Các địa phương khẩn cấp ứng phó với bão số 9

Thứ Bảy, 24/11/2018, 08:38:31

NDĐT- Sáng sớm 24-11, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng và huyện Cần Giờ đã có mặt tại huyện Cần Giờ để thị sát tình hình bảo đảm an toàn cho người dân trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, công tác phòng, chống bão tại đây.

Các địa phương khẩn cấp ứng phó với bão số 9

Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Đức Thắng, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận hỗ trợ ngư dân chằng buộc tàu thuyền neo đậu chắc chắn trên sông Cà Ty (Ảnh: Đình Châu).

* TP Hồ Chí Minh: Hàng nghìn người dân huyện Cần Giờ đã trú bão an toàn

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác thị sát công tác phòng, chống bão tại huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh (Ảnh: Quang Quý).

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 24 và ngày 25-11, cơn bão số 9 (Usagi) sẽ áp sát bờ gây ảnh hưởng đến TP Hồ Chí Minh với sức gió từ cấp 6 đến cấp 8. Vì thế, công tác di dời người dân đến nơi trú ẩn an toàn và phòng, chống bão được triển khai hết sức khẩn trương.

Ngay trong sáng 24-11, hàng nghìn hộ dân, nhất là các hộ dân ở xã đảo Thạnh An, đã được các lực lượng hỗ trợ di chuyển người và tài sản vào đất liền để tránh bão. Bà con được chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian có lệnh tránh bão.

Cùng ngày, các lực lượng cũng chuẩn bị các vật liệu, đồ dùng cần thiết để gia cố, bảo vệ các nhà cửa, công trình có nguy cơ bị bão tàn phá khi vào đến đất liền.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác cũng đã đến thăm hỏi, động viên các hộ dân đang tránh bão tại khu vực huyện Cần Giờ.

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã đề nghị tất cả trường học các cấp trên địa bàn ngưng tổ chức các hoạt động giảng dạy, học tập và các hoạt động khác từ 12 giờ trưa 24-11 cho đến khi có quyết định mới.

Để phòng tránh những thiệt hại có thể gây ra cho người dân, TP Hồ Chí Minh cũng quyết định sẽ tạm dừng hoạt động bến phà Cát Lái (quận 2) và phà Bình Khánh (huyện Cần Giờ) từ 19 giờ ngày 24-11 cho đến khi có quyết định mới từ cơ quan chức năng.

* Bình Thuận chủ động phòng, chống bão số 9

Sóng biển cao từ 4-5 mét đập vào bờ kè cảng Phú Quý (Ảnh: Đình Châu).

Đến 17 giờ ngày 24-11, tại khu vực đảo Phú Quý, gió đã giảm dần, mưa cũng dịu lại. Tuy nhiên tại khu vực ngoài cảng Phú Quý, sóng rất mạnh, cao từ 4 - 5 mét, phủ lên bờ kè; tại khu vực trong cảng, sóng cũng rất mạnh, cao từ 3 - 4 mét.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, cho biết, hiện có khoảng 50 tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão tại đây. Đã có hai tàu cá công suất dưới 40 CV bị sóng đánh tuột neo. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã chuẩn bị sẵn phao để cố định lại, một số bà con ngư dân cũng đã ra hai tàu này để neo buộc lại và phải lên bờ trước 17 giờ cùng ngày.

Trong số 17 hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh, hiện nay có năm hồ chứa đạt mực nước dâng bình thường, còn lại đều dưới cao trình mực nước dâng bình thường. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận đã phân công trực 24/24 giờ giờ, tại tất cả các hồ chứa, đầu mối công trình thủy lợi; phân công lực lượng ứng trực tại các điểm xung yếu, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, mưa, lũ để điều tiết nước hợp lý, đảm bảo an toàn công trình và tích nước để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất vụ đông xuân 2019.

Đến 17 giờ ngày 24-11, mưa trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã giảm dần, gió nhẹ. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, các đơn vị chức năng cùng các lực lượng vẫn chủ động rà soát các khu dân cư ven biển, ven sông, vùng trũng, ngập lụt, sạt lở sẵn sàng phương tiện, lực lượng sơ tán khi có lệnh, chuẩn bị tốt theo phương châm "4 tại chỗ" ở các cấp, ngành để ứng phó với các tình huống, sự cố có thể xảy ra, nhất là khi hoàn lưu sau bão còn diễn biến hết sức phức tạp.

* Người dân Bà Rịa - Vũng Tàu chủ quan trong phòng, chống bão số 9

Ảnh: Anh Tuấn - Nguyễn Nam.

