Nâng cao tay nghề tẩm quất cho kỹ thuật viên thuộc hội người mù

Thứ Ba, 10/09/2019, 16:56:20

NDĐT - Trong hai ngày, 10 và 11-9, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Hội Người mù Việt Nam tổ chức Hội thảo nghề tẩm quất xoa bóp và Hội thi tay nghề toàn quốc lần thứ hai. Hơn 250 đại biểu đến từ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Trung tâm đào tạo phục hồi chức năng cho người mù, đại diện Hội người mù Thái-lan và hội người mù 49 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự.

Nâng cao tay nghề tẩm quất cho kỹ thuật viên thuộc hội người mù

Quang cảnh Hội thảo nghề tẩm quất xoa bóp.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá việc tổ chức thực hiện, hiệu quả và triển vọng của nghề tẩm quất xoa bóp; chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý cơ sở, dịch vụ; đổi mới trang thiết bị phù hợp thị hiếu, công tác bảo vệ quyền lợi và đào tạo nâng cao tay nghề kỹ thuật viên…

Được đánh giá là nghề mũi nhọn, gần 20 năm qua, các hội người mù trong cả nước đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất, phương thức quản lý, đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên, bảo đảm cho hội viên có việc làm, thu nhập ổn định và Hội có thêm nguồn thu để chăm sóc người mù.

Hiện có 45/56 hội người mù các tỉnh, thành phố trong cả nước mở dịch vụ tẩm quất xoa bóp do Hội tổ chức quản lý, với 246 cơ sở, gần 1.550 nhân viên, doanh thu mỗi năm từ 70 đến 80 tỷ đồng. Cùng 754 tổ, nhóm xoa bóp, với hơn 2.850 nhân viên, do cá nhân người mù tự tổ chức quản lý. Thu nhập bình quân của kỹ thuật viên từ 3 đến 3,5 triệu đồng/tháng, kỹ thuật viên tay nghề cao có thu nhập từ bảy đến mười triệu đồng/tháng.

Các kỹ thuật viên hội người mù tham gia Hội thi tay nghề tẩm quất xoa bóp.

Trong khuôn khổ chương trình, diễn ra Hội thi tay nghề tẩm quất xoa bóp, với 60 thí sinh của 38 đội, thuộc các hội người mù trong cả nước tham gia. Chương trình bế mạc và trao giải diễn ra chiều 11-9.

BẢO VĂN