Hàng vạn người dân Nghệ An ra Bắc vào Nam để làm việc sau nghỉ Tết

Thứ Ba, 12/02/2019, 08:35:26

NDĐT - Sau kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi, hàng vạn người đổ về bến xe, ga tàu, tay xách nách mang đủ thứ đồ đạc, bắt đầu hành trình ra Bắc, vào Nam sau những ngày về quê. Các bến xe, nhà ga đang tăng chuyến, bảo đảm phục vụ việc đi lại của người dân được tốt nhất.

Hàng vạn người dân Nghệ An ra Bắc vào Nam để làm việc sau nghỉ Tết

Khách ngồi ở phòng chờ và ra cửa lên xe ô tô ở Bến xe Bắc Vinh tối mùng 7 Tết.

Hàng năm, sau kỳ nghỉ Tết, cứ từ mùng 5, mùng 6 Tết trở đi, mỗi ngày có hàng vạn người dân ở Nghệ An với đồ đạc lỉnh kỉnh lại tất bật trở lại nơi làm việc và học tập ở các tỉnh phía Bắc và phía Nam. Và năm nay cũng diễn ra cảnh tương tự.

Tại bến xe phía Bắc TP Vinh, ngay từ sáng sớm ngày mùng 6 Tết đã đông nghịt người dân mang vác hành lý có mặt ở phòng chờ. Tại sảnh chờ nhiều người tỏ ra mệt mỏi, tranh thủ ngủ hoặc gục đầu vào điện thoại để chờ xe. Anh Nguyễn Tuấn ở Quán Hành (Nghi Lộc) cho biết: Tình trạng quá tải xe vào dịp Tết hầu như năm nào cũng xảy ra nhưng năm nay đi sớm mới có xe và anh phải vào bến mua vé cho an tâm vì trước đây anh đã nhiều lần phải chịu khổ vì xe dù.

Ở Nghệ An, Công ty Du lịch lữ hành Văn Minh là đơn vị đầu tiên trong cả tỉnh thực hiện việc xuất bến đúng giờ, dọc đường không bắt khách và có xe trung chuyển đưa đón và trả khách tại nhà. Nay đã có nhiều nhà xe khác cũng thực hiện như công ty Văn Minh đã giảm phiền hà cho hành khách cũng như giảm tải khách chờ tại bến xe, nhất là vào những dịp lễ tết. Ông Nguyễn Đàm Văn, Giám đốc Công ty Du lịch lữ hành Văn Minh cho biết: Dịp Tết Kỷ Hợi này, công ty đã tăng cường thêm nhiều lượt xe khách đi tuyến Hà Nội cùng hàng trăm lượt xe trung chuyển để đưa đón, trả khách tại nhà kịp thời và thuận tiện.

Ngồi chờ ở Ga Vinh.

Theo Trưởng bến xe phía Bắc TP Vinh Vũ Hoàng Huynh: Bình thường mỗi ngày đêm, bến xe Bắc Vinh có khoảng 250-300 lượng đầu xe hoạt động, phục vụ khoảng 8.000 lượt khách. Nhưng dịp Tết Kỷ Hợi này tăng vọt lên từ 10.000 đến 12.000 lượt khách. Để đáp ứng nhu cầu đi xe của ngày Tết, đơn vị đã động viên các doanh nghiệp vận tải hành khách lớn đưa thêm xe dự phòng vào hoạt động; đồng thời, chủ động liên hệ với các đơn vị du lịch lữ hành, huy động được thêm khoảng 40 đầu xe khách cao cấp để cùng tham gia vận chuyển hành khách. Trong hai ngày mùng 6 và mùng 7 Tết, bến xe Bắc Vinh đã có khoảng 400 chuyến/ngày đêm và lượng khách đi các địa phương tại bến khoảng 12-13 nghìn người/ngày đêm.

Cũng như bến xe phía Bắc, ga Vinh đông nghịt hành khách cùng hàng hóa cồng kềnh đi tàu vào Nam, ra Bắc. Để tránh lỡ tàu, nhiều người đã chủ động tới, chờ tàu từ sớm. Anh Phan Văn Quang sinh sống tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho hay: "Gia đình sống ở Biên Hòa nhiều năm nên không phải năm nào cũng về quê ăn Tết. Mỗi lần về gia đình cũng chuẩn bị nhiều đồ đạc, quà Tết mang theo để có quà quê. Dù đã đặt vé trước nhưng anh và mọi người cũng rất vất vả, mệt mỏi với hành trình lên tàu vào Nam”. Dẫu sao gia đình anh Quang còn hạnh phúc hơn nhiều so với những gia đình không đặt mua được vé từ trước. Họ phải đến ga trước nhiều giờ, xếp hàng mong mua vé không chỗ hay ghế phụ…

Giám đốc Trung tâm kinh doanh vận tải đường sắt Vinh Nguyễn Đình Thanh cho biết: Lượng khách ra vào ga Vinh trong những ngày sau Tết là rất đông, trung bình mỗi ngày ga Vinh đón tiếp từ 4.000 đến 5.000 lượt khách, so với ngày bình thường là 1.000 lượt khách. Đỉnh điểm nhất là các ngày 9, 10 và 11-2 (tức mồng 5, 6 và 7 Tết ) lượng khách đổ về ga Vinh trên 5.000 lượt để vào Nam hay ra Bắc. Mỗi ngày có gần 30 chuyến tàu đi qua và xuất phát tại ga Vinh để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Do vé giường nằm và ghế mềm đã bán hết, ngành đường sắt còn sử dụng vé không chỗ và ghế phụ phục vụ khách đi ngay. Ngoài ra, mỗi ngày tại ga Vinh còn tăng cường hai chuyến tàu SE11 và SE 15 xuất phát đi các tỉnh phía Nam; mỗi đoàn tàu có 800 vé. Ga Vinh đã bố trí đủ lực lượng để bán vé và phục vụ hành khách; tổ chức phối hợp với công an và lực lượng khác nhằm duy trì bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, tránh ùn tắc trong và ngoài ga Vinh. Một điều ghi nhận là tình trạng vé chợ đen ở ga Vinh đã giảm hẳn so với những năm trước đây.

Ra ga Vinh và lên tàu.

Bên cạnh việc đến ga đi tàu và mua vé xe trong các bến, trong những ngày này, trên các tuyến Quốc lộ: 1A, 7, 46, 48… tình trạng người dân đón xe khách dọc đường cũng khá nhiều. Nhiều người đón cả buổi cũng không bắt được xe, bởi xe nào cũng chật cứng người. Do những ngày gần đây, trời mưa và lạnh trở lại nên nhiều gia đình rất vất vả khi đón xe dọc đường, nhất là đối với con nhỏ và người già. Không ít nhà xe vừa tranh thủ “lèn” số khách vượt quy định vừa lấy giá vé cao gấp 1,5 đến hai lần so với quy định.

Cũng như mọi năm, nhiều doanh nghiệp lớn ở các tỉnh phía Bắc cũng như phía Nam đã huy động một lượng lớn xe khách để đưa công nhân Nghệ An về quê ăn Tết và sau Tết lại đón trở lại làm việc nên phần nào cũng giảm lượng người tràn ra các tuyến quốc lộ đón xe khách.

THÀNH CHÂU - ĐÌNH PHƯỢNG