Gần một triệu học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế

Thứ Tư, 26/06/2019, 15:23:41

NDĐT- Đến nay, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đã đạt khoảng 89%. Tuy nhiên, vẫn còn gần một triệu học sinh - sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế. Do đó, chính sách với các em cần cởi mở, không cứng nhắc. Việc tuyên truyền để chuyển biến nhận thức cũng rất quan trọng.

Gần một triệu học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa: Trần Hải.

Độ bao phủ bảo hiểm y tế đã đạt 89%

Tại tọa đàm trực tuyến “Phát triển bền vững đối tượng tham gia bảo hiểm y tế” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, thống kê đến hết tháng 5 năm 2019, cả nước đã có 84,5 triệu người dân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ là 89%.

Hiện nay, các nhóm đối tượng là người lao động đã tham gia BHYT hơn 90%, một con số rất đáng khích lệ. Với nhóm người hưu trí, mất sức lao động, bảo trợ xã hội, 100% đã tham BHYT với khoảng 3,1 triệu người có thẻ BHYT. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ bao gồm có hộ cận nghèo, học sinh - sinh viên (HSSV) cũng đã có tỷ lệ tham gia xấp xỉ 100%.

Riêng về nhóm hộ gia đình, trước đây, nhóm này tham gia BHYT dưới hình thức tự nguyện. Từ ngày Luật BHYT sửa đổi năm 2014 có hiệu lực, nhóm chuyển thành đối tượng tham gia BHYT bắt buộc nhưng theo hình thức là hộ gia đình. Đến tháng 5 năm nay, đã có hơn 17 triệu người tham gia. Đây là con số thể hiện sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đánh giá, tỷ lệ 89% thể hiện sự nỗ lực và cố gắng rất cao, rất quyết liệt của Chính phủ. Con số này đã đi trước Nghị quyết của Trung ương về thực hiện chính sách bao phủ BHYT. Rõ ràng, người dân của chúng ta đã được tham gia vào các chính sách BHYT, nâng cao sức khỏe nhân dân, khẳng định chủ trương hết sức đúng đắn.

Gần một triệu học sinh - sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế

Riêng về BHYT HSSV, ông Phạm Lương Sơn cho hay, theo thống kê từng tháng, con số 1,3 triệu học sinh chưa tham gia BHYT trước đây đã giảm đáng kể. Quá trình tham gia BHYT của HSSV cũng giống như hộ gia đình, chuyển đổi từ BHYT tự nguyện sang BHYT bắt buộc. Đặc thù của nhóm HSSV là có thể tham gia tại nhà trường, hoặc tham gia theo hộ gia đình. Tiền đóng cho HSSV có thể do cha mẹ đóng, nhưng cũng có thể là nhóm đối tượng thuộc người hộ gia đình cận nghèo, người nghèo.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, đến tháng 4 năm nay, đã có hơn 17 triệu học sinh tham gia BHYT, chiếm hơn 94%. Như vậy, còn khoảng 6% nhóm đối tượng HSSV chưa tham gia BHYT, chiếm gần một triệu em.

Đây cũng là điều mà cơ quan BHXH đang trăn trở tìm giải pháp. HSSV là một trong các nhóm đối tượng mà mục tiêu phấn đấu là phải đạt nhanh, đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ đến 100% theo chỉ đạo Chính phủ, cũng như mong muốn, quyết tâm chính trị của cả hệ thống.

Nhận xét về con số trên, ông Bùi Sỹ Lợi thấy mừng khi tốc độ bao phủ BHYT trong HSSV được đẩy nhanh. Nhưng quan trọng, HSSV là lực lượng nòng cốt, là thế hệ trẻ chuẩn bị nguồn nhân lực trong tương lai. Nếu không thực hiện bao phủ BHYT với nhóm đối tượng này, còn là vấn đề rèn luyện tư tưởng, tác phong của thế hệ trẻ, thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng và xã hội. Cho nên, dù chỉ có tỷ lệ nhỏ HSSV không tham gia BHYT cũng là điều phải suy nghĩ.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, việc tham gia BHYT với HSSV chuyển từ tự nguyện sang bắt buộc và theo hộ gia đình, các em chưa tham gia vì chính sách chưa cởi mở. Thí dụ, nếu các em muốn tham gia theo mô hình hộ gia đình, thì hãy cho các cháu tham gia. Từ đó, để bảo đảm yêu cầu từ nhân khẩu thứ ba trở đi được giảm, và đến thứ tư, thứ năm hoàn toàn có thể được miễn giảm. Đây là chính sách tốt, nhưng chúng ta chưa triển khai thực hiện hiệu quả.

Ngoài ra, trong hệ thống giáo dục, cần chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục vận động cho HSSV biết mục đích, ý nghĩa quan trọng của tham gia BHYT, để chăm lo sức khỏe cho các cháu. Có những HSSV đi KCB mà Nhà nước, Quỹ BHYT phải chi trả tiền tỷ, chứng tỏ các em có mức đóng thấp mà quyền lợi cao. Cho nên, tuyên truyền để cho HSSV chuyển biến nhận thức là điều hết sức quan trọng. Đây không phải là trách nhiệm cá nhân, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng của các em.

Với một góc nhìn khác, ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, HSSV thường có tâm lý cậy sức khỏe khi tuổi trẻ, nên chưa nhận thức được việc tham gia BHYT là cần thiết cho bản thân và cộng đồng. Cách truyền thông với nhóm đối tượng này cũng cần phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng hơn giữa cơ quan BHXH và các cơ sở giáo dục.

XUÂN ĐỨC