Ðưa quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam - I-ta-li-a lên tầm cao mới

Thứ Tư, 05-06-2019, 05:09

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa (CH) I-ta-li-a Giu-xếp-pê Côn-tê thăm chính thức nước ta. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng G.Côn-tê đánh dấu mốc mới trong quan hệ song phương, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam- I-ta-li-a trong tình hình mới.

Nhân dân Việt Nam vui mừng chia sẻ những thành tựu về mọi mặt mà I-ta-li-a đạt được trong thời gian qua. I-ta-li-a hiện là nền kinh tế lớn thứ chín thế giới, với hệ thống các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động hiệu quả, đóng góp tới gần hai phần ba tổng giá trị GDP. I-ta-li-a đang đẩy mạnh quan hệ thương mại với các nền kinh tế châu Á và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN), trong đó ưu tiên thúc đẩy thương mại với Việt Nam. Ðầu tư của I-ta-li-a ra nước ngoài còn "khiêm tốn" so với các nước khác trong Liên hiệp châu Âu (EU), tuy nhiên tăng mạnh từ năm 2000. Tổng giá trị đầu tư của I-ta-li-a tại nước ngoài tính đến đầu năm 2018 là khoảng 608 tỷ USD. Trong những năm gần đây, I-ta-li-a thực hiện chính sách ngoại giao năng động trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, như khủng hoảng người nhập cư và bất ổn tài chính.

Việt Nam và I-ta-li-a chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23-3-1973. Chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ Ðối tác chiến lược giữa hai nước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. I-ta-li-a là nước Tây Âu đầu tiên ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và EU, bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và các tổ chức tài chính, thương mại, tiền tệ quốc tế đầu những năm 1990. Việt Nam và I-ta-li-a thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, tạo động lực mạnh mẽ phát triển quan hệ Ðối tác chiến lược giữa hai nước, nổi bật là chuyến thăm I-ta-li-a của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 1-2013 và Chủ tịch nước Trần Ðại Quang tháng 11-2016. Thủ tướng I-ta-li-a M.Ren-di thăm Việt Nam tháng 6-2014 và Tổng thống X.Mát-ta-ren-la thăm nước ta tháng 11-2015. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng I-ta-li-a G.Côn-tê có cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao G7 mở rộng tháng 6-2018. Hai bên phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và các tổ chức đa phương. Hai nước đã xây dựng được nhiều cơ chế phối hợp, như Ðối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Ðối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng Quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế… Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao I-ta-li-a khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Ðông - Nam Á.

Hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước đang phát triển năng động. I-ta-li-a là một trong những nước Tây Âu đầu tiên nối lại và phát triển các quan hệ hợp tác với Việt Nam sau thời kỳ ngưng đọng (giai đoạn 1979 - 1989). Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều trong những năm qua, đạt 4,67 tỷ USD năm 2018. Hiện I-ta-li-a là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam trong EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của I-ta-li-a trong ASEAN. Tính đến đầu năm 2018, I-ta-li-a đứng thứ 32 trong 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với 86 dự án đầu tư đạt tổng số vốn 388 triệu USD. Chính phủ I-ta-li-a đưa Việt Nam vào danh sách 10 thị trường mới nổi ưu tiên phát triển quan hệ thương mại và đầu tư.

Về hợp tác phát triển, I-ta-li-a bắt đầu cung cấp ODA cho Việt Nam vào những năm 1980. Hiện nay, Chính phủ I-ta-li-a hỗ trợ Việt Nam trong 11 dự án đang triển khai và sáu dự án trong giai đoạn chuẩn bị, với tổng số vốn cam kết hơn 100 triệu ơ-rô. Hợp tác trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, du lịch diễn ra sôi nổi. Việt Nam đang nổi lên là một trong những địa điểm du lịch thu hút du khách I-ta-li-a với gần 60 nghìn khách I-ta-li-a đến Việt Nam năm 2017. I-ta-li-a cũng là một trong những điểm đến hàng đầu của du khách Việt Nam khi tham quan châu Âu. Cộng đồng người Việt Nam hiện có gần năm nghìn người cư trú ổn định tại I-ta-li-a.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng CH I-ta-li-a G.Côn-tê nhằm khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước tăng cường quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam - I-ta-li-a; thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư. Chúc chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng G.Côn-tê thành công tốt đẹp, đưa quan hệ Ðối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới.

NHÂN DÂN