Dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại

Bài 2: Khẩn cấp tránh lây lan

Thứ Ba, 21/05/2019, 06:35:39

NDĐT – Trước thực trạng diễn biến dịch tả lợn châu Phi ngày càng phức tạp, các địa phương liên tiếp xuất hiện ổ dịch mới; những nơi tưởng như đã an toàn thì bất ngờ bùng phát; công tác chống dịch xử lý không kịp “tốc độ” lây lan dịch bệnh..., Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai nhiều giải pháp để “xốc” lại tinh thần chiến đấu với dịch bệnh.

Bài 2: Khẩn cấp tránh lây lan

Dịch tả lợn châu phi đang có chiều hướng lây lan rộng hơn.

* Bài 1: Nỗi lo chống dịch

Cần huy động sức mạnh tổng hợp

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã và đang xảy ra tại 29 tỉnh, thành phố và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bệnh có khả năng gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi nước ta. Trong khi đó, hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh, chưa có vaccine phòng bệnh, nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Trong thời gian qua với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ NN-PTNT, nhiều địa phương làm rất tốt, điển hình như Thanh Hóa, Thái Bình, Hải Phòng... Đến nay, có tỉnh Thừa Thiên – Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

“Ngay từ đầu chúng ta đã xác định an toàn sinh học là hướng đi, là giải pháp tốt nhất để “chiến đấu” với dịch tả lợn châu Phi hiện nay. Thực tế đã chứng minh những địa phương nào làm tốt theo tinh thần chỉ đạo của Bộ thì đều phát hiện lợn bệnh sớm và xử lý triệt để ngay, ít thiệt hại”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Việc không quản lý tốt lợn ốm, lợn chết là nguyên nhân dẫn đến dịch tả lợn châu Phi lây lan diện rộng hiện nay.

Về thực trạng vừa qua ở một số địa phương có hiện tượng xác lợn chết trôi bốc mùi hôi thối trên các kênh mương, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ lo lắng “Hiện nay vẫn còn trường hợp chưa kịp bố trí lực lượng tiêu hủy lợn, để lợn chết trong chuồng quá thời gian quy định, người chăn nuôi tự tiêu hủy, vứt xác lợn ra môi trường. Tại nhiều nơi, kỹ thuật tiêu hủy không bảo đảm, lợn bệnh được vận chuyển từ hộ chăn nuôi đến nơi tiêu hủy bằng các phương tiện thô sơ không có bạt/ni-lông để lót, che đậy dẫn đến các chất thải… rơi vãi ra môi trường. Đây có thể là nguyên nhân dịch bệnh lây lan nhanh, ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

“Nếu nơi nào để dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng mà không phòng, chống chủ động kịp thời thì người đứng đầu tỉnh phải chịu trách nhiệm”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, điều quan trọng nhất để đối phó với dịch bệnh là cần minh bạch thông tin. “Bộ không giấu bất cứ thông tin gì, kể cả những nơi làm tốt và chưa tốt, nhưng tần suất, cường độ thông tin như thế nào, phải bảo đảm hài hòa để phục vụ công tác phòng chống dịch ngày càng tốt hơn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hỗ trợ tiêu thụ lợn sạch

Tại cuộc họp "Bàn các giải pháp về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi" trong tình hình hiện nay ngày 13-5 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, rất nhiều ý kiến từ các địa phương, doanh nghiệp đã đề xuất, Bộ NN-PTNT cần sớm có quyết định cho phép vận chuyển, tiêu thụ lợn tại các trang trại chưa bị nhiễm bệnh.

Theo quy định của Luật Thú y hiện các địa phương, hộ chăn nuôi, doanh nghiệp đang phải nghiêm túc tuân thủ, khi xảy ra dịch bệnh (dịch tả lợn châu Phi), tại vùng dịch và vùng chịu uy hiếp bởi dịch với bán kính 3km, việc buôn bán, vận chuyển lợn ra ngoài sẽ bị cấm. Cụ thể, việc giết, mổ, tiêu thụ thịt lợn chỉ được diễn ra tại khu vực đó. Điều này đang được cho là biện pháp "cực đoan", song cũng không ngăn nổi dịch bệnh lây lan ra các địa phương khác.

Gian hàng bán thịt lợn tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ thịt lợn an toàn tại Hưng Yên.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Hà Nội kêu khó: "Hà Nội hiện có 1,9 triệu con lợn, đứng thứ hai cả nước chỉ sau Đồng Nai. Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã cướp đi 120 nghìn con, tương đương 8.100 tấn, thiệt hại lên đến 200 tỷ đồng. Nếu không có những biện pháp cấp bách, quyết liệt ngay lúc này thì có thể thiệt hại còn lớn hơn nữa".

"Chúng tôi kiến nghị, Bộ NN-PTNT phát động phong trào hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền người dân không quay lưng với thịt lợn, tiếp tục tiêu thụ, sử dụng thịt lợn an toàn để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi", ông Đăng nói.

Cảm thông với những khó khăn của các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ thịt lợn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho rằng, việc những nhà máy được đầu tư bài bản, tuân thủ quy trình giết, mổ nghiêm ngặt rất cần khuyến khích hoạt động để tiêu thụ một lượng lớn lợn từ các trại chưa bị nhiễm, an toàn và sạch bệnh.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho biết hiện nay Bộ đang hoàn thiện văn bản để trình Chính phủ ban hành một loạt các giải pháp nhằm phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi có hiệu quả, trong đó có biện pháp về tháo gỡ tiêu thụ thịt lợn an toàn. Bộ cũng đề xuất với Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp giết mổ, cấp đông, dự trữ để bình ổn vào những tháng cuối năm. Đây là giải pháp có hiệu quả trong thời gian hiện nay, đồng thời cũng bảo đảm nguồn thực phẩm trong những tháng cuối năm.

Tại Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi giữa tháng 5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao cho Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp có lợn bị tiêu hủy. Đặc biệt là ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch. Cơ sở giết mổ đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm được phép nhập lợn từ cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh trong và ngoài tỉnh để giết mổ và xuất bán các sản phẩm lợn sau khi giết mổ ra ngoài vùng dịch dưới sự giám sát của cơ quan thú y.

THANH TRÀ