Chiều 24-11, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 9 tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đoàn kiểm tra thực địa tại cảng cá Lộc An (huyện Đất Đỏ); điểm di dời dân tại Trường tiểu học Lộc An (huyện Đất Đỏ); khu neo đậu tránh trú bão sông Dinh (TP Vũng Tàu).

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến trưa 24-11, toàn tỉnh có gần 5.000 tàu đã vào bờ an toàn, số khác đang hoạt động ngoài vùng nguy hiểm. Các địa phương đã ra soát các khu vực xung yếu, các vùng có nguy cơ cao, lên phương án chi tiết sơ tán theo kế hoạch phòng chống thiên tai.

Theo đó, số người phải sơ tán là hơn 97.000 người, trong đó sơ tán tại chỗ gần 40.000 người, sơ tán tập trung hơn 25.000 người. Hiện có khoảng 1.500 du khách vẫn đang lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh (cả huyện Côn Đảo).

Hiện tại, Bà Rịa - Vũng Tàu có 55 công trình thủy lợi, gồm các hồ chưa, đập nước và đê ngăn mặn… Trữ lượng của các công trình hiện đang đạt 72,67% dung tích thiết kế. Dự kiến, bốn công tình sẽ xả lũ gồm hồ chứa nước Sông Ray, hồ Sông Hỏa, hồ Đá Đen và đập dâng Cầu Mới, thời gian xả lũ dự kiến bắt đầu từ 8 giờ ngày 25-11.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều hộ dân tỏ ra thờ ơ với sự nguy hiểm mà cơn bão số 9 có thể gây ra.

Đến gần 12 giờ trưa cùng ngày, một số hộ dân tại phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu, vẫn chủ quan không chịu di dời nên UBND phường buộc phải cưỡng chế, lực lượng dân quân lấy xe máy chở người dân đi.

Ông Hoàng Vũ Thảnh và bà Nguyễn Thị Bạch Ngân, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, đã gõ cửa từng hộ dân tại những địa điểm có nguy cơ cao như gần núi, gần các cảng, vận động người dân đến tại các trụ sở khu phố để đảm bảo an toàn khi bão đang cận kề.

Lãnh đạo TP Vũng Tàu cũng yêu cầu các phường ven điển, địa bàn có vách núi tổ chức vận động, kiên quyết di dân trước 12 giờ trưa 24-11, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống cho dân trong thời gian trú bão, trường hợp không chấp hành thì cũng phải cưỡng chế di dời. Dự kiến hơn 1.250 người dân tại phường 5 và phường Thắng Nhì của TP Vũng Tàu sẽ phải di dời.

Tại các khu neo đậu, một số tàu cá vẫn còn người ở lại, thành phố cũng yêu cầu lãnh đạo các phường tổ chức cưỡng chế người vào.

Tại xã Long Sơn, các lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân sinh hoạt và nuôi thủy hải sản tại các lồng bè, gia cố, chằng chéo lại các bè nuôi thủy hải sản và phải rời bè trước 12 giờ. Tuy nhiên, đến chiều 24-11, khi mưa lớn đã bắt đầu xuất hiện, vẫn còn khoảng 50 lao động và chủ các lồng bè nuôi thủy - hải sản vẫn còn ở trên các lồng bè.

* Triều cường đang uy hiếp các khu dân cư ven biển Phú Yên

.

Ảnh: Trình Kế.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa phía tây hoàn lưu bão số 9, từ đêm 23-11, các khu dân cư ven biển Phú Yên đã bị triều cường kèm sóng biển uy hiếp. Nhiều nơi, người dân phải rời nhà ở tìm nơi tránh trú, có hộ đến sáng cùng ngày quay trở lại bám trụ, chống trọi với triều cường nguy hiểm để giữ tài sản.

Chúng tôi có mặt tại gia đình bà Bà Nguyễn Thị Phấn, ở khu dân cư Bạch Đằng, phường 6, TP Tuy Hòa và chứng kiến cảnh đồ đạc trong nhà ngổn ngang do cảnh chạy triều cường.

Bà Phấn cho biết, từ ngày 23-11, triều cường kèm những cột sóng lớn cao từ 3 đến 4 m tiếp tục đánh bổ qua kè đá tạm, uy hiếp cả khu dân cư làm cho bà con vô cùng lo sợ. “Từ hôm qua tới nay, mưa, gió lớn lắm, sóng phủ qua mái nhà, chúng tôi phải dời đi trong đêm để an toàn tính mạng. Đồ đạc trong nhà cũng không kịp chuyển gửi được nhà ai, đành bỏ của chạy lấy người. Sáng nay về thấy nhà cửa ngổn ngang, nước tràn vào nhà ướt nhẹp, mới bắt đầu dọn dẹp, nhưng với diễn biến thời tiết mưa gió bất thường trong vài ngày nữa thật không yên tâm”.

