Miền trung mưa lớn gây ngập diện rộng, hai người chết

Chủ Nhật, 09/12/2018, 09:30:14

NDĐT - Mưa lớn liên tục trong hai ngày 8 và 9-12 tại các tỉnh miền trung đã gây ra ngập úng trên diện rộng, gây nhiều thiệt hại cho người dân cả về người và của.

Miền trung mưa lớn gây ngập diện rộng, hai người chết

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao nên trong mấy ngày qua tỉnh Bình Định đã có mưa to đến rất to.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến tối 9-12, toàn tỉnh có 2.052 nhà ngập nước nằm ở huyện Hoài Ân, An Lão (207 nhà), TX.An Nhơn (650 nhà) bị ngập nước. Nước tràn qua QL19 đoạn qua thôn Nam Tượng 2, xã Nhơn Tân; thôn Đông Bình và thôn Thọ Lộc 2, xã Nhơn Thọ (TX An Nhơn); nhiều đoạn thuộc tỉnh lộ ĐT629 bị nước lũ chia cắt hoàn toàn. Về thủy lợi đã có 8.272m kênh mương bị bồi lấp; 129,17ha lúa mới gieo sạ bị ngập.

Nước ngập tràn qua Quốc lộ 19, đoạn qua Thị xã An Nhơn.

Địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất là huyện Hoài Ân. Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, do nước sông An Lão dâng cao đã gây ngập lụt trên diện rộng ở cầu Vạn Trung, Tân Xuân, Mỹ Thành; nhiều đoạn thuộc trục đường tỉnh lộ ĐT 629 và các tuyến đường liên xã bị nước lũ chia cắt hoàn toàn, hàng nghìn nhà dân ở các xã phía bắc nước vào nhà đến 1m.

Hiện nay, riêng huyện Hoài Ân đã có 1.195 căn nhà bj ngập nước, trong đó xã Ân Hảo Tây có 330 nhà, xã Ân Hảo Đông 450 nhà, xã Ân Tín 270 nhà, xã Ân Mỹ 145 nhà. Ngay trong ngày 9-12, huyện Hoài Ân đã tập trung chỉ đạo di dời hơn 320 hộ dân đến vùng cao an toàn, số hộ còn lại chủ yếu là di dời tại chỗ.

Ông Nguyễn Hữu Vui, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho biết: Bình Định đã phát đi cảnh báo sẽ có nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt tại các vùng trũng thấp, đặc biệt tại các huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn và Vĩnh Thạnh. Hiện nay các địa phương vẫn đang chủ động phòng chống và khắc phục hậu quả mưa lũ; công ty Khai thác Công trình Thủy lợi Bình Định tiến hành mở cửa van đập Lại Giang để thoát lũ cho 2 huyện Hoài Ân và An Lão.

* Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của đới gió đông tầng thấp, nên từ đêm 8-12 đến chiều 9-12 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa lớn, làm nhiều nơi bị ngập sâu trong nước, gây thiệt hại cho người dân.

Một số nơi ở thành phố Hội An ngập nặng.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, tổng lượng mưa ở vùng núi và đồng bằng ven biển phía bắc của tỉnh hiện phổ biến từ 30 - 50mm; vùng đồng bằng ven biển phía Nam và trung du của tỉnh lượng mưa phổ biến từ 70 - 150mm.

Tuyến đường Phan Châu Trinh, TP Tam Kỳ bị ngập nước sâu.

Đặc biệt, tại một số nơi của huyện Nam Giang lượng mưa ghi nhận từ 110 - 120mm, một số vùng của huyện Núi Thành có lượng mưa 245mm…

Đến cuối giờ chiều nay (9-12), tại nhiều vùng thấp trũng ở các huyện: Tiên Phước, Thăng Bình, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An bị ngập cục bộ. Một số tuyến đường ở phố cổ bị ngập nước.

Ô tô chết máy khi qua đoạn đường ngập nước ở TP Tam Kỳ.

Tại TP Tam Kỳ mưa lớn làm nhiều tuyến đường lớn như: Phan Châu Trinh, Hùng Vương, Tôn Đức Thắng, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Du …bị ngập nước cục bộ.

Nhiều xe máy chết máy vì ngập nước ở Tam Kỳ.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, chiều tối và đêm nay (9-12), các địa phương của tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong 24 giờ tới, tổng lượng mưa phổ biến ở vùng núi từ 30 - 60mm, có nơi trên 80mm; khu vực đồng bằng ven biển và và trung du phổ biến từ 80 - 120mm, có nơi lượng mưa lên đến hơn150mm…

Hội An chìm trong biển nước.

Mưa lớn làm nước lũ trên sông Bàn Thạch đoạn chảy qua thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) dâng cao, chảy xiết đã cuốn trôi hơn 40 lồng cá nuôi, với sản lượng khoảng 60 tấn cá, ước thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.

