Những tấm lòng sẻ chia trong đại dịch Covid-19

Thứ Tư, 08/04/2020, 10:56:18

NDĐT - Ở cuối cùng cực nam Tổ quốc, Cà Mau đang cùng lúc đương đầu với dịch Covid-19 và hạn hán khốc liệt. Trong những lúc nguy khó như vậy, các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng một lần nữa lại tỏa sáng, tiếp thêm niềm tin để những cảnh đời yếu thế không bị bỏ lại phía sau…

Những tấm lòng sẻ chia trong đại dịch Covid-19

Tỉnh đoàn Cà Mau vận động các đơn vị ủng hộ khẩu trang phát miễn phí cho người dân.

Đến nay, câu chuyện năm cụ bà neo đơn, côi cút… sống nương nhờ tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau ủng hộ hàng chục triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán... vẫn còn khiến nhiều người trắc ẩn, chạnh lòng… Các cụ đã dành tiền tiết kiệm trong nhiều năm liền để tiếp thêm nguồn lực lo việc chung. Không nhiều, nhưng với nhóm người yếu thế như các cụ, đó là một gia tài!

Đoàn thanh niên Cà Mau tuyên truyền lưu động, hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Những câu chuyện “nhường cơm sẻ áo” tương tự như thế đã và đang lan tỏa mạnh mẽ ở khắp các vùng quê sông nước Cà Mau. Sôi nổi nhất là các hội, đoàn thể, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp… Nhờ đó đến nay, hơn 2.000 người bán vé số dạo ở Cà Mau bị mất việc được hỗ trợ tiền cùng hàng trăm suất quà; hàng chục nghìn khẩu trang vải được may từ các cấp hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên và hàng chục tấn gạo, nhu yếu phẩm… đã được trao đến tận tay các tầng lớp lao động khốn khó. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực ấy đã tiếp thêm động lực, giúp người dân vùng quê Cà Mau thêm ấm lòng để cùng nhau vượt qua đại dịch…

Phong trào may khẩu trang phát cho người dân lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp hội phụ nữ Cà Mau.

Phó Chủ tịch thường trực MTTQ tỉnh Cà Mau Trương Linh Phượng cho biết: Để có thêm nguồn lực phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị hạn hán, xâm nhập mặn, MTTQ tỉnh kêu gọi vận động từ ngày 23-3 đến nay được tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng từ các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các nhân... Ngoài tiền mặt, đơn vị còn vận động được rất nhiều hiện vật, như: bồn nước, gạo, khẩu trang, nước rửa tay khô...

Hội Phụ nữ Cà Mau mang tiền-quà đến tận nhà trao cho những người bán vé số dạo.

* Dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các công ty, doanh nghiệp cũng bị ngừng trệ, ảnh hưởng cuộc sống của người lao động. Trước những khó khăn đó, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động miễn, giảm tiền thuê nhà, hỗ trợ tiền điện, nước, chia sẻ khó khăn với công nhân lao động, người có thu nhập thấp.

Thời gian qua, có nhiều tổ chức, cá nhân đã may, cấp phát khẩu trang và các vật tư y tế miễn phí cho người dân, chung sức cùng cộng đồng đẩy lùi Covid-19. Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ khó khăn với công nhân lao động, một số chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã miễn, giảm tiền thuê phòng, tiền điện, nước… những nghĩa cử cao đẹp đó, đang được nhân rộng.

Bà Nguyễn Thị Bích, Chủ nhiệm CLB nhà trọ Khai Quang, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) cho biết: “Trước những ảnh hưởng của Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp, nhiều cửa hàng, dịch vụ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu đã phải tạm đóng cửa, thu nhập của người lao động cũng bị giảm. Nắm bắt tình hình đó, 30 thành viên trong CLB nhà trọ Khai Quang đã bàn bạc, thống nhất giảm tiền thuê phòng trọ từ 10 – 50% và hỗ trợ một phần tiền điện, tiền nước. Hiện nay, đã có 15 hộ gia đình triển khai giảm tiền nước từ tháng 3, và sẽ giảm tiền nhà trọ bắt đầu từ tháng 4. Với vai trò là Chủ nhiệm CLB, tôi đang vận động các thành viên còn lại chung tay giúp đỡ người thuê trọ vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Ngoài việc giảm tiền phòng, tiền nước chung cho hơn 40 công nhân và lao động tự do đang thuê trọ, gia đình bà Nguyễn Thị Bích, Chủ nhiệm CLB nhà trọ Khai Quang, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) còn đặc biệt miễn 100% tiền nhà cho hai gia đình thuê trọ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phần nào giúp họ vơi đi gánh nặng kinh tế.