Cũng tại khu dân cư ven biển Bạch Đằng, trưa 24-11, ông Hồ Quang Nam quay trở lại nhà cũ nhặt từng viên đá đè lên mái nhà, bất chấp hiểm nguy của sóng biển đánh úp để bảo vệ nhà cùng vật dụng bên trong. Ông Hồ Quang Nam cho hay: Đêm 23-11, sóng lớn đánh mạnh vào bờ, nước tràn qua kè đá phủ vào nhà, tôi phải qua nhà người bạn ngủ nh. Khả năng đêm nay, 24-7, triều cường, sóng biển, gió càng lớn hơn, tôi phải tranh thủ phủ đá lên mái nhà để chống chọi.

Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết, khu phố Bạch Đằng, phường 6, TP Tuy Hòa có hơn 40 hộ dân. Do triều cường uy hiếp nhiều ngày qua, địa phương đã vận động nhiều hộ phải di dời đến ở tạm. Song cũng còn khoảng 11 hộ quay trở lại bám trụ để giữ tài sản trong tình trạng nguy hiểm. Địa phương đang triển khai các phương án hỗ trợ, giúp dân phòng, chống, bảo đảm an toàn tuyệt đối người và tài sản.

Cũng theo ông Võ Ngọc Kha, TP Tuy Hòa có bốn vị trí xung yếu thường xuyên bị triều cường uy hiếp, đã được bố trí lực lượng ứng trực. “Qua kiểm tra thực tế, tôi đánh giá khu dân cư Bạch Đằng đang bị triều cường đánh nghiêm trọng. Đã yêu cầu các phòng chuyên môn phối hợp chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang, chiều nay, 24-11, khẩn trương hỗ trợ khu dân cư này di dời bà con trong vùng nguy hiểm bị triều cường uy hiếp”, ông Kha nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban phụ trách Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho hay, qua kiểm tra thực tế tại hiện trường vào sáng 24-11, tất cả các công trình kè biển, kè sông bảo vệ khu dân cư đều trong tình trạng an toàn. Tuy nhiên, vẫn bố trí lực lượng trực 24/24 giờ giờ tại các vị trí xung yếu, nguy cơ xảy ra triều cường gây sạt lở kè, uy hiếp khu dân cư.

Hiện nay bão số 9 vẫn chưa gây ảnh hưởng gì lớn đối với tỉnh Phú Yên; các công trình thủy điện tích nước chưa đủ nên chưa xả lũ. Tuy nhiên, theo dự báo trong hai ngày tới, mưa sẽ to dần, nguy cơ lũ lụt là rất lớn. Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục lập các đoàn công tác đi kiểm tra thực tế công tác an toàn hộ đập và các địa bàn xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để kịp thời chỉ đạo phòng, chống, chủ động ứng cứu khi có tình huống xấu do mưa bão lớn xảy ra.

Ngày 24-11, lãnh đạo tỉnh Phú Yên lập các đoàn công tác về các địa phương kiểm tra công tác phòng, chống bão số 9. Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đi kiểm tra tình hình neo đậu tránh trú bão tàu thuyền và vùng nuôi thủy sản tại TX Sông Cầu.

Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Phú Yên Hà Viên cho biết, tại TX Sông Cầu hiện có hơn 2.000 tàu cá công suất dưới 20CV và hơn 700 phương tiện có đăng ký đăng kiểm. Hiện, bà con cũng đã tìm nơi neo đậu, mặc dù chính quyền địa phương đã bố trí khu neo đậu thuận lợi, tuy nhiên do tập quán ngư dân chủ yếu neo đậu gần bờ. Ngoài ra, thị xã cũng có phương án bảo đảm an toàn về người và tài sản trên các bè nuôi tôm cũng như các thuyền phục vụ nuôi trồng thuỷ sản.

Kiểm tra tại khu neo đậu tránh trú bão đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài và vùng nuôi tôm hùm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đánh giá cao nỗ lực của TX Sông Cầu trong việc giải phóng lồng bè nuôi tôm tại khu vực neo đậu, tạo thông thoáng cho tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão. Đồng thời lưu ý địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, đề phòng lốc xoáy xảy ra do hoàn lưu bão số 9 có thể gây thiệt hại cho tàu thuyền tại bến bãi và có phương án bảo vệ thủy sản, nhất là tôm hùm, tránh hiện tượng sốc nước ngọt do mưa lớn gây ra.

Theo thống kê của UBND phường 6, khu dân cư Bạch Đằng có 40 hộ dân, với hơn 100 nhân khẩu có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi triều cường, trong đó, có 21 hộ nằm sát biển bị uy hiếp trực tiếp. Do triều cường uy hiếp nhiều ngày qua, nhiều hộ đã phải di dời đến ở tạm nhà hàng xóm hoặc người thân. Song cũng còn khoảng 11 hộ quay trở lại bám trụ để giữ tài sản trong tình trạng nguy hiểm.

Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Võ Ngọc Kha cho biết, ở TP Tuy Hòa có bốn khu dân cư xung yếu là: xã Bình Ngọc, khu vực xóm Rớ (phường Phú Đông), khu phố Bạch Đằng (phường 6) và thôn Long Thủy (xã An Phú). Từ chiều 23-11, thành phố đã cắt cử các lực lượng túc trực sẵn sàng hỗ trợ người dân ứng cứu với mưa bão. Sáng 24-11, tình hình cơ bản ổn định. Riêng các hộ dân khu phố Bạch Đằng, yêu cầu lãnh đạo phường 6 động viên người dân đến nhà người quen trú tạm ban đêm hoặc bố trí phòng ở tại UBND phường đề phòng sóng lớn, triều cường. Các lực lượng bố trí trực 24/24 giờ tại các vị trí xung yếu, nguy cơ xảy ra triều cường gây sạt lở kè, uy hiếp khu dân cư, sẵn sàng ứng phó với mưa bão, hỗ trợ nhân dân.

Một diễn biến khác, sau ba ngày nỗ lực tìm kiếm, chiều 23-11, lực lượng cứu hộ huyện Đông Hòa và Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh đã tìm thấy thi thể cháu Hoàng Văn Sinh (sinh năm 2002), ở thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa và đưa về cho gia. Trước đó, ngày 20-11, có nạn nhân cùng các bạn đi chơi và tắm biển tại khu vực bãi Tiên, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, bị sóng đánh trôi và bị kẹt dưới gành đá.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa phía tây hoàn lưu bão số 9, ở vùng biển Phú Yên từ ngày 24-11 gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động rất mạnh, sóng trên biển cao 3 đến 5m, vùng gần bờ cao 2 đến 4m.. Từ ngày 24 đến 26, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có mưa vừa, mưa to từ 100 đến 200mm/đợt. Trên các sông sẽ xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ ở mức báo động 1,2; có sông đạt mức báo động 3, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt, vùng trũng thấp.

Để chủ động phòng tránh với bão và mưa lũ, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh có Thông báo số 3, yêu cầu: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản phối hợp các địa phương ven biển tiếp tục thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động ven biển biết diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, tìn nơi trú ẩn và tổ chức neo đậu chắc chắn, chống bừa neo, trôi dạt, bảo đảm an toàn về người và tài sản; tổ chức kiểm tra các hoạt động nuôi trồng thủy sản, đầm vịnh…, triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú; tổ chức hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy hải sản.

Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản khi mưa bão. Chủ động thực hiện các biện pháp, phương án phòng, tránh lũ ngập lụt sau bão; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven sông suối, vùng trũng thấp, vùng bị ảnh hưởng triều cường, sạt lở đất có kế hoạch di dời, sơ tán dân bảo đảm an toàn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân; chủ động bố trí lực lượng tại các vị trí ngầm, tràn, đường ngập nước khi có lũ lụt xảy ra để bảo đảm an toàn.

Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho các công trình, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng các công trình công cộng, đặc biệt đối với các công trình cột, tháp cao; triển khai các biện pháp bảo vệ các công trình hồ đập, nhất là các công trình đang thi công; bảo đảm hệ thống điện, thông tin liên lạc, khắc phục các sự cố, hạn chế thiệt hại do bão, lũ lụt gây ra. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ giờ, không chủ quan lơ là.

* Đồng Nai chủ động các biện pháp ứng phó với bão số 9 tại các điểm xung yếu

Hàng trăm hộ nuôi cá bè trên sông Đồng Nai có nguy cơ bị ảnh hưởng do bão số 9 đổ bộ (Ảnh: Thiên Vương).

Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do bão số 9 có thể gây ra, ngày 24-11, các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống. Trong đó, chú trọng các vùng trũng ven sông Đồng Nai, sông La Ngà, nơi có hàng trăm hộ dân đang sinh sống, nuôi cá trên các làng cá bè.

Ngay trong sáng 24-11, lãnh đạo UBND TP Biên Hòa đã trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo di dời hơn 300 hộ dân nuôi cá ở hai làng bè trên sông Đồng Nai, đoạn thuộc xã Hiệp Hòa và phường Long Bình Tân. Tại đây, lãnh đạo TP Biên Hòa yêu cầu, không để một người dân nào trên bè khi bão đổ bộ.

