Máy bay Jetstar quay đầu cấp cứu thành công hành khách

Chủ Nhật, 10/02/2019, 09:53:26

NDĐT - Ngày 10-2, đại diện Jetstar Pacific cho biết, một máy bay của hãng đã được cơ trưởng quyết định cho quay trở lại để cấp cứu một nữ hành khách bị khó thở, chân tay tê cứng. Công tác cấp cứu đã được triển khai nhanh chóng, sức khỏe hành khách hiện đã ổn định trở lại.

Máy bay Jetstar quay đầu cấp cứu thành công hành khách

Nữ hành khách và người nhà đi cùng sẽ được hãng chuyển chuyến bay miễn phí để có thể bay trở lại sau khi sức khỏe ổn định.

Lãnh đạo Jetstar Pacific đã biểu dương tinh thần làm việc vì sự an toàn của hành khách của phi hành đoàn. Đồng thời, lưu ý hành khách tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách thông báo chi tiết cho nhân viên hàng không về hiện trạng sức khỏe để được tư vấn và có phương án trợ giúp cần thiết.

Sự việc xảy ra trên chuyến bay BL771 từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh tối 9-2 (mồng 5 Tết). Khi máy bay đang lăn bánh ra đường băng, nữ hành khách tên N.T.H ngồi ghế 26D đã nhấn nút gọi tiếp viên.

Ngay lập tức, tiếp viên chuyến bay có mặt và nhận thấy hành khách có biểu hiện mệt mỏi. Qua trao đổi, hành khách cho biết do uống nhiều cafe và thiếu ngủ, mệt mỏi nên đòi xuống máy bay. Sau đó, nữ hành khách cho biết sức khỏe ổn định và muốn bay tiếp.

Khi máy bay đến đường băng chuẩn bị cất cánh, tiếp viên lại tiếp tục nhận được tín hiệu gọi của khách. Tiếp viên trưởng có mặt và nhận thấy hành khách có biểu hiện chân tay tê cứng, lập tức báo ngay cho cơ trưởng để hủy cất cánh, quyết định cho máy bay quay lại, đồng thời yêu cầu bộ phận y tế mặt đất tại sân bay chuẩn bị xe cứu thương.

Sau đó, hành khách được bộ phận y tế tại sân bay sơ cứu và đưa vào bệnh viện Bắc Thăng Long gần đó để cấp cứu. Tại đây, nữ hành khách đã được các bác sĩ chăm sóc, truyền dịch và hỗ trợ phục hồi.

Qua trao đổi, các bác sĩ cho biết, nữ hành khách bị suy nhược cơ thể do thiếu ngủ và uống nhiều cà phê. Hiện sức khỏe hành khách đã ổn định. Trước đó, nữ hành khách cho biết mình vừa trải qua một đợt phẫu thuật.

Theo quy định của ngành hàng không, để bảo đảm tính mạng cho hành khách, các hãng hàng không đều khuyến cáo phụ nữ mang thai, khách có tiền sử bệnh tim, cao huyết áp... chỉ nên đi máy bay khi có sự đồng ý của bác sĩ, hành khách sức khỏe yếu hoặc vừa qua phẫu thuật cũng nên thông báo cho nhân viên hàng không. Hành khách cũng được yêu cầu xuất trình giấy khám, xác nhận của bác sĩ trước khi lên máy bay.

Đại diện Jetstar Pacific cho biết, tất cả máy bay Airbus A320s hiện đại của Hãng đều được trang bị các thiết bị để sơ cấp cứu, bao gồm bình oxy và các công cụ căn bản. Tuy nhiên, hành khách cũng cần lưu ý tuân thủ hướng dẫn, quy định của ngành hàng không để bảo đảm an toàn sức khỏe của mình.

Được biết, thời gian qua Jetstar Pacific cũng đã từng triển khai cấp cứu thành công nhiều hành khách bị đau đột xuất trong quá trình bay. Tháng 9-2018, phi hành đoàn Jetstar Pacific cũng cấp cứu thành công một du khách quốc tịch Mỹ bị đau tim trên chuyến bay từ Băng Cốc đến TP Hồ Chí Minh. Sau chuyến bay, du khách rất cảm động, gửi lời cảm ơn và đánh giá cao nghĩa cử của phi hành đoàn.

TIẾN NAM