Kiên Giang nỗ lực phòng dịch Covid-19

Thứ Bảy, 14/03/2020, 15:24:19

NDĐT - Ngày 14-3, tin từ Sở Y tế Kiên Giang cho biết, toàn tỉnh Kiên Giang hiện còn 18 trường hợp cách ly tập trung, 204 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Kiên Giang nỗ lực phòng dịch Covid-19

Trung tân y tế Phú Quốc vừa tiếp nhận cách ly tập trung bốn du khách nước ngoài.

Theo UBND huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), trước đó huyện này đã đưa bốn người nước ngoài vào cách ly tại trung tâm y tế (TTYT) của huyện. Trong đó, có hai người quốc tịch Hy Lạp (người đàn ông - 33 tuổi, một phụ nữ - 32 tuổi) đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 30. Liên quan đến hai du khách này, ngành y tế Phú Quốc đã lập danh sách 11 người có tiếp xúc F2, chủ yếu là nhân viên khách sạn, quán ăn…, những người này được hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

Tiếp theo là hai trường hợp mới được cách ly tập trung tại TTYT Phú Quốc mang quốc tịch Belarus. Cả hai người này đều đi cùng chuyến bay có người nhiễm Covid-19 số hiệu QR947.

Liên quan đến hai trường hợp du khách người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 N.H.N sang Việt Nam rồi đến Phú Quốc du lịch, đến nay cả hai người đã trở về nước, cả hai đều có kết quả âm tính virus SARS-CoV-2. Riêng tài xế taxi và 17 người tiếp xúc với với hai du khách Anh nói trên đang được theo dõi sức khỏe cách ly tại nhà, tất cả đều âm tính với Covid-19 và có sức khỏe bình thường.

Cùng ngày, TS.BS Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang cho hay, có ba người quê Sóc Trăng từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, khi kiểm tra thân nhiệt có dấu hiệu sốt và đã được đưa ngay vào cơ sở y tế cách ly tập trung để tiếp tục theo dõi.

Một trường hợp khác cũng vừa được đưa vào khu cách ly tại TTYT huyện Kiên Lương. Người này tên N.N.N (SN 1986, ngụ ấp Cư Xá, thị trấn Kiên Lương), vào viện ngày 13-3 trong tình trạng sốt.

Hiện, tỉnh Kiên Giang có 11.242 người nước ngoài đến du lịch, làm việc, trong đó đảo Phú Quốc có hơn 10 nghìn người. Mỗi ngày bình quân có khoảng 10-11 chuyến bay nội địa từ các tỉnh/thành (chủ yếu là TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc) ra Phú Quốc với khoảng 2.000 khách. Số khách rời đảo bằng đường hàng không mỗi ngày cũng xấp xỉ 2.000 người.

Toàn bộ bến cảng, bến xe, sân bay, cửa khẩu biên giới trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đều áp dụng khai báo y tế bắt buộc, đồng thời khách đến - đi đều phải kiểm tra thân nhiệt.

Để tăng cường khả năng tiếp nhận chẩn đoán, điều trị các ca nghi nhiễm Covid-19, công ty City Land vừa tặng TTYT Phú Quốc một máy Realtime PCR xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trị giá ba tỷ đồng.

Ngoài ra, Công TNHH MTV xổ số kiến thiết Kiên Giang cũng hỗ trợ TTYT Phú Quốc 6,1 tỷ đồng để trang bị 100 giường cách ly. Trước đó, ngân sách tỉnh Kiên Giang đã chi 7,7 tỷ đồng trang bị máy móc, thiết bị ứng phó với dịch Covid-19 cho đảo Phú Quốc.

* Yêu cầu cách ly, theo dõi y tế các trường hợp liên quan đến chuyến bay VN0054

VIỆT TIẾN