Chuyển đổi cây trồng trước ảnh hưởng của dịch bệnh

Thứ Bảy, 22/02/2020, 01:23:46

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nông dân trồng dưa hấu tại nhiều địa phương đang gặp khó khăn vì giá dưa ở mức thấp, thậm chí khó tìm được đầu ra. Cụ thể, tại tỉnh Gia Lai, vụ đông xuân 2019 - 2020, toàn tỉnh gieo trồng khoảng 1.500 ha dưa hấu, tập trung chủ yếu tại hai huyện Krông Pa, Ia Pa và thị xã Ayun Pa. Ở vụ trước, giá dưa hấu khoảng 5.500 đồng/kg, trừ hết chi phí, mỗi hộ thu về gần 200 triệu đồng/ha. Nhưng vụ này, có thời điểm thương lái chỉ mua với giá 700 đồng/kg, nông dân vẫn phải bán và chịu thua lỗ nặng nề.

Còn tại tỉnh Quảng Ngãi, vụ đông xuân 2019 - 2020, diện tích trồng dưa hấu trên địa bàn khoảng 760 ha. Theo báo cáo sơ bộ từ các huyện, hiện đã có huyện Bình Sơn và Mộ Đức người dân đã tiến hành thu hoạch với khoảng 50,3 ha, sản lượng hơn 1.200 tấn. Dự báo, từ nay đến hết tháng 3-2020, khoảng 760 ha dưa hấu với sản lượng dự kiến hơn 21.900 tấn sẽ tiêu thụ rất khó khăn do dịch Covid-19.

Trước tình hình đó, nhiều địa phương đang có hướng chỉ đạo và khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng, từ dưa hấu sang các loại nông sản khác để giảm sản lượng dưa hấu thu hoạch trong thời gian tới. Về phía người nông dân rất ủng hộ chủ trương của các bộ, ngành liên quan trong việc định hướng sản xuất nông nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, các hộ nông dân cũng đề nghị ngành nông nghiệp địa phương có thể đưa ra cây trồng cụ thể để người dân chuyển đổi, tránh tình trạng “mạnh ai nấy làm”, không phù hợp đất sản xuất cũng như nhu cầu thị trường. Điều này trên thực tế đã từng xảy ra ở một số địa phương khiến việc chuyển đổi không đem lại hiệu quả cao. Theo đó, các đơn vị chức năng nên giới thiệu điểm cung cấp giống cây trồng bảo đảm chất lượng; đồng thời có hướng dẫn chi tiết cho nông dân về quy trình chăm sóc cây trồng mới, bởi lẽ hầu hết các hộ dân ở các địa phương nêu trên đã quen trồng dưa hấu nhiều năm nay nên việc chuyển đổi cây trồng bước đầu sẽ chưa có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, khâu tiêu thụ sản phẩm khi thu hoạch là mấu chốt quan trọng nhất quyết định hiệu quả chuyển đổi, cho nên bà con kiến nghị chính quyền có thể hỗ trợ trong việc làm đầu mối kết nối nông sản với các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu thu mua ổn định. Mặt khác, kế hoạch trồng các loại nông sản mới nên gắn với hoạt động của các nhà máy chế biến trên địa bàn để hạn chế bán tươi có thể gặp nhiều rủi ro.

Minh Hà