Theo ghi nhận, đến khoảng 14 giờ cùng ngày, đã có hơn 90% người dân sinh sống trên hai làng bè được di dời lên bờ an toàn. Đối với những hộ còn lại địa phương sẽ tiếp tục vận động di dời vào chiều cùng ngày. “Hiện chúng tôi đang tổ chức cho lực lượng xung kích xuống các đoạn sông xung yếu, nhất là tại làng nuôi bè để cùng với người dân có phương án chống tràn ở các bè và bảo đảm an toàn tính mạng cũng như tài sản cho người dân khi có bão đổ bộ”, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa ông Phạm Văn Hòa cho biết.

Bên cạnh bảo đảm an toàn đối với các hộ nuôi cá trên hai làng bè, lãnh đạo UBND TP Biên Hòa yêu cầu chính quyền các địa phương tổ chức phương án di dời các hộ dân ở vùng thấp trũng ven sông Đồng Nai lên khu vực cao, bảo đảm an toàn khi có mưa, gió lớn kết hợp với triều cường dân cao, gây ngập. “Những phường, xã có địa giới hành chính ven sông Đồng Nai, chúng tôi đã chỉ đạo các cụm, các phòng, ban phối hợp các địa phương tăng cường công tác kiểm tra rà soát, nắm chắc tình hình, nhất là khi cơn bão số 9 có thể đổ bộ vào sáng ngày 25-11 theo dự báo. Trên tinh thần đó chuẩn bị các phương án bốn tại chỗ để ứng phó kịp thời, đặc biệt là di dời người dân đến chỗ an toàn”, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa Nguyễn Ngọc Liên cho hay.

Còn tại khu vực trên sông La Ngà, hồ Trị An, nơi có hàng trăm hộ dân đang sinh sống và nuôi cá bè, là vùng xung yếu có thể ảnh hưởng trực tiếp khi cơn bão số 9 đổ bộ. Theo ghi nhận, tại đây có hơn 300 hộ dân đang sinh sống và nuôi thủy sản. Để chủ động ứng phó với cơn bão, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Định Quán đang khẩn trương triển khai các biện pháp.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Lê Bá Diệt cho biết, đang triển khai công tác phòng, chống bão, với phương châm bốn tại chỗ, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động người dân qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tại vùng bán ngập lòng hồ Trị An, thuộc các ấp 1, 2, 5, 7, địa phương đã huy lực lượng dân quân, công an cùng với người dân che chắn các bè, đậu thuyền vào nơi an toàn và di dời người dân về trung tâm văn hóa xã để tránh thiệt hại về người và tài sản khi bão độ bộ.

Rút kinh nghiệm và bài học từ những đợt ảnh hưởng bão trước đây về tình trạng ngã đổ cây xanh, ảnh hưởng lớn đến tài sản và đe dọa tính mạng của người dân, Phòng Quản lý đô thị phối hợp Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp và dịch vụ Công ích TP Biên Hòa đã tập trung lực lượng tổ chức cắt tỉa cành cây trên nhiều tuyến đường trước cơn bão số 9 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến TP Biên Hòa. “Hai ngày nay chúng tôi đã khẩn trương cắt tỉa các cây có tán và nhánh lớn, nhằm giảm bớt việc ngã đổ khi có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 9”, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp và dịch vụ Công ích TP Biên Hòa Nguyễn Tấn Lộc nói.

Ngoài ra, việc cắt tỉa cây xanh dọc các tuyến đường, tại các công viên, khu dân cư có cây xanh lớn cũng đang được chính quyền khẩn trương thực hiện, nhằm bảo đảm an toàn chung cho người dân trên địa bàn khi bão đổ bộ.

Theo ghi nhận, đến thời điểm này, các ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền các địa phương tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị tốt các phương án để ứng phó với cơn bão số 9.

Sáng 24-11, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận đã có Công điện khẩn về triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống và ứng phó với bão số 9.

Theo đó, các địa phương ven biển kiểm tra, theo dõi chặt chẽ tình hình nước dâng, triều cường và sóng mạnh ven biển, huy động các phương tiện, lực lượng triển khai ngay thực hiện việc di dời dân ở những vùng xung yếu, ảnh hưởng trực tiếp của bão, nước dâng, sạt lở đến nơi an toàn; thời gian xong trước 12 giờ ngày 24-11. Các địa phương huy động tối đa các phương tiện, lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ” để di dời, sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm, ứng phó triều cường, sạt lở ven biển và ngập lụt vùng trũng; kiểm tra, theo dõi diễn biến các khu vực trọng điểm là các khu dân cư, cơ sở kinh tế, khu du lịch,... hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho biết, lúc 7 giờ sáng nay, trên địa bàn huyện Phú Quý có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, mưa lớn theo từng cơn. Tuy nhiên đến 10 giờ, gió đã dịu lại khoảng cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, mưa cũng nhỏ lại. Tại tất cả các vị trí xung yếu, vùng ven biển có nguy cơ sạt lở, địa phương đã di dời hơn 200 hộ dân tới các nơi trú tránh an toàn, đa số các hộ dân tới trú tại nhà bà con, người thân và một số trường học được bố trí làm nơi trú tránh bão.