Đây là 40 lồng cá diêu hồng của anh Nguyễn Xuân Ngọc (trú ở phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ) nuôi ở sông Bàn Thạch. Toàn bộ số lồng bị trôi khoảng 1km, khi gặp trụ cầu Điện Biên Phủ (phường An Phú, thành phố Tam Kỳ) thì mắc lại.

Theo anh Ngọc, số cá trong lồng bè bị cuốn trôi đã thả nuôi hơn 3 tháng. Hiện gia đình anh đang tiếp tục vớt một số lồng bè còn lại…

* Cơn mưa lớn bắt đầu từ nửa đêm cho đến sáng ngày 9-12 đã làm cho nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xảy ra tình trạng ngập úng, có nơi ngập từ 0,5 đến gần 1m, gây khó khăn trong đi lại và sinh hoạt của người dân.

Theo ghi nhận của PV, các khu vực ở Cẩm Lệ, Hải Châu, huyện Hòa Vang đều bị ngập lớn, các quận Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Sơn Trà và Thanh Khê bị ngập ở nhiều điểm thấp.

Nhiều người dân đã thức cả đêm để canh nước vào nhà. Anh Nguyễn Ngọc Tú (phường Hòa An, quận Cẩm lệ) cho biết: từ 5h sáng chúng tôi đã dậy canh nước để ngăn nước vào nhà, vận chuyển các đồ đạc ở dưới thấp lên cao. Mới mưa chỉ cỡ 3 tiếng nhưng khu vực chúng tôi đã ngập rồi, nhà nào cũng dậy tát nước.

Hộ anh Nguyễn Quang Huy (phường Thanh Bình, Hải Châu) cũng dậy từ sáng để ngăn nước vào nhà. Anh chia sẻ: cả con hẻm đều ngập, nền nhà tôi đã được nâng cao nửa mét so với mặt đường nhưng nước vẫn dâng lên cao hơn sàn nhà 20cm. Người dân kinh doanh buôn bán cũng đều nghỉ hết để lo chạy nước.

Trước đó, vào 4h sáng, TP Đà Nẵng đã phát tin cảnh báo ngập úng cục bộ. Theo đó, Đà Nẵng đã có mưa rất to, lượng mưa đo được là 155mm, một số nơi của thành phố ở mức 77mm ở xã Hòa Bắc (Hòa Vang), Cẩm Lệ 75mm. Nhận định trong một đến ba giờ tới, khu vực này khả năng tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng từ 30 đến 50mm.

Đà Nẵng cảnh báo: trong 3-6 giờ tới, thành phố có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt cục bộ, đặc biệt là khu vực Hòa Bắc, quận Cẩm Lệ, Hải Châu. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng sớm 9-12, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trong đới gió Tây trên cao nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục có mưa, mưa vừa với lượng mưa phổ biến 23-50mm (tính đến 1 giờ ngày 9-12). Ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên đêm từ đêm 8-12, đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Sáng 9-12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có mặt tại các điểm ngập úng để kiểm tra hiện trường và cùng các lực lượng chức năng khẩn trương đưa ra phương án xử lý.

Hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương (quận Thanh Khê) bị ngập sâu khiến giao thông qua hầm bị tê liệt. Các đơn vị chức năng đã dùng dải phân cách rời chắn ngang hai đầu cửa hầm không cho các phương tiện đi qua hầm. Khu vực Nguyễn Văn Linh đi sân bay, đường Duy Tân, đường 2/9, Nguyễn Hữu Thọ, bến xe trung tâm… rất nhiều xe chết máy nằm tại chỗ, một số điểm lượng xe nhiều tắc nghẽn giao thông. Các lực lượng cũng tăng cường xử lý khởi thông tại các ống thoát nước, hỗ trợ người dân đẩy xe chết máy ra khỏi điểm ngập. Tại phường Hòa Thuận Tây (Cẩm Lệ) lực lượng cứu hộ đã tiến hành di dời người dân tại các điểm ngập sâu đến nơi an toàn.

* Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng đã gửi công điện khẩn đến các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống lũ quét và sạt lở đất. Hiện, chưa có thống kê cụ thể nào của cơ quan chức năng về trận mưa lũ, ngập lụt bất ngờ này tại TP Đà Nẵng.*Lượng mưa lớn đã gây sạt lở tại Km 799+890 và Km 799+920 trên tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn Đà Nẵng. Đại diện Chi nhánh vận tải đường sắt Đà Nẵng cho biết, ngành đã dùng các tàu SE9, SE10, SE21, SE22 chạy đối lưu ở hai đầu sạt lở để vận chuyển hành khách, bảo đảm việc đi lại của hành khách không bị gián đoạn.

