Khẩn trương giúp dân khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thứ Tư, 12/12/2018, 05:20:19

Trong những ngày qua, mưa lũ kéo dài khiến nhiều địa phương trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ bị ngập úng, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Chính quyền các địa phương và lực lượng vũ trang khẩn trương giúp người dân sơ tán người, di dời tài sản đến nơi an toàn và khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Chỉnh trang đường phố

Ngày 11-12, trên địa bàn TP Ðà Nẵng đã ngớt mưa, nước rút, giao thông ổn định trở lại, thành phố huy động mọi lực lượng triển khai khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra trong những ngày qua. Ngay từ sáng sớm, Thành đoàn Ðà Nẵng cùng các đoàn viên, thanh niên, cán bộ, lực lượng chức năng hai quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn dọn dẹp bãi biển, thu gom rác, ưu tiên xử lý tại các bãi tắm công cộng, Công viên Biển Ðông. Hơn 10 tấn rác đã được thu gom trong buổi sáng từ bãi tắm Mân Thái (quận Sơn Trà) tới bãi tắm Sao Biển (quận Ngũ Hành Sơn). Tại các vị trí sạt lở đất trên địa bàn phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), núi Sơn Trà, đèo Hải Vân, chính quyền các quận cho lắp đặt biển cảnh báo, khuyến cáo người dân và du khách hạn chế đi vào khu vực nguy hiểm. Ðồng thời, tiến hành san ủi, đổ đất, khắc phục điểm sạt lở.

Sở Tài nguyên và Môi trường Ðà Nẵng cho biết, sẽ huy động các lực lượng ra quân thu dọn, xử lý rác tấp vào khu vực ven biển dọc tuyến Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê và quận Liên Chiểu). Dự kiến trong ba ngày tới, sẽ hoàn thành dọn dẹp bãi biển. Công ty CP Môi trường đô thị Ðà Nẵng cũng đang khẩn trương thu gom rác thải sinh hoạt, không để tình trạng ứ đọng, tránh phát sinh dịch bệnh sau mưa lũ. Các đơn vị liên quan cũng bố trí lao động thường trực để khơi thông cửa cống, trực kỹ thuật tại các cửa cống xả lớn, sớm đề xuất giải quyết những khu vực còn ngập úng nặng.

Trong khi đó, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy phối hợp với Công ty thoát nước và xử lý nước thải thành phố đang tập trung đưa lực lượng, phương tiện đến các khu chung cư, hỗ trợ rút toàn bộ nước dưới tầng hầm ra ngoài. Các trường học cũng đã bắt đầu ổn định việc dạy và học cho các học sinh. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình một số trường vẫn còn ngập và chưa khắc phục xong, Sở Giáo dục và Ðào tạo TP Ðà Nẵng ủy quyền các phòng giáo dục tùy tình hình, chủ động sắp xếp việc học cho học sinh.

Hỗ trợ người dân vùng trũng

Sáng 11-12, ông Trương Xuân Tý, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, từ đêm ngày 8-12 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao đã làm nhiều vùng trũng thấp ở Hội An, Ðiện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Phú Ninh, Tam Kỳ, Núi Thành... ngập sâu. Tại TP Tam Kỳ, do mưa lớn, nước dâng cao, hơn 10 nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều tuyến đường bị cô lập hoàn toàn; hàng trăm hộ dân ở xã Tam Ðàn (huyện Phú Ninh) ngập nước. Tranh thủ mưa ngớt, chính quyền địa phương ở nhiều nơi trong tỉnh Quảng Nam đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại, thăm hỏi, hỗ trợ lương thực, thực phẩm giúp người dân vùng bị ngập lũ. Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cũng hỗ trợ kịp thời gần 100 thùng mì tôm và 600 chai nước uống cho người dân vùng lũ xã Tam An và xã
Tam Ðàn…

Sáng 11-12, đoàn công tác của lãnh đạo TP Tam Kỳ do đồng chí Nguyễn Văn Lúa, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã đến thăm, tặng hàng trăm thùng mì tôm, nước uống và chia sẻ khó khăn với người dân vùng ngập lũ ở xã Tam Thăng. Các đồng chí lãnh đạo thành phố cũng bày tỏ xót xa với sự ra đi của anh Trương Văn Ðược (30 tuổi, trú thôn Mỹ Cang, xã Tam Thăng). Chủ tịch UBND xã Tam Thăng Châu Thanh Phong cho biết, anh Ðược là dân quân tự vệ tại chỗ của thôn Mỹ Cang (thành viên đội cứu hộ dân vùng lũ của thôn, xã). Trong đợt mưa lũ này, anh Ðược đã cùng anh em trong đội lực lượng cứu hộ đến nhiều nơi bị ngập lũ trên địa bàn xã để giúp người dân sơ tán người, chuyển tài sản đến nơi an toàn...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ Nguyễn Minh Nam cho biết, trước mắt, thành phố hỗ trợ 5 triệu đồng để gia đình lo hậu sự cho anh Ðược; đồng thời, đang vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… giúp đỡ gia đình anh. Thành phố cũng hỗ trợ 3 triệu đồng cho gia đình ông Ngô Bình (ở phường An Mỹ) bị nước cuốn mất tích trong đợt lũ này.

