Yêu cầu dừng các trang thông tin chưa cấp phép của chùa Ba Vàng

Thứ Hai, 25/03/2019, 14:52:26

NDĐT - Ngày 25-3, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cho biết, đã yêu cầu dừng hoạt động các trang thông tin chưa được cấp phép của chùa Ba Vàng.

Yêu cầu dừng các trang thông tin chưa cấp phép của chùa Ba Vàng

Trang thông tin của chùa Ba Vàng.

Trước đó, ngày 23-3, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh chủ trì, phối hợp Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với các trang thông tin điện tử chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.com; phamthiyen.com.

Qua rà soát của Sở Thông tin và Truyền thông, chùa Ba Vàng có các trang thông tin chính thức là chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com. Các trang thông tin này chưa chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với các trang thông tin điện tử.

Cụ thể, trang thông tin chuabavang.com.vn hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp, nhưng chưa được cấp phép hoạt động trang thông điện tử tổng hợp theo quy định tại điểm a, mục 2, Điều 2, Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT ngày 19-8-2014, của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

Hai trang thông tin thaythichtructhaiminh.com và trang phamthiyen.com sử dụng tên miền quốc tế nhưng chưa thực hiện thông báo sử dụng với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định tại Điều 20 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18-8-2015, của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên internet.

Tại buổi làm việc, đại diện chùa Ba Vàng đã thừa nhận các lỗi vi phạm do Đoàn công tác nêu ra. Đoàn công tác đã hướng dẫn các quy định của pháp luật về tổ chức hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp và tên miền. Đồng thời, đề nghị Chùa Ba Vàng kiểm soát chặt chẽ thông tin trên các trang mạng xã hội của chùa Ba Vàng trên Facebook, Youtube bảo đảm không vi phạm các điều cấm và tuân thủ các quy định của pháp luật về thông tin trên mạng internet.

Đoàn công tác đã yêu cầu Chùa Ba Vàng dừng hoạt động của các trang thông tin chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com; đồng thời, đề nghị Chùa Ba Vàng làm thủ tục cấp phép đối với trang thông tin điện tử tổng hợp chuabavang.com.vn; thực hiện thủ tục thông báo tên miền quốc tế sử dụng với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định đối với các trang thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com. Các trang thông tin này chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã được cấp phép, thông báo sử dụng theo quy định.

Qua theo dõi của Sở Thông tin và Truyền thông, hiện các trang trên đã dừng hoạt động.

* Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt ngay các chương trình không có trong danh mục hoạt động tôn giáo 2019

* Bác sĩ phản bác chuyện “thỉnh vong” chữa bệnh tại Chùa Ba Vàng

* Đề nghị ngăn chặn lợi dụng tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan và trục lợi

* Quảng Ninh xác minh thông tin chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, thu tiền tỷ

* Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo làm rõ thông tin về vụ việc ở chùa Ba Vàng

QUANG THỌ