Giúp phụ nữ nhập cư có việc làm bền vững

Chủ Nhật, 03/06/2018, 22:54:53

NDĐT- Sau gần hai năm triển khai, dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” đã dạy nghề cho hơn 500 lao động nữ ngoại tỉnh. Đây cũng là cách thiết thực giúp họ có nghề ổn định cho cuộc sống tương lai.

Giúp phụ nữ nhập cư có việc làm bền vững

Chị Phùng Thị Hằng (cầm đĩa) tham gia lớp học nấu ăn miễn phí tại Trường Trung cấp kinh tế - kỹ thuật Bắc Thăng Long. Ảnh: Fanpage Safe.

Nỗi niềm lao động nữ nhập cư

Chị Phùng Thị Hằng, đến từ huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, 29 tuổi, cho biết đã có gần mười năm làm việc trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội. Tuy thế, chị liên tiếp phải chuyển công ty mỗi khi sinh con nhỏ. Mức lương hiện tại cũng không cao, chỉ hơn bốn triệu đồng mỗi tháng, nên cuộc sống gia đình với hai con nhỏ gặp nhiều khó khăn.

Hằng chuyển việc cũng nhiều, nhưng việc làm đã quen tại công ty cũ không thể áp dụng tại công ty mới, nên mỗi lần “nhảy việc” là phải làm quen từ đầu. Khi mới vào doanh nghiệp hiện tại, chuyên sản xuất bản mạch linh kiện điện tử, chị tưởng chừng phải bỏ việc vì không quen nhìn qua kính lúp. Giờ mọi việc đã ổn hơn sau hai năm cố gắng, nhưng chị vẫn nơm nớp lo, không biết mình sẽ bị công ty sa thải lúc nào.

Biết được thông tin từ bác chủ phòng trọ, Hằng đăng ký khóa nấu ăn miễn phí tại Trường Trung cấp kinh tế - kỹ thuật Bắc Thăng Long. Mới học, Hằng cũng thấy khó, vì bản thân không phải người khéo tay, lại chưa quen việc nấu các món ăn cầu kỳ. Tuy thế, chị vẫn cố gắng vừa học vừa làm. Nếu phải đi làm sáng thì học chiều và ngược lại, với mong muốn có một nghề ổn định. “Sau này, nếu không còn sức khỏe làm việc trong các công ty, em còn có nghề riêng mà lo cho gia đình”, Hằng tâm sự.

Cũng giống Hằng, Phan Thị Mến, cô gái 27 tuổi đến từ Phú Thọ, đã làm việc ở Hà Nội hai năm. Để con gái nhỏ cho chồng chăm trên quê, chị xuống khu công nghiệp Bắc Thăng Long tìm việc. Lương công nhân không nhiều, chỉ dao động khoảng bốn - năm triệu đồng mỗi tháng, đủ chi gia đình chứ không dành dụm được. Biết chương trình dạy nghề miễn phí cho nữ thanh niên nhập cư, Mến đăng ký học nấu ăn, hy vọng học hỏi chút kinh nghiệm, từ đó bắt đầu một cơ hội mới.

Hằng và Mến là hai học viên tham gia dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” (dự án Safe). Chương trình do Plan International Việt Nam phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đông Anh, Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (Light), Trường Trung cấp kinh tế - kỹ thuật Bắc Thăng Long thực hiện. Ngân sách dự án do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia hỗ trợ.

Học viên cùng các đơn vị tham gia dự án Safe (Ảnh: Ngân Anh).

Mở ra từ tháng 12 năm 2016, dự án hướng tới nữ thanh niên, phụ nữ nhập cư từ 18 đến 30 tuổi tìm việc ở Hà Nội; phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đông Anh có nhu cầu học nghề, tìm việc làm. Học viên được hỗ trợ 100% học phí cho các khóa sơ cấp nghề tại Trường Trung cấp kinh tế - kỹ thuật Bắc Thăng Long, hay tại các doanh nghiệp đối tác. Ngoài ra, họ còn được học ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng sống, kỹ năng sẵn sàng làm việc…

Đến nay, sau năm khóa học, đã có hơn 500 học viên tốt nghiệp được đào tạo năm nghề gồm chế biến món ăn Á, tạo mẫu tóc và chăm sóc da mặt chuyên nghiệp, công nghệ may và thời trang, nghiệp vụ bán hàng, phun thêu thẩm mỹ. Dự án cũng thu hút hơn 200 doanh nghiệp hợp tác đào tạo.

Trước đó, một khảo sát với nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư tại huyện Đông Anh, Hà Nội, do Tổ chức Plan International Việt Nam và một số tổ chức nghiên cứu cho thấy, 81% nữ lao động nhập cư đang làm các công việc mang tính thủ công, không giúp họ có một nghề ổn định sau khi nghỉ việc. 53% không thích việc hiện tại và muốn chuyển việc bền vững hơn. 75% mong muốn bắt đầu kinh doanh để ổn định thu nhập.

Dự án Safe giúp tăng khả năng thích ứng, ổn định kinh tế cho nữ thanh niên/phụ nữ nhập cư trong độ tuổi từ 18 đến 30 ở Hà Nội. Đối tượng chính hướng tới lao động nữ nhập cư tại Hà Nội, hoặc phụ nữ khó khăn có hộ khẩu tại các huyện nghèo của Hà Nội. Nữ công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp tại huyện Đông Anh, huyện Sóc Sơn, huyện Mê Linh cũng được ưu tiên.

Qua đó, hoạt động này giúp đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc cho 800 phụ nữ nhập cư. Khoảng 100 học viên được đào tạo, hỗ trợ tự kinh doanh từ mô hình cho chính phụ nữ liên kết thực hiện.

Vẫn còn khoảng trống chính sách

TS Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho hay, hiện nay, Nhà nước đã có đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Theo đó, lao động nữ nông thôn được tham gia chương trình, nhưng lao động nữ nhập cư thì không. Đây có thể coi là khoảng trống về mặt chính sách, tạo nên sự thiệt thòi cho nhóm lao động này về cơ hội việc làm.

Cũng theo TS Vũ Xuân Hùng, lao động nữ nhập cư muốn có nghề tốt, thu nhập khá cần phải được đào tạo. Bên cạnh đó, họ cũng cần phải tự trang bị cho mình những kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp để có thể mở các cửa hàng, kinh doanh nhỏ…

Bác sĩ Nguyễn Thu Giang, Viện trưởng Viện Light, cho biết, sau khi học nghề, nếu lao động nữ mong muốn, dự án Safe sẽ kết nối với doanh nghiệp để tìm việc làm ổn định cho họ.

Bà Giang cũng khuyên các lao động nữ nhập cư nên suy nghĩ kỹ khi tham gia học nghề. Dự án này kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa, với những nghề rất thực tế với lao động nữ nhập cư, và do chính họ lựa chọn như làm đẹp, nấu ăn… Do đó, họ cũng cần nỗ lực làm việc, cùng chia sẻ những khó khăn, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp để khẳng định tay nghề của mình.

NGÂN ANH