Công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương

Thứ Tư, 12/06/2019, 11:03:39

NDĐT - Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện tại tổ 3 thị trấn nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn từ ngày 4-5, với tổng số 247 con bị mắc và tiêu hủy, trọng lượng hơn 18 tấn, đến nay, qua 30 ngày, UBND tỉnh Yên Bái có thông báo hết dịch. Thái Nguyên cũng có ba xã, phường công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương

Phun khử trùng tiêu độc phương tiện ra vào vùng dịch. (Ảnh: THANH SƠN)

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, chính quyền địa phương kịp thời chỉ đạo công tác dập dịch; phun khử trùng tiêu độc vùng bị uy hiếp và vùng phụ cận, thành lập chốt kiểm dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng. Kể từ khi bùng phát hai ổ dịch trên, với những nỗ lực khống chế đến nay sau hơn 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới; UBND huyện Văn Chấn đã có thông báo số 89, ngày 11-6 về việc hết dịch tả lợn Châu phi tại thị trấn Nông Trường Trần Phú.

Hiện tại, diễn biến của dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh vẫn có những diễn biến phức tạp, những ngày qua, trên địa bàn huyện Văn Chấn có thêm bốn xã xuất hiện dịch tả tại bốn hộ, gần 40 con mắc dịch buộc tiêu hủy. UBND huyện Văn Chấn yêu cầu các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn không tái đàn; chuyển hướng sang chăn nuôi gia cầm, vỗ béo đàn trâu bò, phát triển chăn nuôi thủy sản để bù đắp sản lượng thịt do ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi.

Thái Nguyên có ba xã, phường hết dịch tả lợn châu Phi

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên các xã Tân Khánh, Úc Kỳ thuộc huyện Phú Bình và phường Phố Cò thuộc TP Sông Công đã qua 30 ngày không còn dịch tả lợn châu Phi và công bố hết dịch, trong đó tại xã Tân Khánh đã gần 40 ngày dịch không tái phát.

Huyện Phú Bình đã chi trả toàn bộ số tiền 448 triệu đồng cho 19 hộ có lợn mắc bệnh ở xã Tân Khánh và chuẩn bị chi trả gần hai tỷ đồng cho toàn bộ các hộ có lợn phải tiêu hủy tại xã Úc Kỳ. Huyện Phú Bình phấn đấu, sẽ hỗ trợ toàn bộ số lợn phải tiêu huỷ đối với các xã hết dịch.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 153 xã, phường, thị trấn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Thời gian vừa qua, tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm việc vận chuyển, tiêu thụ theo quy định; phát động phong trào vệ sinh môi trường, khử trùng chuồng trại chăn nuôi; nghiêm cấm việc vứt xác lợn chết ra môi trường. Nhờ đó, tốc độ lây lan dịch bệnh được khống chế.

Huyện Phú Bình tiêu hủy lợn mắc bệnh theo đúng quy định. (Ảnh: THẾ BÌNH)

THANH SƠN; THẾ BÌNH