Xử phạt cơ trưởng để máy bay lăn quá vạch đỗ

Thứ Hai, 27/05/2019, 02:50:15

Một cơ trưởng của Hãng hàng không Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ) vừa bị nhà chức trách hàng không xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng do lỗi “điều khiển tàu bay trên đường lăn, sân đỗ tàu bay không tuân theo hướng dẫn của hệ thống dẫn đỗ tàu bay, làm ảnh hưởng hoạt động hàng không mà chưa uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không”.

Theo đó, sau khi điều khiển chuyến bay TK170 hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài, trong quá trình lăn vào vị trí đỗ tàu bay, vị cơ trưởng này đã thiếu quan sát và không làm chủ tốc độ, điều khiển tàu bay lăn quá vạch dừng đỗ 1,1 m so quy định. Tàu bay sau đó được đơn vị phục vụ mặt đất đẩy lùi về đúng vị trí đỗ và cập cầu phục vụ khai thác bình thường.

Theo nhà chức trách hàng không tại sân bay Nội Bài, phi công này thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình phối hợp, ảnh hưởng hoạt động hàng không dân dụng, tuy nhiên chưa uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không. Căn cứ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, nhà chức trách hàng không đã phạt phi công này 7,5 triệu đồng. Trước đó, nhà chức trách hàng không cũng đã từng xử phạt vi phạm hành chính một số phi công của các hãng hàng không khác do lỗi “điều khiển tàu bay lăn quá vạch dừng đỗ”.