Thủy điện Sử Pán 1 xả lũ, di chuyển 10 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm

Thứ Tư, 10/07/2019, 10:53:18

NDĐT - Sáng nay, 10-7, Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 (Sa Pa-Lào Cai) thông báo xả lũ, do có mưa lớn ở thượng nguồn. Đây là lần thứ hai, nhà máy này phải mở bốn van đáy xả lũ xuống dòng suối Mường Hoa trong mùa mưa năm nay, ảnh hưởng trực tiếp đến xã Bản Hồ.

Thủy điện Sử Pán 1 xả lũ, di chuyển 10 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm

Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 xả lũ, khiến mực nước lên cao trên suối Mường Hoa. (Ảnh chụp lúc 10 giờ ngày 10-7)

Theo ông Đào A Khởi, Chủ tịch UBND xã Bản Hồ (Sa Pa - Lào Cai), nhà máy thực hiện xả lũ vào lúc 8 giờ 15 phút, với lưu lượng từ 100-1.000 m3/s. Nhà máy đã thông báo xả lũ đến chính quyền và người dân phía hạ du, trực tiếp là xã Bản Hồ. Chỉ sau khoảng 40 phút, lũ trên suối Mường Hoa đã dâng cao gần 1m.

Ông Khởi cho biết, chính quyền xã đã huy động lực lượng tại chỗ di chuyển 10 hộ dân có nhà ở ven suối Mường Hoa, nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; trong đó thôn La Ve sáu hộ và thôn Bản Dền bốn hộ. Đồng thời, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng dân quân chốt chặn, canh gác ở khu vực dọc hai bên suối Mường Hoa để phòng ngừa sự cố xảy ra.

Trước đó, đêm 24-6, Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 xả lũ không thông báo cho người dân xã Bản Hồ, đã gây thiệt hại nhà ở và tài sản của người dân tại đây.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG