Tình nguyện viên Australia đóng góp cho phát triển cộng đồng ở Việt Nam

Thứ Tư, 05/12/2018, 15:14:25

NDĐT- Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt các tình nguyện viên Australia, đại diện các tổ chức tiếp nhận và các đối tác khác nhân dịp kỷ niệm ngày Tình nguyện quốc tế (5-12).

Tình nguyện viên Australia đóng góp cho phát triển cộng đồng ở Việt Nam

Các tình nguyện viên Australia tại Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam

Chủ đề Tình nguyện quốc tế năm nay là “Tình nguyện viên xây dựng cộng đồng với khả năng thích ứng tốt” và tôn vinh đóng góp của tình nguyện viên hỗ trợ cộng đồng ứng phó với thiên tai, khó khăn về kinh tế và những cú sốc về về chính trị.

Đại sứ Craig Chittick phát biểu: “Tôi tự hào về tình nguyện viên Australia không chỉ vì những đóng góp của họ cho sự thành công của các tổ chức ở Việt Nam mà cả những đóng góp chung cho sự phát triển của Việt Nam. Họ là những đại sứ thiện chí xây dựng mối liên kết bền chặt giữa các tổ chức và cá nhân Australia và Việt Nam”.

Tính từ năm 1973 đến nay đã có hơn 1.000 tình nguyện viên Australia sang công tác tại Việt Nam. Chương trình tình nguyện viên Australia đã cử những người có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu về ưu tiên phát triển của Việt Nam. Các tình nguyện viên Australia làm việc trong nhiều lĩnh vực: giáo dục và đào tạo, phát triển cộng đồng, doanh nghiệp tư nhân, nông nghiệp, bình đẳng giới và y tế. Những đóng góp của tình nguyện viên giúp nâng cao năng lực của các tổ chức tiếp nhận để họ thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển của mình.

Giám đốc điều hành của REACH (một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận chuyên đào tạo nghề, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho những thanh niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn) là đối tác của Chương trình tình nguyện viên, chia sẻ: “REACH từ một tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 2008 đến nay đã trở thành một tổ chức quốc tế là kết quả của hàng nghìn giờ tình nguyện. Tình nguyện viên Australia đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển của REACH và giúp cải thiện cuộc sống của thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Chúng tôi xin cảm ơn các tình nguyện viên Australia về sự nhiệt tình và đóng góp của họ cho sự phát triển của REACH. Nếu không có sự giúp đỡ của các bạn chúng tôi không có được những thành công như ngày hôm nay”.

Chính phủ Australia hỗ trợ tình nguyện viên Australia làm việc ở các nước đang phát triển hơn 60 năm qua. Chương trình Tình nguyện viên mới khởi động hồi tháng hai năm nay thể hiện sự cam kết của chính phủ tiếp tục hỗ trợ cho chương trình tình nguyện viên quốc tế. Việt Nam là nước tiếp nhận tình nguyện viên lớn thứ năm của chương trình, hàng năm có khoảng hơn 40 tình nguyện viên Australia sang công tác tại Việt Nam.

Đ.N