Sai phạm tại dự án xây dựng Trung tâm thương mại, Khách sạn, Villa BMC - Việt Trung (Hà Tĩnh)

Buông lỏng hay “nhờn thuốc”

Thứ Hai, 15/07/2019, 16:56:11

NDĐT - Liên quan những sai phạm tại dự án xây dựng Trung tâm thương mại, Khách sạn, Villa BMC - Việt Trung (Hà Tĩnh), sau nhiều lần các cơ quan nhà nước đưa ra “tối hậu thư” yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc quy định của nhà nước về quản lý quy hoạch, xây dựng, nhưng doanh nghiệp này vẫn nhiều lần chây ì, không thực hiện. Dư luận cho rằng, nếu không có sự buông lỏng trong quản lý nhà nước thì doanh nghiệp này có “nhờn thuốc” mãi như vậy?

Buông lỏng hay “nhờn thuốc”

Chủ đầu tư dự án sử dụng các hạng mục xây dựng sai phạm để tiếp tục kinh doanh.

Trước đó, như phản ánh của Nhân Dân điện tử, mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ xây dựng theo quy định của pháp luật, thế nhưng, cả một quá trình dài, dự án xây dựng Trung tâm thương mại, khách sạn, villa BMC tại TP Hà Tĩnh vẫn được thi công và điều chỉnh quy hoạch theo chủ đích riêng của doanh nghiệp.

Cụ thể, thay vì chấp hành nghiêm quy định của nhà nước và tuân thủ các quyết định xử lý của cơ quan chức năng, từ cuối năm 2018 đến nay, một mặt, chủ đầu tư dự án liên tục đề xuất, kiến nghị lực lượng chức năng cho phép duy trì nguyên hiện trạng hạng mục xây dựng trái phép để tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ đối với các hạng mục sai phạm đã được xác định; mặt khác, chủ đầu tư dự án lại tiếp tục điều chỉnh, thi công một số hạng mục mới, như: nhà tranh, các bức điêu khắc tại bến thuyền; sân bóng đá mini và các hạng mục phụ trợ trước sự phản đối của cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh, Đội quản lý Đô thị TP Hà Tĩnh và UBND phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh) đã nhiều lần tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ban hành các quyết định yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các hạng mục thi công sai quy hoạch, không có giấy phép, lấn chiếm đất đai... thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước về quản lý quy hoạch, xây dựng.

Tuy nhiên, sau nhiều lần các cơ quan quản lý nhà nước ở Hà Tĩnh ra “tối hậu thư” yêu cầu chủ đầu tư bổ sung thủ tục, giấy tờ theo quy định đối với các công trình hạng mục vi phạm, nhưng chủ đầu tư là Công ty CP hợp tác đầu tư Việt – Trung vẫn chây ì, không chấp hành.

Được biết, tại buổi làm việc diễn ra vào tháng 4-2019, giữa Sở Xây dựng Hà Tĩnh cùng đại diện UBND TP Hà Tĩnh, phường Đại Nài và chủ đầu tư là Công ty CP hợp tác đầu tư Việt – Trung, ông Trần Hậu Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã có kết luận: đối với hạng mục bến thuyền, yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; đối với hạng mục công trình dãy nhà tôn khung sắt xây tường, chủ đầu tư đã vi phạm về trật tự xây dựng. Để tạo điều kiện điều hành thực hiện dự án, các bên yêu cầu chủ đầu tư có văn bản báo cáo xin UBND tỉnh về tồn tại trong thời gian theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, trước ngày 30-4-2019. Kết luận cũng nêu rõ, trong trường hợp không được chấp thuận yêu cầu thì chủ đầu tư tự thực hiện việc tháo dỡ hạng mục công trình vi phạm.

Qua tìm hiểu được biết, sau khi tiếp nhận kiến nghị của chủ đầu tư dự án và báo cáo kết quả giải quyết sai phạm của cơ quan chức năng, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao cho các cơ quan liên quan xem xét đề xuất điều chỉnh quy hoạch đối với hạng mục bến thuyền, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và báo cáo với UBND tỉnh trước ngày 20-5-2019.

Thế nhưng đến nay, việc điều chỉnh quy hoạch vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép; đặc biệt, việc tháo dỡ các công trình, hạng mục ngoài diện tích đất được cấp phép, vi phạm trật tự xây dựng theo yêu cầu của các cơ quan chức năng vẫn chưa được thực hiện.

Như vậy, đến nay, những sai phạm của chủ đầu tư dự án vẫn không được xử lý dứt điểm. Có hay không việc buông lỏng quản lý, né trách trách nhiệm của tỉnh Hà Tĩnh trong quá trình giải quyết vụ việc, bởi dư luận cho rằng, nếu không có sự buông lỏng trong quản lý nhà nước thì doanh nghiệp này có “nhờn thuốc” mãi như vậy được không?

Dự án xây dựng Trung tâm thương mại, khách sạn, villa BMC - Việt Trung có tổng mức đầu tư 1.230 tỷ đồng, do Công ty CP hợp tác đầu tư Việt - Trung làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đầu tư theo quyết định số 640/QĐ-UBND ngày 7-3-2017. Dự án được triển khai trên diện tích gần 33.789,9m2 tại khu đất “vàng” phía bắc Cầu Phủ (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh).

Theo phân kỳ đầu tư, tháng 10-2018, chủ đầu tư dự án sẽ hoàn thành khu nhà ở giai đoạn 1 (bao gồm 67/159 căn biệt thự, nhà ở liền kề) và đến tháng 4-2020, khu trung tâm thương mại - khách sạn năm sao cao 25 tầng của dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Theo cam kết của nhà đầu tư, dự án sẽ xây dựng và hoàn thành khu nhà ở giai đoạn 1 bao gồm 67/159 căn biệt thự, nhà ở liền kề vào tháng 10-2018 và đến tháng 4-2020, hoàn thành khu trung tâm thương mại – khách sạn 5 sao cao 25 tầng. Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo cam kết, thì chủ đầu tư lại xây dựng nhiều công trình không nằm trong quy hoạch, chưa được cấp phép của cơ quan chức năng.

* Doanh nghiệp dây dưa, kéo dài sai phạm

Bài, ảnh: NGÔ TUẤN