Sáng tình quân dân

Những ngày qua, các đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 5 đã huy động hàng nghìn lượt bộ đội cùng dân quân các địa phương tham gia ứng cứu, sơ tán người dân và di dời tài sản đến nơi an toàn, khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống.

Chiều tối và đêm 9-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP Ðà Nẵng đã huy động 214 cán bộ, chiến sĩ và dân quân, phối hợp các lực lượng giúp 1.523 hộ dân bị ngập tại các phường: Hòa Thọ Ðông, Hòa Phát, Hòa An (quận Cẩm Lệ); Hòa Khánh Nam, Hòa Minh (quận Liên Chiểu) di dời tài sản, dọn dẹp vệ sinh…

Sáng 10-12, tại khu vực xã Tam Ðàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, trời tiếp tục mưa to. Thôn Vạn Long (xã Tam Ðàn) mênh mông biển nước. Ðại tá Nguyễn Quyết Chiến, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp chỉ huy bộ đội sơ tán người dân trong vùng ngập lụt. Do mưa lớn, nước dâng cao khiến nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước từ 1,5 đến 2 m. Lực lượng cứu hộ của đơn vị phải điều khiển ca-nô luồn lách qua những vật cản, rồi sử dụng phao, bè tiếp cận từng ngôi nhà, giải thoát những người dân bị mắc kẹt bên trong. Bà Lê Thị Nhung, 75 tuổi, trú tại xã Tam An, huyện Phú Ninh, xúc động bày tỏ: "Thấy bộ đội đến, tôi mừng lắm. Nhờ có các anh trợ giúp, bà con chúng tôi đã được an toàn".

Tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Thiếu tá Nguyễn Thái Huy, Phó Trung đoàn trưởng quân sự Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315) cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị làm việc không ngơi tay. Thiếu tá Huy chia sẻ: Với tinh thần "Cứu dân là mệnh lệnh từ trái tim", cho nên mỗi quân nhân trong đơn vị đều xác định "làm việc bằng hai", kịp thời sát cánh, giúp đỡ người dân trong những thời điểm ngặt nghèo.

Có mặt tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, gặp Trung tá Nguyễn Văn Hòa, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 270 đang trực tiếp chỉ huy lực lượng giúp dân. Trung tá Hòa cho biết: Ðơn vị hiện đang huy động 40 cán bộ, chiến sĩ cùng năm ô-tô Zin-131, một ca-nô, ba xuồng máy, chia làm sáu hướng để hỗ trợ di chuyển người, tài sản của nhân dân tại khu vực TP Tam Kỳ và hai huyện: Thăng Bình, Phú Ninh. Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia công tác hỗ trợ người dân trong các đợt thiên tai và thường xuyên luyện tập phương án cứu hộ, cứu nạn, cho nên cán bộ, chiến sĩ đơn vị chúng tôi nhanh chóng đưa bà con tại khu vực ngập lụt, nguy hiểm đến nơi an toàn.

Những ngày qua, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn xảy ra ngập lụt tổ chức quân số trực suốt 24 giờ, nhất là tại các điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chuẩn bị các phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời. Trong đó, Ban CHQS huyện Nghĩa Hành huy động hơn 30 cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân, tự vệ phối hợp lực lượng địa phương dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại một số trường học, trụ sở làm việc bị ngập sâu trên địa bàn xã Hành Dũng.

Bộ CHQS tỉnh Bình Ðịnh đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ, cùng nhiều phương tiện tham gia di chuyển 52 hộ dân với hơn 200 người tại huyện Phù Mỹ về nơi an toàn. Ðồng thời, đơn vị đã cấp 100 thùng mì tôm, nước uống cho người dân vùng ngập lụt. Dịp này, Lữ đoàn Pháo binh 572 cũng điều động 50 cán bộ, chiến sĩ, cùng các phương tiện phối hợp Ban CHQS huyện Phù Mỹ kịp thời đưa hàng chục hộ dân cùng nhiều tài sản ở hai thôn Lương Trung và Lương Thái, xã Mỹ Chánh đến nơi an toàn; cùng với các lực lượng và người dân gia cố kịp thời các đoạn đê có nguy cơ sạt lở.

Trực tiếp chỉ đạo bộ đội ứng cứu nhân dân vùng mưa lũ, Ðại tá Tống Phú, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5, cho biết: Những ngày qua, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã chỉ đạo các đơn vị phát huy "4 tại chỗ", nhanh chóng cơ động lực lượng, phương tiện đến nơi xung yếu nhất để giúp người dân, nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Những việc làm kịp thời, có hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 5 góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp "Vì nhân dân quên mình" của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Bài, ảnh: Thanh Tâm, Tấn Nguyên và Ngọc Diệp