Kiểm tra phản ánh về dự án Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường

Thứ Năm, 12/09/2019, 03:36:38

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan việc thực hiện "Dự án khu đô thị mới: Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai" có nhiều vi phạm, nguy cơ thất thoát ngân sách; đồng thời kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-10-2019.

Xử nghiêm việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD); không bao gồm quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô; cảnh báo về cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay. Theo đó, yêu cầu các TCTD không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về cho vay, về lãi suất huy động bằng ngoại tệ, về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay; kiểm soát chặt chẽ khoản vay, đặc biệt là kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với khoản vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm. NHNN sẽ xử lý nghiêm các TCTD cố tình vi phạm.

Ngoài ra, các TCTD cần tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ quy định pháp luật và quy định nội bộ liên quan hoạt động huy động vốn và cho vay, nhất là các khoản cho vay có bảo đảm cầm cố sổ tiết kiệm. Kịp thời báo cáo NHNN những trường hợp vi phạm; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy định về hoạt động ngân hàng để có biện pháp xử lý bảo đảm an toàn hoạt động.

Chia sẻ kinh nghiệm khuyến nông

Ngày 11-9, tại Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo Liên minh các tổ chức khuyến nông tiểu vùng sông Mê Công (MELA) lần thứ 5 - năm 2019. Các đại biểu đến từ năm nước: Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan và Việt Nam đã chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong dịch vụ tư vấn nông nghiệp và khuyến nông giữa các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mê Công; các nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Đại diện các nước đã trình bày nhiều báo cáo về thực hiện các chính sách và nỗ lực quốc gia đối với nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu, nông nghiệp xanh và phát triển các tổ chức nông dân, bao gồm phát triển hợp tác xã nông nghiệp của các nước thành viên MELA… Qua đó, đưa ra những phương án cụ thể nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức khuyến nông trong vùng, góp phần thực hiện thành công Chiến lược hợp tác ASEAN về thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp. Hội thảo diễn ra đến ngày 14-9.

PV