Phó Chánh Văn phòng Thành ủy - UBND TP Long Xuyên đi thi công chức

Thứ Tư, 26/12/2018, 17:37:19

NDĐT - Trong kỳ thi công chức của tỉnh An Giang mới đây, nhiều người ngỡ ngàng khi có một số người đã được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo vẫn đi thi công chức. Điển hình như trường hợp Phó Chánh Văn phòng Thành uỷ, HĐND, UBND TP Long Xuyên Vương Mai Trinh (sinh năm 1987). Đáng nói, bà Vương Mai Trinh là con gái của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh.

Phó Chánh Văn phòng Thành ủy - UBND TP Long Xuyên đi thi công chức

Trụ sở UBND TP Long Xuyên – nơi bà Vương Mai Trinh làm việc.

Sáng 26-12, ông Ngô Hồng Yến, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh An Giang xác nhận với Báo Nhân Dân, bà Vương Mai Trinh, Phó Chánh Văn phòng Thành uỷ, HĐND, UBND TP Long Xuyên có mặt trong kỳ thi công chức của cơ quan này tổ chức vào ngày 21 và 22-12 vừa qua. Nguyên nhân được Giám đốc Sở Nội vụ An Giang đưa ra là việc xét tuyển công chức “đặc biệt” cho bà Vương Mai Trinh trước đó không đúng quy định và bị Bộ Nội vụ “tuýt còi”. “Do trước đây quy định không rõ ràng việc xét tuyển công chức có bằng tốt nghiệp loại giỏi của trường đại học nước ngoài. Nhưng hiện quy định lại là bằng nước ngoài phải học ở nước ngoài, chứ học trong nước thì không được chấp nhận. Bây giờ phải khắc phục bằng cách thi công chức lại, nếu đậu thì giữ lại các chức danh hiện tại, không thì huỷ hết và chuyển sang các đơn vị sự nghiệp”, ông Yến nói.

Theo thông tin từ chính “người trong cuộc”, cơ quan đầu tiên bà Trinh công tác là Thành ủy TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Thời gian bắt đầu công tác từ năm 2013 với hình thức hợp đồng lao động và làm chuyên viên văn phòng Thành uỷ. Một thời gian sau, được hướng dẫn của lãnh đạo cơ quan, bà Trinh làm hồ sơ đăng ký xét tuyển công chức không qua thi tuyển theo diện “trường hợp đặc biệt” quy định tại Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. Bà Vương Mai Trinh cho biết, đã học tại Trường đại học Kỹ thuật Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Sau đó, bà tiếp tục học thạc sĩ chương trình liên kết của Trường đại học Lincoln (Hoa Kỳ) nhưng học tại Việt Nam và tốt nghiệp loại giỏi. “Thời gian học là hai năm 2013 và 2014, chỉ học vào thứ bảy và chủ nhật. Thời điểm học tôi cũng không biết là việc liên kết học trong nước có được công nhận bằng cấp hay không”, bà Vương Mai Trinh cho biết. Đến năm 2015, bà Vương Mai Trinh được bổ nhiệm chức danh Phó Chánh Văn phòng UBND TP Long Xuyên, nay là Văn phòng Thành uỷ, HĐND, UBND TP Long Xuyên (do thực hiện đề án Bí thư đồng thời là Chủ tịch cấp uỷ). Đầu năm 2018, tỉnh An Giang tổ chức rà soát toàn bộ công chức không qua thi tuyển phát hiện có khoảng 40 trường hợp xét tuyển không đúng quy định, trong đó có bà Vương Mai Trinh.

Nhiều cán bộ công chức hiện đang công tác ở tỉnh An Giang cho rằng, vì bà Vương Mai Trinh là con gái của đương kim Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh nên đã có sự ưu ái trong xét tuyển công chức và bổ nhiệm chức vụ “thần tốc”. Cụ thể là chỉ khoảng hai năm công tác ở vị trí chuyên viên văn phòng Thành uỷ Long Xuyên, chưa có kinh nghiệm và tuổi đời còn rất trẻ, cán bộ này đã được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng UBND TP Long Xuyên khiến nhiều cán bộ, công chức khác không tâm phục, khẩu phục. Về vấn đề này, ông Phạm Thành Thái, Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND TP Long Xuyên cho biết, vướng của bà Vương Mai Trinh là ở bằng cấp. “Bằng cấp của Trinh là do liên kết với trường nước ngoài, chương trình học là học ở Việt Nam, chứ không học ở nước ngoài nên không được công nhận. Trường hợp này được tuyển dụng và bổ nhiệm trước khi tôi về TP Long Xuyên. Tôi có rất nhiều việc, quản lý rất nhiều cán bộ nên không nhớ một trường hợp nào, dù là con ai cũng vậy, đối với tôi không quan trọng”, ông Phạm Thành Thái nói rõ.

Theo Nghị định 24/2010/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định rất rõ tại Điều 19 trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng: “người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài” thì sẽ được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển theo quy định tại Khoản 1, Điều 36 của Luật cán bộ, công chức. Trong khi đó, trường hợp bà Vương Mai Trinh là học tại một trường đại học liên kết với trường nước ngoài nhưng học hoàn toàn ở Việt Nam.

Tại kỳ thi công chức do Sở Nội vụ tỉnh An Giang tổ chức vừa qua có hơn 1.600 thí sinh, bố trí tổng cộng 63 phòng thi. Trong đó, bà Vương Mai Trinh có tên trong danh sách phòng thi số 39, công chức loại C – trình độ đại học trở lên. Ngoài ra còn có vài chục trường hợp tương tự cũng phải tham gia thi công chức lại.

BÙI QUỐC DŨNG