Thêm cơ hội cho lao động Việt Nam sang Nhật làm việc trong ngành du lịch và hộ lý

Thứ Tư, 14/08/2019, 13:40:34

NDĐT- Ngày 14-8, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Chính quyền tỉnh Nagano (Nhật Bản) đã ký kết Thoả thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực.

Thêm cơ hội cho lao động Việt Nam sang Nhật làm việc trong ngành du lịch và hộ lý

Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Chính quyền tỉnh Nagano (Nhật Bản) (Ảnh: Molisa).

Để góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam cùng Chính quyền tỉnh Nagano (Nhật Bản) ký Bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực. Bản ghi nhớ này sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong phái cử, tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trong lĩnh vực du lịch, hộ lý đến tỉnh Nagano.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua ngày càng được coi trọng. Nhiều chương trình, dự án đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đang phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công chung của quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Với quá trình già hóa dân số ở Nhật Bản, nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam, đang bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản trong hầu hết các ngành nghề. Có thể nói, thực tập sinh Việt Nam nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của phía Nhật Bản. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc đào tạo, phái cử, tính cách con người thực tập sinh và sự quan tâm của Chính phủ đối với chương trình này.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tin tưởng, trên cơ sở bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc. Khi trở về, các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam, xây dựng quan hệ hữu nghĩ giữa hai nước.

Thống đốc tỉnh Nagano Abe Shuichi cho biết, hiện nay, địa phương này đã hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, điển hình như: nông nghiệp, chế tạo, du lịch... và nhận được sự hợp tác tích cực từ Việt Nam. Thời gian gần đây, phát triển nguồn nhân lực trở thành nội dung hợp tác quan trọng. Hiện có khoảng 3.400 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Nagano.

Theo ông Abe Shuichi, trong bối cảnh nguồn nhân lực của Nhật Bản thiếu như hiện nay, tỉnh Nagano mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác lao động với Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và điều dưỡng. Hiện Nagano là một trong những tỉnh có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Ngoài ra, địa phương này cũng đang phát triển về du lịch. Thời gian gần đây, có nhiều khách du lịch đến tỉnh tham quan nên rất cần nguồn nhân lực trong ngành du lịch để hỗ trợ góp phần vào việc đón tiếpkhách du lịch đến tỉnh.

Về phía tỉnh Nagano sẽ có những chính sách để hỗ trợ lao đông Việt Nam khi đến làm việc tại tỉnh như: hỗ trợ nhà ở, cải thiện môi trường làm việc, thành lập trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài bằng tiếng Việt... Dự kiến tháng 2 năm 2020, tỉnh Nagano sẽ tổ chức ngày hội tuyển dụng giữa doanh nghiệp trong lĩnh vực về du lịch của địa phương với những lao động Việt Nam có mong muốn được làm việc tại tỉnh trong lĩnh vực du lịch.

Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử hơn 250 nghìn thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Riêng năm 2018, tổng số thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70 nghìn người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản. Hiện có gần 200 nghìn thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Ngoài ra, hằng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Hiện tại, có khoảng hơn 30 nghìn lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản.

XUÂN ANH