Theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh ở lợn

Chủ Nhật, 26/05/2019, 05:13:38

Ngày 25-5, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở các tỉnh phía nam.

Theo nhận định, nguy cơ DTLCP tiếp tục phát sinh và lây lan tại các tỉnh, thành phố phía nam. Trước tình hình nêu trên, Bộ trưởng NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị tất cả tỉnh, thành phố phía nam đã xảy ra hay chưa có DTLCP đều phải theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, xây dựng kịch bản ứng phó phù hợp tình hình cụ thể ở địa phương cho từng giai đoạn. Trong đó, nhấn mạnh giải pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, tăng cường tiêu độc, khử trùng thường xuyên và đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, các hộ chăn nuôi hiểu rõ để phòng ngừa. Ðồng thời, phải có tổng thể các giải pháp phòng, chống dịch và tái chăn nuôi, phát triển đàn lợn ổn định, bền vững sau dịch… Khu vực phía nam có gần 6,5 triệu con lợn, chiếm 23% tổng đàn lợn cả nước.

★ Ngày 25-5, các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang tiến hành tiêu hủy 77 con lợn bị nhiễm DTLCP của hai hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Ðức Ninh (huyện Hàm Yên) và xã Thiện Kế (huyện Sơn Dương). Hiện, tỉnh Tuyên Quang đã có ba huyện xuất hiện DTLCP là: Chiêm Hóa, Hàm Yên và Sơn Dương.

★ Trước diễn biến phức tạp của DTLCP, UBND tỉnh Bắc Cạn vừa có công văn yêu cầu các địa phương chưa có DTLCP phải tổ chức giám sát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn bảo đảm an toàn dịch bệnh. Ðối với các địa phương có bệnh DTLCP cần huy động mọi nguồn lực triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch; nếu phát hiện có ổ dịch mới phải khẩn trương khoanh vùng bao vây ổ dịch…

★ Sở NN và PTNT Hải Dương cho biết, sẽ thành lập đoàn liên ngành kiểm tra tổng thể việc phòng, chống DTLCP và công tác tiêu hủy lợn chết do dịch ở các huyện, thành phố. Ðoàn có chức năng tập trung kiểm tra, rà soát việc thống kê, tiêu hủy, hồ sơ tiêu hủy, việc bảo đảm môi trường ở các xã có số lượng đàn lợn nái lớn, những địa phương phải tiêu hủy lợn bị chết do dịch với số lượng lớn; các xã, huyện giáp ranh với các tỉnh khác…

★ Mặc dù chưa xuất hiện dịch bệnh nhưng để chủ động ứng phó với DTLCP, UBND tỉnh Ðác Lắc vừa ban hành công điện khẩn số 03/CÐ-UBND về việc tăng cường biện pháp phòng, chống DTLCP. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, nhất là nơi giáp ranh với tỉnh Ðác Nông và tỉnh Khánh Hòa; kiểm tra các điểm thu gom, cơ sở giết mổ động vật…

★ Tỉnh Bình Phước đã ghi nhận hơn 10 ổ DTLCP xảy ra tại bốn địa phương gồm TP Ðồng Xoài, thị xã Phước Long, huyện Phú Riềng và huyện Ðồng Phú. Theo đó, gần 270 con lợn bị tiêu hủy với số lượng khoảng 13 tấn.

★ Ngày 25-5, Sở NN và PTNT thành phố Cần Thơ cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện ba ổ DTLCP ở các phường Thường Thạnh, phường Phú Thứ thuộc quận Cái Răng và phường Long Hòa thuộc quận Bình Thủy. Số lợn bị nhiễm dịch bệnh và bị tiêu hủy là hơn 100 con. UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.