trên người, tiền và xe khi bà con giao thương hàng hóa tại Km0, tại cửa khẩu Mỹ Quý Tây.

Đến thời điểm này, khu vực vùng biên giới thuộc huyện Đức Huệ đã làm công tác kiểm dịch y tế cho gần 300 người dân nhập cư đi từ vùng Campuchia, Indonesia, Trung Quốc, Dubai về và đã đưa về cách ly tại Trường quân sự Bến Lức và Đại đội bộ binh Mộc Hóa và Đức Huệ. Đến giờ này, tất cả người dân đang cách ly chưa xảy ra bất thường của dịch Covid-19, đồng thời tiến hành lấy mẫu gửi về Viện Paster tại TP Hồ Chí Minh xét nghiệm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và để kịp thời phòng, chống ngăn chặn dịch bệnh ngay từ cửa ngõ, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An đã thành lập 32 chốt chặn cùng sáu tổ tuần tra lưu động trên khu vực biên giới, kịp thời ngăn chặn và hướng dẫn người dân đi lại đúng đường theo quy định và làm tốt các thủ tục về y tế. Đồng thời, bố trí mỗi cán bộ, chiến sĩ trực canh kiểm soát 500 m đường biên và đường mòn 24/24 giờ, gắn trách nhiệm cho chốt trưởng nếu để sót lọt người dân nhập cảnh vào Việt Nam không khai báo.

Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Long an cho biết, Long An được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ gần 130 km đường biên giới phía tây nam. Địa hình đường biên giới bằng phẳng, có nhiều đường mòn, lối mở rất thuận tiện qua lại. Trước tình hình này, BĐBP Long An đã triển khai, tăng cường các chốt trên biên giới. Các chốt này có nhiệm vụ ngăn chặn, hướng dẫn người dân đi lại đúng đường theo quy định, làm tốt các thủ tục về tờ khai y tế nhằm kịp thời phát hiện và phòng ngừa dịch Covid-19.

Bên cạnh thuận lợi thì vẫn còn khó khăn, như: đường biên giới dài, địa bàn rộng, các chốt biên phòng đóng trên khu vực biên giới về nơi ăn, ở, ngủ, nghỉ, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ khá vất vả. Việc tuần tra, kiểm soát, canh gác 24/24 giờ nên phần nào cũng ảnh hưởng sức khỏe của anh em khi thực hiện nhiệm vụ.

Đến thời điểm này, Long An đã có chín điểm cách ly với gần 360 người, tất cả người dân có sức khỏe tốt. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP phối hợp tốt các lực lượng chức năng, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát, chốt chặn để góp phần ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Lãnh đạo Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Long An cùng ngành y tế đi thực địa và thăm hỏi lực lượng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tuyến biên giới tây nam.

THANH PHONG