Thừa Thiên - Huế: 17 bà mẹ được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”

Thứ Ba, 23/07/2019, 16:37:36

NDĐT - Chiều 23-7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế long trọng tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước phong tặng các gia đình “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” có nhiều liệt sĩ hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thừa Thiên - Huế: 17 bà mẹ được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế trao danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” của Chủ tịch nước vừa truy tặng cho 17 gia đình Bà mẹ đã mất.

Trong đợt này, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 17 gia đình bà mẹ ở các huyện, thị xã trên địa bàn vinh dự được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Đó là những người mẹ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Như vậy, tính đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 2.366 người mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đồng thời, còn có bảy gia đình “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” được nhận Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước phong tặng vì có nhiều liệt sĩ hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trao Huân chương Độc lập hạng ba cho bảy gia đình “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” có nhiều liệt sĩ hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Phát biểu tri ân các “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, các anh hùng liệt sĩ, các gia đình có công cách mạng, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: “Năm tháng sẽ qua đi nhưng tên tuổi của các anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và sự cống hiến máu xương của các thế hệ cha anh sẽ được các thế hệ hôm nay và mai sau ghi lòng tạc dạ. Sự hy sinh cao cả đó đã làm nên trang sử hào hùng của dân tộc, tô thắm thêm truyền thống “Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường” của quân và dân Thừa Thiên - Huế”.

Với truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã không ngừng đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tích cực giải quyết các tồn đọng sau chiến tranh và chính sách hậu phương quân đội. Toàn tỉnh đã vận động cán bộ, nhân dân đóng góp công sức, ngày công lao động hoặc ngày lương để xây dựng, sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà tình nghĩa, phụng dưỡng đến suốt đời các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống; tặng chục nghìn sổ tiết kiện tình nghĩa với tổng số tiền hàng tỷ đồng cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương, bệnh binh, góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng ngày càng tốt hơn.

Tin, ảnh: CÔNG HẬU