Tạo điều kiện để người mù có cơ hội phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng

Thứ Năm, 10/10/2019, 15:57:43

NDĐT - Ngày 10-10, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc, Hội Người mù Việt Nam tổ chức hội thảo “Công tác phụ nữ và trẻ em - thực trạng và giải pháp”. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Hội Người mù Việt Nam và đại diện Hội Người mù các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tạo điều kiện để người mù có cơ hội phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng

Hội thảo Công tác phụ nữ và trẻ em-thực trạng và giải pháp, sáng 10-10.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, Trưởng ban Đối ngoại, phụ nữ và trẻ em Đinh Việt Anh, cho biết: Tính đến tháng 7-2019, Hội Người mù Việt Nam có 37.453 hội viên nữ, trong đó có 5.942 hội viên là người dân tộc thiểu số. Các cấp hội cũng đang giúp đỡ cho hơn 3.500 trẻ em mù, trong đó có 701 trẻ em mù - đa tật.

Trong những năm qua, Hội Người mù các cấp luôn quan tâm tạo điều kiện cho phụ nữ mù trong độ tuổi lao động học chữ, học nghề, tạo việc làm. Đến nay đã có 2.056 chị được đào tạo nghề với các ngành nghề như: tẩm quất, xoa bóp, tin học, làm tăm, bện chổi, thủ công mỹ nghệ, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ong lấy mật... Nhiều phụ nữ mù sau khi học nghề đã có việc làm với mức thu nhập trung bình 1,6 triệu đồng/người/tháng, một số phụ nữ có tay nghề cao thu nhập từ 7-10 triệu động/người/tháng. Bên cạnh đó, đến nay có gần 5.000 hội viên phụ nữ mù được vay vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm và Hội Người mù các tỉnh, thành phố còn vận động hỗ trợ máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu, hàng hóa... phục vụ cho nghề làm thủ công, buôn bán nhỏ... Nhờ đó, nhiều phụ nữ mù có thêm cơ hội chăm lo phát triển kinh tế gia đình, xóa được đói nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2014-2019, các cấp Hội Người mù đã vận động xây dựng mới 503 ngôi nhà, sửa chữa 249 nhà cho hội viên phụ nữ nghèo. Một số đơn vị vận động kinh phí hỗ trợ thường xuyên cho các hội viên phụ nữ mù có hoàn cảnh khó khăn với mức từ 300 nghìn đến 1 triệu đồng/người/tháng...

Đối với trẻ em mù-đa tật, hiện nay có gần 300 cháu đang được nuôi dạy ở các trung tâm của hội, hàng nghìn cháu đang theo học tại các cơ sở giáo dục dành cho người khiếm thị khác hoặc tham gia học hòa nhập tại cộng đồng. Các cháu không chỉ được học văn hóa, nhiều học sinh mù còn được tiếp cận với công nghệ thông tin, các môn năng khiếu như văn nghệ, mỹ thuật, thể thao, hướng nghiệp... để hòa nhập với cộng đồng.

Cũng theo bà Đinh Việt Anh, bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác chăm sóc phụ nữ và trẻ em mù, hiện nay phụ nữ và trẻ em mù đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là số lượng phụ nữ mù tham gia các lớp học nghề còn hạn chế; trình độ, nhận thức còn thấp, một số phụ nữ mù chưa thoát khỏi tâm lý tự ti, mặc cảm của bản thân hoặc những rào cản của gia đình, xã hội để mạnh dạn, tự tin tham gia học tập, lao động, chăm sóc sức khỏe, thực hiện quyền làm mẹ, quyền kết hôn. Đời sống của phụ nữ và trẻ em mù còn gặp nhiều khó khăn, hiện tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên phụ nữ mù còn chiếm tới 17,97% và 1.328 người gặp khó khăn về nhà ở.

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí chăm sóc, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em mù còn hạn hẹp. Chương trình phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ tuy đã có hiệu quả nhưng chưa thường xuyên, mối quan hệ phối hợp giữa hai hội ở một số địa phương chưa chặt chẽ. Việc tham gia học hòa nhập của trẻ em mù, đặc biệt là ở nông thôn còn gặp nhiều khó khăn. Nhận thức và sự quan tâm tạo điều kiện của các ban, ngành ở một số địa phương đối với việc học tập của các cháu chưa đúng mức...

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận và thống nhất đề ra những giải pháp trong thời gian tới tiếp tục tạo điều kiện để phụ nữ và trẻ em mù có cơ hội phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng. Cụ thể, các cấp hội tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ phụ nữ, trẻ em mù-đa tật. Động viên, tạo điều kiện để các phụ nữ mù được học chữ, học nghề, phát triển thêm các nghề mới phù hợp, hỗ trợ sinh kế, giúp phụ nữ mù có việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống. Tăng cường công tác khảo sát, phát hiện, giúp trẻ em mù được tham gia các lớp tiền hòa nhập và hòa nhập, đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để tạo điều kiện cho các cháu trong học tập... để hòa nhập với cộng đồng.

NGUYỄN CÔNG LÝ