Cảnh báo mưa lớn, gió giật mạnh ở vùng núi Bắc Bộ

Thứ Sáu, 19/07/2019, 09:23:35

NDĐT - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, đêm nay (19-7) và sáng mai, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn có nơi mưa rất to.

Cảnh báo mưa lớn, gió giật mạnh ở vùng núi Bắc Bộ

Hiện nay (19-7), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-24 độ vĩ bắc. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 3.000m nên trong đêm nay và sáng mai (20-7), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70mm/12 giờ, có nơi hơn 100mm/12 giờ).

Cảnh báo, đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25-7 (mưa lớn tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Về tình hình nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, hôm nay (19-7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi hơn 37 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi hơn 39 độ. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay (19-7), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Chiều và tối có khả năng cao xảy ra mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo, nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Do ảnh hưởng cue nắng nóng, nên nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Hôm nay (19-7), chỉ số tia UV cực trị ở TP Hà Nội và Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới trên khu vực Đông Bắc Biển Đông

Sáng nay (19-7), áp thấp nhiệt đới đã đi vào phía nam Đài Loan và suy yếu dần. Hồi 7 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,2 độ vĩ bắc; 121,2 độ kinh đông, trên vùng biển phía nam Đài Loan. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 7. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 50 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km, suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của rìa xa phía Tây Nam áp thấp nhiệt đới, ở vùng biển Đông Bắc Biển Đông trong ngày hôm nay còn có mưa dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm nay (19-7), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, vịnh Thái-lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2,0-3,5m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh ở vùng biển phía nam: cấp 1. Từ ngày mai gió Tây Nam hoạt động yếu dần.

Trên đất liền các tỉnh Nam Bộ trong chiều nay và chiều mai có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông nhiều nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

HÀ THÀNH