Làm giả hồ sơ thương binh hưởng chế độ hơn 92 triệu đồng

Thứ Hai, 19/08/2019, 19:27:14

NDĐT - Chiều 19-8, lãnh đạo UBND xã Ia J’lơi, huyện Ea Súp, tỉnh Đác Lắc cho biết: Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Ea Súp, ông Trần Thanh Bình đã trả lại số tiền trợ cấp do làm giả hồ sơ thương binh.

Làm giả hồ sơ thương binh hưởng chế độ hơn 92 triệu đồng

Xã Ia J’lơi nơi xảy ra vụ việc.

Theo tố cáo của người dân địa phương, ông Bình công tác ở một công ty lâm nghiệp trên địa bàn, không bị thương do đi bộ đội. Đơn tố cáo cũng nêu việc bà Hoàng Thị Hải Yến là cán bộ lãnh đạo, giữ chức vụ Chủ tịch HĐND xã Ia J’lơi nhưng bao che cho chồng là ông Trần Thanh Bình khai man giấy tờ, làm hồ sơ thương binh giả để được hưởng tiền trợ cấp của Nhà nước.

Từ đơn tố cáo của người dân, UBKT Huyện ủy Ea Súp đã vào cuộc xác minh, kết quả cho thấy, năm 2009 ông Trần Thanh Bình, trú tại xã Ia J’lơi làm hồ sơ đề nghị Nhà nước công nhận thương binh và được các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hưởng chế độ 791.000 đồng/tháng. Từ tháng 9-2010 đến 3-2017, ông Bình đã nhận theo chế độ thương binh hơn 92 triệu đồng.

Qua kiểm tra, xác minh tố cáo, tháng 4-2017 cơ quan chức năng huyện Ea Súp phát hiện việc ông Bình làm giả hồ sơ thương binh; đồng thời ra quyết định truy thu số tiền nói trên.

Mới đây, UBKT Huyện ủy Ea Súp có thông báo về vụ việc trên, theo đó đánh giá việc bà Hoàng Thị Hải Yến để chồng mình thiết lập hồ sơ hưởng chế độ thương binh không bảo đảm quy định, dẫn đến bị Nhà nước thu hồi số tiền trợ cấp hàng tháng hơn 92 triệu đồng đã tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và bản thân.

Vì vậy, UBKT Huyện ủy Ea Súp yêu cầu bà Hoàng Thị Hải Yến nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước không để tái phạm. Đảng ủy xã Ia J’lơi xem xét xử lý theo thẩm quyền đối với đồng chí Trần Thanh Bình là đảng viên nhưng làm giả hồ sơ thương binh để hưởng chế độ của Nhà nước.

NGUYỄN HOÀI BÃO