Chưa xác định được “lai lịch” xe tải Lào gây tai nạn ở Hòa Bình

Thứ Ba, 18/06/2019, 09:23:11

NDĐT - Liên quan vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng tại Hòa Bình, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, qua trao đổi ý kiến với Cục Quản lý vận tải Lào, cho thấy xe tải này có biển kiểm soát và hồ sơ đăng kiểm không trùng nhau. Phía bạn Lào đang kiểm tra, làm rõ.

Chưa xác định được “lai lịch” xe tải Lào gây tai nạn ở Hòa Bình

Hiện trường vụ tai nạn.

Bà Hiền cũng nêu thực tế hiện nay, có thực trạng xe hết niên hạn ở Việt Nam được đưa sang Lào “đại tu” lại, thậm chí đục số khung, số máy rồi quay trở về Việt Nam lưu hành. Trong khi đó, phía Lào và Việt Nam chưa có kho dữ liệu về những xe dạng này.

Theo bà Hiền, hai nước Việt Nam - Lào đã ký Hiệp định về đường bộ, nhưng chuyên sâu về từng lĩnh vực như người lái, tai nạn,... thì chưa cụ thể. Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để hoàn thiện trong công tác quản lý.

“Hiện, nước ta chủ yếu dựa vào Nghị định thư được ký giữa hai nước về quản lý dịch vụ vận tải, người lái, phương tiện, bảo hiểm,... nên cần có cơ chế phối hợp”, Phó Tổng cục trưởng ĐBVN Phan Thị Thu Hiền cho hay.

Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) cũng cho biết, xe ô-tô tải chở sắt vụn BKS UN-8500 là phương tiện đăng ký biển nước ngoài, mã BKS của Liên hợp quốc, có thể được đăng ký tại Lào, vì vậy không có trong dữ liệu kiểm định của Cục ĐKVN.

Thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe này do ông Nguyễn Như Quỳnh (SN 1991, trú xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) điều khiển. Sau vụ tai nạn, ông Quỳnh bị thương, được đưa đi cấp cứu. Khi lực lượng chức năng lấy lời khai, ông Quỳnh bị ngất xỉu.

Tuy nhiên, qua thông tin từ vợ ông Quỳnh, chiếc xe này được ông Quỳnh mua lại của chủ xe trước ở huyện Kim Bôi (Hòa Bình) để chở sắt vụn, phế thải khu vực miền bắc và chỉ hoạt động ở Việt Nam. Ngày 16-6, ông Quỳnh sử dụng chiếc xe này chở phế thải, sắt vụn từ Sơn La về thì gặp tai nạn.

Cục ĐKVN đã giao Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Hòa Bình phối hợp các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn; trong đó, chỉ đạo Tổng cục ĐBVN rà soát toàn bộ việc cấp phép và hoạt động của các phương tiện liên vận nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm.

Bên cạnh đó, yêu cầu Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành, địa phương liên quan, kiểm soát chặt chẽ tình hình cấp phép và hoạt động đối với các phương tiện ô-tô liên vận BKS nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

* Khắc phục hậu quả vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Hòa Bình

MINH TRANG