Cũng trong sáng nay, Công an tỉnh Bình Thuận đã họp triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống ứng phó với bão số 9. Đại tá Trần Văn Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng xuống cơ sở, tới từng nhà dân ở khu vực nguy hiểm để hướng dẫn hỗ trợ dân chằng chống nhà cửa, lên các phương án giúp dân di dời tới nơi an toàn. Các lực lượng phải tập trung bảo vệ an ninh trật tự trước, trong và sau bão; các đơn vị, địa phương phải bảo đảm an toàn các tài liệu, hồ sơ, vũ khí, khí tài được trang bị; phối hợp các lực lượng bảo vệ an toàn các trụ sở trọng yếu của tỉnh.

Tại TP Phan Thiết, các lực lượng Biên phòng, Công an, quân sự đã triển khai xuống các bến neo đậu tàu thuyền để sắp xếp bố trí tàu thuyền neo đậu, hỗ trợ người dân chằng buộc tàu thuyền an toàn. Đồng thời, tới các vùng dân cư ven biển, các vị trí xung yếu vận động người dân chuẩn bị sẵn sàng di dời khi có yêu cầu.

* Trưa 24-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết, nhằm chủ động ứng phó với bão số 9, cơ quan chức năng địa phương đã liên lạc, kêu gọi tất cả các tàu đánh bắt thủy sản của Bến Tre vào nơi tránh trú an toàn và cho học sinh, sinh viên nghỉ học nhằm bảo đảm an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Hiện tại, tỉnh Bến Tre có 2.558 phương tiện, với hơn 15.600 lao động, trong đó hoạt động gần bờ 750 phương tiện, đánh bắt xa bờ 1.808 phương tiện, neo đậu trong bờ 591 phương tiện. Đồng thời, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên tại các trường trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường cho học sinh các cấp, sinh viên được nghỉ học kể từ 13 giờ ngày 24-11 cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chuẩn bị các phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản đối với các phương tiện hoạt động trên sông, trên biển, các khu vực xung yếu, ven biển, cửa sông, các cồn...; bảo vệ các công trình, trạm, trại, các tuyến đê biển, đê sông có nguy cơ mất an toàn; đề phòng tình huống mưa to kết hợp với đợt triều cường ngày 24 đến 25-11 được dự báo ở mức rất cao.

Sáng 24-11, do ảnh hưởng của bão số 9 (Usagi), tại địa bàn tỉnh Bến Tre đã xuất hiện mưa trên diện rộng. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương tập trung ứng phó và thực hiện việc nghiêm cấm tàu đánh cá ra khơi từ 17 giờ ngày 23-11 đến khi có thông báo mới.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố, nhất là các huyện: Bình Đại, Châu Thành, Ba Tri và huyện Thạnh Phú không được chủ quan, phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu; chủ động rà soát kế hoạch, phương án ứng phó bão cho phù hợp với tình hình thực tế; chuẩn bị sẵn sàng các phương án nhằm bảo đảm an toàn cho người và tài sản khi bão ảnh hưởng trực tiếp trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện việc nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 17 giờ ngày 23-11 cho đến khi có thông báo mới. Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp các ngành có liên quan và các huyện, thành phố: quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu tại các khu tránh trú bão bảo đảm an toàn, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền; bố trí lực lượng giữ gìn an ninh trật tự, tránh để xảy ra cháy nổ, mất cắp tại các khu neo đậu gây thiệt hại về tài sản.

Tiếp tục thực hiện việc theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền; liên tục cập nhật thông tin, tìm mọi biện pháp thông báo cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm để tìm nơi trú ẩn an toàn. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 9,0 đến 13,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh trong các bản tin tiếp theo của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn), đặc biệt lưu ý đối với các tàu thuyền nhỏ, tàu hoạt động ven bờ. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu.

Giao Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, quản lý chặt chẽ tàu thuyền hoạt động khu vực các cửa sông, bến phà, bến đò ngang, đò dọc, đò du lịch, phương tiện vận tải trên sông, kênh rạch, các điểm du lịch ven biển, các cồn,… Tuyệt đối không cho phương tiện xuất bến khi chưa đầy đủ các điều kiện về bảo đảm an toàn hoặc có sóng to, gió lớn tránh để xảy ra tai nạn. Riêng UBND các huyện, thành phố, nhất là các huyện ven biển, huyện Châu Thành phải khẩn trương rà soát, hoàn thành phương án di dời, sơ tán dân, chủ động sơ tán dân nhằm bảo đảm an toàn.

