Hà Nội họp đột xuất trực tuyến về công tác phòng dịch Covid-19

Chủ Nhật, 23/02/2020, 18:43:11

NDĐT - Chiều 23-2, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) TP Hà Nội đã họp đột xuất trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp.

Hà Nội họp đột xuất trực tuyến về công tác phòng dịch Covid-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện phải chủ động ứng phó với mọi tình hình, không hoang mang và không được chủ quan.

Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa có người nhiễm dịch bệnh Covid-19. Tình hình triển khai phòng chống dịch bệnh, cách ly người đi về vùng dịch được thực hiện nghiêm túc; 77 người nghi nhiễm đều âm tính với virus Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản đang diễn biến phức tạp. Trong khi đó, lượng người Hàn Quốc, Nhật Bản vào Việt Nam trong 15-20 ngày qua là rất lớn.

Bên cạnh đó, trên địa bàn Hà Nội có nhiều người Hàn Quốc, Nhật Bản tạm trú, trong đó có người về nước rồi quay lại Việt Nam. Chẳng hạn, quận Nam Từ Liêm có 9.127 người Hàn Quốc tạm trú trên địa bàn, tập trung chủ yếu ở phường Mỹ Đình 1 và Mễ Trì; quận Bắc Từ Liêm có hơn 3.000 người Hàn Quốc, 167 người Nhật Bản; quận Thanh Xuân có khoảng 1.600 người Hàn Quốc, 160 người Nhật Bản… Các quận, huyện đã chủ động rà soát, tăng cường tuyên truyền chống dịch đối với người nước ngoài, trong đó, có người Hàn Quốc, Nhật Bản trên địa bàn; phát tờ rơi bằng tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Ngoài ra, còn có người nhiều Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc về nước.

Đối với vấn đề này, đại diện Sở Y tế Hà Nội đề xuất, cách ly tại nơi cư trú 14 ngày đối với những người Hàn Quốc đến từ vùng có dịch, cũng như cách ly 14 ngày với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc về Hà Nội; các xã, phường phải nắm được danh sách và lịch trình của những người từ nước ngoài trở về, nhất là từ nước có dịch và khuyến cáo người dân không nên đi du lịch tại các nước có dịch.

Trước diễn biến phức tạp nêu trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện phải chủ động ứng phó với mọi tình hình, không hoang mang và không được chủ quan. Thời gian qua, các quận, huyện, thị xã đã rất tích cực phòng chống dịch; nhưng cần phải tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền bằng các thứ tiếng; các khu chung cư có người ở các nước có dịch sinh sống; rà soát các trường hợp công dân Việt Nam đi về từ vùng dịch từ ngày 18-2, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết.

Về việc chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, bắt buộc các lớp học phải có nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp; bắt buộc có xà phòng, nước rửa tay trước khi vào lớp và trước khi ra về. Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, các trường học không tổ chức chào cờ toàn trường mà tổ chức chào cờ trong lớp, có thể bố trí giờ giải lao lệch nhau giữa các lớp.

GIANG NAM