Khu dân cư không có điện, nước thì sao dân ở được

Thứ Ba, 11/06/2019, 16:47:26

NDĐT - Trong chuyến kiểm tra thực tế tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bờ Nam Sông Đốc nối với Quốc lộ 1, và Khu tái định cư Xẻo Quao (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) vào sáng 11-6, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã nhắc nhở như nêu trên đối với các đơn vi thực hiện dự án.

Khu dân cư không có điện, nước thì sao dân ở được

Một góc Khu tái định cư Xẻo Quao.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Cà Mau, dự án nêu trên bắt đầu giải phóng mặt bằng vào năm 2012, và mở rộng giải phóng mặt bằng từ năm 2015 cho đến nay. Việc xây dựng tuyến đường có 119 hộ bị ảnh hưởng. Đến nay, đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 55 hộ, 64 hộ còn lại chưa nhận tiền do chưa thống nhất trong việc bồi hoàn, hỗ trợ của Nhà nước.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc còn hơn 50% hộ dân chưa đồng thuận di dời để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai dự án đường bờ Nam Sông Đốc là do sự phối hợp giữa chủ đầu tư, đơn vị thi công và địa phương chưa thường xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra thực tế tại hiện trường sáng 11-6.

Kiểm tra thực tế tại Khu tái định cư Xẻo Quao - nơi dự kiến sẽ bố trí chỗ ở cho những hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án xây dựng tuyến đường bờ Nam Sông Đốc, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã phê bình và nhắc nhở chủ đầu tư bởi tiến độ thực hiện khá chậm. Đơn vị làm dự án Khu dân cư Xẻo Quao còn thiếu sót lớn khi thiết kế khu tái định cư nhưng không có hệ thống cấp nước và điện sinh hoạt.

“Làm khu tái định cư cho dân mà không có điện, không có nước thì sao đưa dân vào ở được”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị liên quan khắc phục ngay tình trạng trên, trễ lắm trong vòng mười ngày phải hoàn thành hệ thống cấp nước, cấp điện để sớm đưa dân vào Khu tái định cư Xẻo Quao.

Đối với việc giải phóng mặt bằng tuyến đường bờ Nam Sông Đốc nối với Quốc lộ 1A, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, hợp tác của người dân. Trong trường hợp đã thực hiện tuyên truyền, vận động hết cách mà người dân không đồng tình, không hợp tác thì đơn vị chuyên trách mới áp dụng biện pháp sau cùng là cưỡng chế, nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, việc cưỡng chế phải làm kỹ lưỡng, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Đối với UBND huyện Trần Văn Thời, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo: Tiếp tục rà soát, bảo đảm đúng đối tượng để bố trí tái định cư. Bởi Xẻo Quao tới đây sẽ là một trong những khu đô thị sầm uất ở miền biển Sông Đốc, nên phải có thiết kế mẫu để giúp người dân xây dựng nhà cửa khang trang, đồng bộ, bảo đảm mỹ quan và đúng quy hoạch. Mặc khác, khi đưa dân vào Khu tái định cư Xẻo Quao phải tính đến sinh kế bền vững về lâu về dài cho người dân.

HỮU TÙNG