Chiều 24-11, ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre (Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú) đã tiến hành di dời, sơ tán 16 nghìn hộ dân đến nơi an toàn. Trong đó, di dời tại chỗ 15 nghìn người, sơ tán một nghìn người.

Theo đó, tỉnh thực hiện việc sơ tán, di dời dân ở khu vực xung yếu, có nguy cơ cao bị ảnh hưởng; trên tàu thuyền, chòi canh nuôi trồng thủy sản; vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ gặp sóng to, gió lớn, nơi có nguy cơ sạt lở...; người dân sống trong các nhà tạm bợ, không bảo đảm an toàn.

Đồng thời, tỉnh cũng quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tạm ngưng hoạt động đối với bến phà, bến đò ngang, đò dọc, đò du lịch... kể từ 17 giờ ngày 24-11; chỉ đạo cho học sinh các cấp, sinh viên được nghỉ học từ 13 giờ ngày 24-11 để bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên tại các trường trên địa bàn; tạm ngưng hoạt động đối với các khu du lịch, khu vui chơi giải trí, nhất là đối với các khu du lịch ven biển, ven sông, các cồn...

Tính đến trưa 24-11, lực lượng chức năng trong tỉnh đã liên lạc tổng số 3.106 phương tiện hoạt động trên biển, với 17.536 người. Hiện tại, có 1.214 phương tiện đang neo đậu với 4.027 người.

* Sáng 24-11, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Thuận Nguyễn Bá Ninh cho biết, để bảo đảm an toàn cho học sinh trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, Sở đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc sở thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học trong ngày hôm nay.

Các trường học ở Ninh Thuận cho học sinh nghỉ học hôm nay (Ảnh: Nguyễn Trung).

Theo đó, toàn tỉnh có 16.892 học sinh THPT và 38.656 học sinh THCS nghỉ học ngày hôm nay.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận cho biết, từ ngày 24 đến 26-11, do kết hợp ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, khả năng tại Ninh Thuận có mưa to đến mưa rất to và dông. Dự báo tổng lượng mưa phổ biến từ 150mm đến 250mm. Riêng các huyện: Thuận Bắc, Thuận Nam, Bác Ái, Ninh Sơn và Ninh Hải có lượng mưa cao hơn.

Từ ngày 24 đến 27-11, trên hệ thống các sông suối tại Ninh Thuận sẽ xuất hiện một đợt lũ ở mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Tại các xã miền núi như: xã Lâm Sơn, Mỹ Sơn, Hòa Sơn, Ma Nới, Phước Tân, Phước Tiến, Phước Chính, Phước Thành, Phước Trung, Phước Hòa và Phước Bình… thuộc các huyện: Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Nam và Thuận Bắc, có nguy cơ xuất hiện lũ quét, sạt lở đất. Các vùng trũng thấp thuộc TP Phan Rang – Tháp Chàm, các huyện Ninh Phước và Ninh Hải bị ngập nước. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở cấp độ 2.

Trong sáng nay, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi cũng đã đến Ninh Thuận kiểm tra trình hình an toàn của 21 hồ tích nước tại Ninh Thuận. Cơ bản, hệ thống thủy lợi an toàn.

Ngoài việc giúp người dân nuôi thủy sản di dời 229 lồng bè nuôi; 70 thúng chai có gắn máy đến nơi an toàn, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã giúp người dân ven biển chằng chống vững chắc 52 căn nhà…

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, tính đến sáng 24-11, dự kiến toàn tỉnh sẽ sơ tán 10.090 hộ/39.357 người dân sống ở những vùng có nguy cơ thiệt hại nhiều khi cơn bão số 9 đổ bộ vào.

Hiện tại, đã sơ tán 117 hộ/446 người dân ở hai huyện Ninh Phước và Ninh Hải về nhà người thân để lưu trú. Các địa phương tiếp tục triển khai việc di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Đến 10 giờ 30 cùng ngày, tại Ninh Thuận đã xuất hiện nhiều đợt gió thổi thốc mạnh, bầu trời nhiều mây đen…

Chiều 24-11, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phóng chống cơn bão số 9 tại Ninh Thuận.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra một số công trình thủy lợi trọng yếu như: hồ Sông Sắt, đập chính hồ Tân Mỹ, huyện Bác Ái; đê Phú Thọ, TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng và đoàn công tác tại Ninh Thuận.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu cạn Ninh Thuận, những ngày qua, đã chuyển cho cơ sở 25 chiếc nhà bạt, 4.400 áo phao cứu sinh, 20 chiếc pháo bè cứu sinh, 5 nghìn bao cát… để chủ động, sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 và mưa lũ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần tăng cường kiểm tra số người dân đang sống tại những vùng xung yếu, vùng dễ sạt lở để giúp bà con di dời đến nơi an toàn; cần phân công người trực 24/24 tại các hồ chứa để kịp thời vận hành xả lũ đúng quy trình; trước khi xả lũ cần thông báo trước cho người dân biết theo quy định, để tránh xảy ra thiệt hại không đáng có.

