Bến Tre tập trung xây dựng đập tạm trữ nước ngọt

Thứ Năm, 20/02/2020, 14:22:30

NDĐT - Ngày 20-2, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác đã đến tỉnh Bến Tre kiểm tra tình hình hạn, mặn và công tác ứng phó của địa phương. Đoàn công tác cùng lãnh đạo địa phương đã đến khảo sát một số công trình phòng, chống hạn, mặn; hồ chứa nước ngọt tại huyện Ba Tri.

Bến Tre tập trung xây dựng đập tạm trữ nước ngọt

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT làm việc tại Bến Tre.

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Sở NN-PTNT Bùi Văn Lâm cho biết, ngay từ đầu tháng 12-2019, mặn trên các sông chính trong tỉnh đã xâm nhập nhanh, sớm hơn so với trung bình nhiều năm khoảng hai tháng, độ mặn đo được tại các trạm rất cao. Dự báo độ mặn trong thời gian tới sẽ diễn biến phức tạp, khó lường, xâm nhập sâu và duy trì ở mức rất cao từ nay đến cuối tháng 3-2020. Độ mặn một phần nghìn đã bao trùm toàn bộ tỉnh Bến Tre.

Theo Sở NN-PTNT, hiện toàn tỉnh có 5.000 ha diện tích lúa đông xuân chậm phát triển do ảnh hưởng của xâm nhập mặn và có nguy cơ mất trắng. Các loại cây ăn quả, cây giống, hoa kiểng cũng bị ảnh hưởng với diện tích hơn 20 nghìn ha.

Diện tích lúa bị thiệt hại do hạn, mặn.

Trong thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống, ứng phó xâm nhập mặn. Hiện tại đang thực hiện khẩn cấp các đập tạm trữ nước ngọt, mua sắm thiết bị bơm, vận hành hồ chứa nước ngọt, sửa chữa, nâng cấp các công trình cống để ngăn mặn... Tại Khu công nghiệp Giao Long, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu đã trang bị máy lọc mặn RO. Đồng thời, đối với nước sinh hoạt đã vận hành 12 nhà máy nước được trang bị máy lọc mặn RO để cung cấp 24/24 giờ phục vụ các điểm trường chính tập trung khu vực trung tâm xã, trạm y tế... Ngoài ra, một số địa phương đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ bồn chứa nước, cung cấp nước ngọt cho người dân...

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao công tác chỉ đạo ứng phó hạn mặn tại tỉnh Bến Tre và rất thành công. Trong đó, địa phương chủ động, vào cuộc quyết liệt, người dân có kinh nghiệm để chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mùa vụ và trữ nước ngọt. Đến thời điểm này, chúng ta giảm thiểu tối đa thiệt hại, chỉ bằng 7% so với cao điểm 2015-2016. Địa phương đã thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với quan điểm không để một người dân thiếu nước ngọt và bảo đảm nước phục vụ sản xuất. Từ nay đến hết tháng 3-2020, sẽ có đợt mặn rất cao nên các địa phương dứt khoát không chủ quan. Trong thời gian tới, tỉnh cần vận hành hợp lý các công trình đã có và tăng cường các đập tạm để trữ nước ngọt. Dự báo trong cuối tháng 2, đầu tháng 3-2020 tới, sẽ có một đợt nước ngọt về nên chủ động bơm, tích trữ tối đa phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

HOÀNG TRUNG