Cần tận dụng tốt cơ hội từ EVFTA mang lại

Thứ Sáu, 25-09-2020, 00:47

Ngày 24-9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA): Những điều doanh nghiệp cần biết”. 

Theo đánh giá tại hội thảo, những kết quả ban đầu EVFTA mang lại tương đối khả quan khi chỉ trong tháng đầu thực hiện, đã cấp hơn 7.200 bộ giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) với kim ngạch 277 triệu USD đi các nước EU. Giá các sản phẩm gạo của Việt Nam cũng được cải thiện khi EVFTA có hiệu lực, với mức tăng 80 đến 200 USD/tấn so với cuối tháng 7 và 126 tấn gạo thơm đầu tiên đã được xuất khẩu sang EU hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên, để tận dụng tốt các cơ hội lớn mà EVFTA mang lại, các DN cần chủ động tìm hiểu về EVFTA để có những hiểu biết chính xác, đầy đủ về các cam kết, từ đó có hành động chuẩn bị, tận dụng các cam kết một cách hiệu quả.

Giá lúa thu đông giảm

Tỉnh Đồng Tháp đã xuống giống hơn 100.000 ha trong số 120.008 ha lúa thu đông, đạt hơn 91% kế hoạch. Đến nay, lúa thu đông thu hoạch sớm, giá đang giảm từ 400 đến 600 đồng/kg so với tháng trước. Hiện lúa tươi giống IR 50404 bán tại ruộng có giá 5.200 đến 5.600 đồng/kg; OM 5451; Đài thơm 8 giá 5.300 đến 5.500 đồng/kg; OM 18 giá 5.300 đến 5.500 đồng/kg…. Mặc dù giá lúa giảm nhưng vụ lúa thu đông thu hoạch sớm và sau khi trừ chi phí, nông dân có lãi hơn 20 triệu đồng/ha.

Khởi công Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh

Ngày 24-9, tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh), Tập đoàn Vingroup và TP Cẩm Phả tổ chức khởi công khu A - dự án Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh, TP Cẩm Phả. Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích 162,17 ha, nằm ngay tuyến đường bao biển huyết mạch nối liền Hạ Long - Cẩm Phả với tầm nhìn ra vịnh Bái Tử Long - một trong những kỳ quan thiên nhiên thế giới. Được khởi công đầu tiên và tạo tiền đề cho dự án chính là Khu A của dự án có tổng diện tích khoảng 32,2 ha với tổng mức đầu tư hơn 2.930 tỷ đồng. Sau khi hoàn thiện, Khu A sẽ bao gồm hệ thống nhà phố thương mại, dịch vụ công cộng và trường học nhằm bước đầu tạo nên sự sầm uất và thu hút giao thương cho đô thị mới này.

Tập trung kích cầu du lịch nội địa quý 4

Chiều 24-9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp báo điện tử VnExpress tổ chức hội nghị “Kích cầu du lịch - Trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn”. Với chủ đề Việt Nam an toàn, hấp dẫn, các hoạt động kích cầu du lịch sẽ tập trung vào đối tượng khách du lịch là người Việt Nam và người nước ngoài làm việc, sinh sống tại Việt Nam. Chương trình kích cầu tập trung phát động thị trường, giới thiệu điểm đến, xây dựng các gói sản phẩm hấp dẫn về giá, đa dạng về chương trình, chính sách hoàn hủy, hoán đổi linh hoạt, bảo đảm quyền lợi cho du khách. Khuyến khích hình thành các liên minh kích cầu tạo ra các sản phẩm du lịch bổ trợ, các tuyến du lịch giá tốt, tập trung chất lượng, tăng trải nghiệm cho du khách… 

Quảng Bình hợp tác với VNPT phát triển chính quyền điện tử

Chiều 24-9, UBND tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức hội nghị tổng kết năm thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin (VT - CNTT). 5 năm qua, VNPT đã đầu tư, phát triển đồng bộ hạ tầng VT - CNTT hiện đại tại Quảng Bình. Nhờ đó, sóng thông tin di động 3G, 4G, in-tơ-nét tốc độ cao, truyền hình số được phủ rộng hầu hết địa bàn của tỉnh. Quảng Bình hoàn thành mục tiêu 100% số xã có hạ tầng đường truyền in-tơ-nét đến các cơ quan, đơn vị và người dân trong tỉnh. Tỉnh triển khai 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ bốn theo Nghị quyết của Chính phủ. Số lượng hồ sơ giao dịch trong Hệ thống thông tin một cửa điện tử trên Cổng dịch vụ công ngày càng tăng. 

Giai đoạn 2021-2025, VNPT tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Bình hiện đại hóa hạ tầng VT - CNTT, phát triển chính quyền điện tử… Dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình và VNPT bấm nút khai trương Hệ thống thông tin một cửa điện tử trên Cổng dịch vụ công và khởi động Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Quảng Bình.

PV