Ninh Thuận cần đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để việc thi công các hạng mục công trình Đập dâng Tân Mỹ bảo đảm tiến độ, sớm hoàn thành đưa vào vận hành đạt hiệu quả trong mùa mưa cũng như tích nước để phân bố nước tưới chống hạn cho, bảo đảm sản xuất cho người dân trong thời gian tới. Trong những ngày mưa bão kết hợp không khí lạnh và triều cường, nên các vùng trũng, vùng ven biển dễ bị ngập cục bộ, Ninh Thuận cần theo dõi diễn biến thường xuyên và kịp thời cảnh báo để người dân di dời đến nơi an toàn.

* Trước tình hình mưa bão, triều cường đang ngày càng mạnh uy hiếp 11 hộ dân chưa chịu di dời ở khu dân cư ven biển Bạch Đằng, phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, chiều tối 24-11, chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng đã hỗ trợ khẩn cấp, vận động người dân cùng tài sản đến nơi an toàn trước khi bão số 19 đổ bộ vào đất liền.

Chính quyền phường 6, TP Tuy Hòa vận động nhân dân ra khỏi vùng triều cường uy hiếp.

Chiều tối 24-11, những cột sóng dữ ngày càng mạnh thêm, tiếp tục đánh bổ, uy hiếp trực tiếp 11 hộ dân khu phố Bạch Đằng, phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là những hộ trong hơn 40 hộ dân bị triều trường uy hiếp, nhưng vẫn chưa chịu di dời với lý do bám trụ giữ tài sản.

Ông Phạm Minh Thảo, Chủ tịch UBND phường 6, TP Tuy Hòa cho biết: “Chiều 24-11 đã có sáu hộ về nhà người thân lánh nạn. Còn lại năm hộ, chúng tôi đã làm việc với từng hộ, vận động họ đưa tài sản về nhà người thân để gửi”. Và đúng 18 giờ cùng ngày, các hộ này tự cam kết đóng cửa, về nhà người thân để tránh triều người do bão số 9 đổ bộ. “Chúng tôi cũng đã cử lực lượng canh giữ, bảo vệ nhà cửa của người dân trong và sau bão số 9”, ông Thảo cho biết thêm.

Là một trong những hộ chưa chịu di dời trước đó, bà Hồ Thị Diện ở khu phố Bạch Đằng, phân trần: “Chính quyền đã ba lần vận động chúng tôi di dời người và tài sản tránh triều cường. Đêm 24-11, nghe cảnh báo triều cường tiếp tục uy hiếp mạnh, tôi đã chấp hành đưa con cháu, đồ đạc về nhà nội tránh trú an toàn”.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, mưa lớn trên diện rộng nhiều ngày qua đã gây ngập cầu Cây Cam, chia cắt bốn xã là An Định, An Nghiệp, An Xuân, An Lĩnh (huyện Tuy An) và một số xã thuộc huyện miền núi Đồng Xuân. Lúc 13 giờ 30 phút, mưa to cũng đã gây ngập quốc lộ 1 qua địa phận xã xã An Cư, huyện Tuy An trong khoảng thời gian 30 phút.

Liên quan đến tình hình mưa bão, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Đông Hòa cùng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Phú Yên cũng vừa tìm thấy thi thể em Hoàng Văn Sinh (sinh năm 2002, ở thôn Mậu Lâm Bắc, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa) đưa về cho gia đình mai táng. Trước đó, ngày 20-11, em Sinh đi chơi và tắm biển tại bãi Tiên thuộc xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, không may bị sóng biển cuốn trôi, mắc kẹt dưới gành đá.
Chiều ngày 24-11, lượng mưa ở tỉnh Phú Yên đã giảm. Tuy nhiên, theo dự báo, đêm nay và ngày mai 25-11, sẽ có mưa lớn trên diện rộng (từ 300-500mm) làm mực nước các sông lên báo động 1, báo động hai, thậm chí báo động 3, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều nơi.
****

Tiếp tục cập nhật

QUANG QUÝ, HOÀNG TRUNG, TRÌNH KẾ, ĐÌNH CHÂU, ANH TUẤN, NGUYỄN NAM, THIÊN VƯƠNG, NGUYỄN TRUNG