Hàng chục tấn đá được các công nhân khẩn trương cho vào rọ kè sát taluy âm của đường sắt. Chiều cùng ngày, đoạn đường sạt lở đã cơ bản được gia cố, bảo đảm giao thông đường sắt thông suốt.

Trên các trục đường chính của thành phố vẫn còn xảy ra tình trạng ngập lụt, nhiều xe ô tô chết máy phải để lại giữa đường. Giao thông ở nhiều khu vực trong điểm như Bến xe Trung tâm, hầm chui Điện Biên Phủ, đường Nguyễn Văn Linh… tắc nghẽn.

Lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục túc trực tại các điểm ngập, các điểm xe cộ lưu thông nhiều để điều tiết giao thông, thông báo, đặt biển báo tại các điểm ngập.

Các lực lượng cũng tăng cường xử lý khơi thông đường thoát nước, hỗ trợ người dân đẩy xe chết máy ra khỏi điểm ngập.

UBND phường Hoà Thuận Tây (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết lực lượng cứu hộ trên địa bàn đã giải cứu thành công bảy người dân bị mắc kẹt trong nhà và đưa đến nơi an toàn. Các nạn nhân gồm mẹ và con trai 4 tuổi, cùng năm sinh viên bị mắc kẹt hoàn toàn và không thể thoát ra do mực nước bị ngập cao hơn 1m, bên ngoài nước chảy xiết ở khu vực kiệt 640, 664, đường Trưng Nữ Vương.

Khu vực phường Hoà Thuận Tây từ tổ dân phố 31 đến 35, tuyến đường kiệt 138 Hoàng Văn thái nối dài Phạm Như Xương bị ngập sâu, có nơi lên tới 1,2m. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng di dời những hộ gia đình nhà cấp 4, nhất là nhà có người già và trẻ nhỏ nhanh chóng đến nơi an toàn. Đồng thời, hỗ trợ lương thực, nước uống cho các trường hợp thuê trọ hoặc mắc kẹt trong nhà không thể ra ngoài.

Đến chiều 9-12, nhiều nơi vẫn còn ngập sâu.

Tính đến 17h chiều cùng ngày, lượng mưa vẫn không hề giảm, mức độ ngập vì vậy vẫn còn rất cao. Trước tình hình đó, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng quyết định cho toàn bộ học sinh hai Trường THPT Nguyễn Hiền và Tiểu học Phan Đăng Lưu (quận Hải Châu) nghỉ học vào ngày mai (10-12). Hai trường trên hiện đang ngập sâu đến 1,5m. Riêng các trường khác, Sở sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và có chỉ đạo kịp thời.

Theo dự báo thời tiết hôm nay và vài ngày tới Đà Nẵng tiếp tục mưa rất to, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện khẩn trương triển khai các phương án chống ngập lụt, gia cố công trình xây dựng bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại do ngập lụt gây ra.

* Ngày 9-12, mưa lớn tiếp tục kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến tình trạng ngập cục bộ xảy ra tại một số địa phương thuộc các huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng và TP Đông Hà.

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có hai người chết (TP Đông Hà), một người bị thương (huyện Vĩnh Linh). Huyện Triệu Phong bị vỡ 200m đê Hà Lộc. Hơn 7,5 ha hồ cá nước ngọt huyện Gio Linh bị vỡ; huyện Vĩnh Linh thiệt hại hơn 120 tấn cá do nước tràn hồ. Tại thành phố Đông Hà, nhiều nơi bị ngập sâu từ 0,5 đến 1m khiến tài sản của người dân bị hư hỏng nặng.

Danh tính hai nạn nhân thiệt mạng do nước cuốn trôi tối 8-12 tại Quảng Trị là bà Lữ Thị Tú Anh (63 tuổi) và chị Nguyễn Lữ Vân Anh (35 tuổi) con gái bà Lữ Thị Tú Anh, trú tại khu phố 2, phường Đông Lễ, TP Đông Hà. Sau nhiều giờ tìm kiếm, vượt qua khó khăn do mưa và rét, sáng 9-12, lực lượng chức năng đã tìm được thi thể chị Nguyễn Lữ Vân Anh, thi thể bà Lữ Thị Tú Anh đã được tìm thấy tối 8-12.

Ngay sau khi tìm thấy hai thi thể nạn nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã đến trao tiền hỗ trợ gia đình nạn nhân, mỗi người thiệt mạng 5 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính trao tiền hỗ trợ gia đình nạn nhân.

UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương triển khai các phương án ứng phó tình hình mưa lũ có thể tiếp tục kéo dài, chủ động di dân khỏi vùng thấp trũng, xung yếu, triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Tin, ảnh: THANH TÂM, VĂN HAI, HIẾU MINH, TẤN NGUYÊN