Tăng cường thanh tra các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Chủ Nhật, 10/06/2018, 12:52:58

Tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp vẫn diễn ra trên khắp cả nước. Tuy nhiên, với nhiều biện pháp đẩy mạnh thanh tra, xử phạt hành chính, hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự hành vi trốn đóng BHXH gửi sang bên công an của BHXH các địa phương đã và đang phần nào khắc phục được tình trạng nợ các loại bảo hiểm. Đã có nhiều doanh nghiệp “tự giác” nộp ngay khoản nợ bảo hiểm khi bị thanh tra, kiểm tra…

Tăng cường thanh tra các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Công nhân làm việc tại xưởng sản xuất sứ công nghiệp tại tỉnh Yên Bái.

Thanh tra đột xuất doanh nghiệp nợ

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vẫn diễn ra trên khắp cả nước. Tính đến cuối tháng 5, tổng số nợ là 10.450 tỷ đồng, chiếm 4,7% so kế hoạch phải thu năm 2018, giảm 1% so cùng kỳ năm ngoái.

Để giải quyết tình trạng trốn đóng, nợ BHXH kéo dài, Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) Mai Đức Thắng cho biết, để bảo đảm quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam thường xuyên chỉ đạo BHXH các địa phương tiến hành kiểm tra, thanh tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành. “Chúng tôi sẽ quyết liệt thanh tra những doanh nghiệp nợ tiền từ ba tháng trở lên. Đối với những doanh nghiệp nợ kéo dài hơn sáu tháng, cơ quan BHXH sẽ tiến hành thanh tra đột xuất”.

Thực tế, việc tăng cường đôn đốc đóng, thanh tra, kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự việc trốn đóng BHXH đã có hiệu quả, khi nhiều doanh nghiệp đã tự giác nộp khoản nợ BHXH ngay khi bị thanh tra, nhắc nhở. Phó Trưởng ban Thu Mai Đức Thắng dẫn chứng: “Khi cơ quan BHXH thanh tra bốn doanh nghiệp nợ BHXH ở Ninh Binh, có đến ba doanh nghiệp ngay khi nhận quyết định thanh tra đã nộp số tiền BHXH nợ, còn một doanh nghiệp khó khăn thì cũng xây dựng lộ trình đóng số nợ BHXH”.

Hay mới đây, sau khi bị BHXH TP Hồ Chí Minh đề nghị công an vào cuộc xử lý hình sự vì trốn đóng BHXH, BHYT hơn 27 tỷ đồng của 600 công nhân, thì Giám đốc người Hàn Quốc Công ty TNHH Nam Phương (khu công nghiệp Tây Bắc, Củ Chi) Nam Sung Ho sau một thời gian “mất tích” đã xuất hiện trở lại trên giấy tờ khi ký văn bản xin “khất” nợ BHXH với phương án trả nợ BHXH, BHYT cho công nhân theo hướng mỗi tháng một ít và thời gian trả nợ từ nay đến năm 2020. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp nợ kéo dài và với số tiền lớn, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho rằng: Cơ quan BHXH không có thẩm quyền cho doanh nghiệp nợ BHXH, cũng như đóng BHXH kiểu “trả chậm” theo lộ trình mà doanh nghiệp đưa ra. BHXH thành phố kiên quyết yêu cầu phía Công ty Nam Phương phải thực hiện đúng theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT để bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Nếu công ty không thực hiện, cơ quan BHXH sẽ kiên quyết áp dụng các quy định pháp luật hiện hành để xử lý. Cụ thể là cách đây hơn ba tháng đã đề nghị cơ quan công an xử lý hình sự đối với công ty này.

Tăng cường các giải pháp

Tính đến hết tháng 5, toàn ngành BHXH đã thu gần 121.100 tỷ đồng, đạt 36,7% kế hoạch cả năm; trong đó: thu BHXH là 83.615 tỷ đồng, thu BH thất nghiệp là 5.631 tỷ đồng, thu BHYT là 31.852 tỷ đồng… Để hoàn thành công tác thu và xử lý nợ đọng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, từ nay đến cuối năm BHXH Việt Nam sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, đặc biệt là tại các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT; kịp thời xử lý và kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện chính sách bảo hiểm. Cùng với thanh, kiểm tra thì việc rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý cũng đang được BHXH Việt Nam đẩy mạnh, tiến tới mục tiêu năm 2020, thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử. Với hình thức này, người lao động sẽ dễ dàng quản lý, tra cứu quá trình đóng BHXH của mình, rút ngắn hơn nữa quy trình, thủ tục trong giải quyết các chế độ cho người tham gia.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam tăng cường phối hợp các bộ, ngành trong việc chia sẻ thông tin, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, tổ chức thực hiện, nhất là nâng cao hiệu quả phối hợp với cơ quan công an tại địa phương, chuyển hồ sơ của các doanh nghiệp sang cơ quan điều tra. Đồng thời, tăng cường, phối hợp các ngành chức năng nhằm triển khai hiệu quả các điều luật hình sự về các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định của Bộ luật Hình sự có hiệu lực từ ngày 1-1-2018.

Hiện nay, các cơ quan BHXH địa phương đều tỏ rõ quyết tâm xử lý nợ các loại bảo hiểm. Mới đây, BHXH thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, thống nhất với các cơ quan liên ngành xem xét, củng cố hồ sơ để chuẩn bị tiến hành chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý hình sự đối với hai doanh nghiệp có số nợ BHXH, BHYT lớn, kéo dài, dù đã bị phạt hành chính, nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng không thực hiện trách nhiệm.

Theo BHXH Việt Nam, đến hết tháng 5-2018, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,79 triệu người; BHXH tự nguyện là 240 nghìn người; BH thất nghiệp là 11,6 triệu người; BHYT là 81,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số. Lũy kế 5 tháng đầu năm đã giải quyết 49.765 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; giải quyết 296.916 người hưởng trợ cấp 1 lần; 3.954.791 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Nhật Anh