Các địa phương đẩy mạnh phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ Tư, 22/05/2019, 04:11:58

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay (22-5), ở các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Các địa phương đẩy mạnh phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Lực lượng chức năng huyện Chợ Mới (Bắc Cạn) phun tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn trên địa bàn. Ảnh: HƯƠNG LAN

Cảnh báo trên các sông suối khu vực vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ; nguy cơ xảy ra sạt lở đất vùng núi, ngập úng tại các vùng trũng thấp ở các khu vực này.

* Ngày 21-5, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức họp trực tuyến với 11 huyện, thành phố và 195 xã, phường, thị trấn để triển khai công tác phòng, chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Trước đó, ngày 20-5, tỉnh Hà Giang đã phát hiện ổ DTLCP đầu tiên của một hộ chăn nuôi tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 43 con lợn nhiễm bệnh và triển khai các quy định phòng, chống dịch theo quy định.

* Chi cục Thú y tỉnh Bắc Cạn cho biết, tính đến ngày 20-5, dịch TLCP đã lan ra 35 xã ở tất cả tám huyện, thành phố. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 22 tấn lợn nhiễm bệnh, thành lập 19 chốt kiểm dịch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

* UBND thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện thêm hai ổ DTLCP mới tại phường Hương An và xã Hương Vinh. Cơ quan Thú y thị xã Hương Trà đã tiêu hủy số lợn nhiễm bệnh và triển khai các quy định phòng, chống dịch theo quy định.

* Ngày 21-5, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương đã tiêu hủy hơn 1.000 con lợn nhiễm DTLCP ở xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo. Đồng thời, thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng trên địa bàn xã Vĩnh Hòa và các xã lân cận; lập các chốt chặn kiểm dịch để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

* Ngày 21-5, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai có buổi làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ và các siêu thị trên địa bàn nhằm tìm giải pháp thực hiện cấp đông thịt lợn. Theo đó, giải pháp phù hợp nhất là thuê kho lạnh tại các khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh để cấp đông thịt lợn.

* Ngày 21-5, Vụ Bảo tồn phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản) có buổi kiểm tra, làm việc tại tỉnh Lào Cai về vấn đề kiểm soát loài tôm càng đỏ. Theo đó, tỉnh Lào Cai cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát tôm càng đỏ ngay tại cửa khẩu và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền mức độ nguy hại của tôm càng đỏ ngay tại khu vực cửa khẩu. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát hiện, thông báo khi có thông tin về loài tôm này…

* Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi UBND tỉnh An Giang về việc xử lý các cá thể rắn hổ mang chúa đang nuôi nhốt tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp (huyện Tri Tôn). Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh An Giang khẩn trương tổ chức xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ của các cá thể rắn hổ mang chúa. Trên cơ sở xác định được nơi cư trú, sinh cảnh của các cá thể rắn này, cần tổ chức thả chúng lại môi trường tự nhiên, bảo đảm an toàn cho người và động vật…

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) vừa có công văn hỏa tốc về tăng cường, kiểm soát thị trường với tôm càng đỏ. Theo đó, lực lượng quản lý thị trường các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh và Lào Cai phải phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở, các địa điểm tập kết thu mua hải sản tại các tuyến đường vận chuyển trọng điểm. Đồng thời, triển khai những biện pháp tích cực để ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển tôm càng đỏ vào thị trường nội địa…


PV VÀ CTV