Anh Nguyễn Văn Đại, một trong hai gia đình được miễn tiền thuê nhà cho biết: “Vợ chồng từ Thanh Hóa ra Vĩnh Phúc ở trọ nhà bà Bích từ năm 2015, tôi lái xe taxi, vợ làm công nhân may. Mới đây, vợ tôi mắc bệnh hiểm nghèo, phải nghỉ làm ở công ty, bản thân tôi cũng phải nghỉ làm ở nhà chăm sóc cô ấy. Cảm thông với hoàn cảnh của vợ chồng tôi, hai tháng nay, bà Bích đã không lấy tiền thuê nhà, tôi rất cảm động, biết ơn sự giúp đỡ của bà với vợ chồng tôi trong lúc khó khăn này”.

Bà Nguyễn Thị Bích, Chủ nhiệm CLB nhà trọ Khai Quang, phường Khai Quang, đến từng phòng trọ tặng khẩu khẩu trang, nước sát khuẩn... và thông báo miễn, giảm tiền thuê phòng cho người thuê trọ.

Cùng cảnh thuê trọ như anh Đại, chị Trần Thị Hằng, công nhân Công ty Cơ khí chính xác Việt Nam 1 chia sẻ: “Hơn một tháng nay, công ty tôi không có nhiều việc để công nhân tăng ca, ngày nào chúng tôi cũng về từ 16 giờ 30 phút, vì thế mức thu nhập của công nhân chúng tôi bị giảm sút. Trong lúc khó khăn này, nhận được sự chia sẻ của chủ nhà trọ từ những bánh xà-phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn đến giảm tiền thuê trọ, đó là những món quà rất ý nghĩa đối với chúng tôi”.

Đến khu nhà trọ gia đình ông Trần Văn Tiếp, tổ dân phố Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang (Vĩnh Yên), chúng tôi thấy công nhân thuê trọ ai nấy đều vui mừng khi được chủ nhà đến tận phòng trao tặng những chiếc khẩu trang, bánh xà-phòng rửa tay và thông báo giảm tiền thuê trọ từ tháng 4 đến khi nào hết dịch Covid-19, công việc của mọi người trở lại ổn định.

Gia đình ông Tiếp có 60 phòng trọ đang cho hơn 100 công nhân lao động thuê ở với mức giá từ 700.000 – 1.000.000 đồng/phòng/tháng, điện 2.500 đồng/số, nước 15 nghìn đồng/người/tháng. Sau khi xem xét nguyện vọng của công nhân lao động thuê phòng đề xuất chủ nhà hỗ trợ trong tình hình dịch bệnh, ông Tiếp đã giảm 50% tiền nhà của ba hộ mặt đường đang phải tạm đóng cửa hàng, giảm từ 50.000 - 100.000 đồng với các phòng phía trong, giảm 5.000 đồng tiền nước/tháng cho mỗi người.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Tiếp cho biết: “Nếu tình hình Covid-19 còn diễn biến phức tạp hơn, công nhân phải nghỉ làm, tôi có thể giảm tiền phòng sâu hơn nữa hoặc miễn hoàn toàn. Mặc dù, sự giúp đỡ không nhiều nhưng đây là tấm lòng của gia đình cùng chia sẻ gánh nặng kinh tế với người thuê trọ để "chiến đấu" với dịch Covid-19”.

Câu chuyện lòng tốt của một số chủ nhà trọ thuộc CLB nhà trọ Khai Quang miễn, giảm tiền thuê nhà, tiền điện, nước cho người thuê trọ đang được lan tỏa rộng rãi ở khắp các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh, được nhiều noi theo.

Ông Trần Văn Long, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) cho biết: “Mặc dù, tôi vẫn đang phải trả nợ tiền vay để xây nhà trọ nhưng khi biết thông tin một số hộ đã có những hành động giúp đỡ người thuê trọ, tôi cũng đã miễn 100% tiền nước, tiền internet cho 22 lao động đang ở 14 phòng trọ của gia đình”.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Kế (Bình Xuyên) cho biết: “Hiện, trên địa bàn xã có 22 hộ gia đình xây phòng trọ với 1.600 phòng cho hơn 900 công nhân lao động thuê trọ. Để thực hiện tốt công tác phòng chống Covid-19, UBND xã đã tuyên truyền đến các khu nhà trọ thực hiện tốt việc phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường sạch sẽ chung quanh khu nhà trọ, vận động người thuê trọ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, khuyến khích các hộ quan tâm, chia sẻ gánh nặng kinh tế với người lao động thuê trọ bằng những việc làm thiết thực, như: giảm tiền điện, nước, tiền thuê phòng… để công nhân lao động có cuộc sống ổn định trong khu nhà trọ và tạo thêm sức mạnh cộng đồng, cùng nhau vượt qua khó khăn, đẩy lùi Covid-19.

HỮU TÙNG; THU HẰNG