Tăng cường đoàn kết, hợp tác vượt qua thử thách

Thứ Tư, 15-04-2020, 09:30
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì các Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19. Ảnh: Trần Hải.

Ngày 14-4, các Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19 đã diễn ra với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020. Các Hội nghị lần đầu được tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhằm thích ứng bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.

Trong bối cảnh cả thế giới căng sức chống chọi đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới sức khỏe và đời sống của người dân, cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia, việc ASEAN tổ chức các Hội nghị đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19 càng thể hiện trách nhiệm của các nước thành viên và đối tác của ASEAN đóng góp vào nỗ lực chung nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu. Là tổ chức đóng vai trò trung tâm ở khu vực, trải qua tiến trình hơn năm thập niên hình thành và phát triển với sức mạnh đoàn kết luôn được củng cố trước những thách thức, ASEAN tiếp tục thực thi sứ mệnh là mái nhà chung, là điểm tựa cho các nước thành viên vượt qua thử thách. Các quốc gia ASEAN quan tâm, hỗ trợ lẫn nhau, đồng thời phối hợp tốt với các đối tác và cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh hiện nay.

Tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chính trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh, lại bừng sáng lên tinh thần của Cộng đồng ASEAN về tình đoàn kết, tương thân, tương ái, cùng kề vai vượt qua khó khăn. Các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định, đoàn kết chính là sức mạnh giúp ASEAN chiến thắng đại dịch. Thừa nhận những thách thức chưa từng có do dịch Covid-19, ASEAN cam kết dành ưu tiên cao nhất cho việc phối hợp kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan và chú trọng các biện pháp nhằm giảm tác động tiêu cực của dịch bệnh. Các nước ASEAN cũng nhất trí xây dựng kế hoạch hợp tác sau dịch bệnh, nhằm sớm ổn định cuộc sống của người dân và khôi phục phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19, các nhà lãnh đạo ASEAN cùng ba đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhấn mạnh về kết quả hợp tác ASEAN+3 trong ứng phó hiệu quả những thách thức về kinh tế, thiên tai, dịch bệnh...; khẳng định tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó, chung tay hợp tác để vượt qua giai đoạn đầy thử thách vì dịch bệnh hiện nay. Nhiều sáng kiến, đề xuất cụ thể được thảo luận nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm sức khỏe và cuộc sống bình yên cho người dân, đồng thời duy trì dòng chảy thương mại, hợp tác kinh tế, vì sự phát triển năng động, bền vững của cả khu vực trong dài hạn.

Tinh thần đoàn kết và hợp tác đã được khẳng định mạnh mẽ trong những Tuyên bố được các nhà lãnh đạo ASEAN và đối tác đưa ra sau các Hội nghị cấp cao đặc biệt của ASEAN về ứng phó dịch Covid-19. Trong đó, ASEAN và các đối tác nhất trí nhiều biện pháp tổng thể và đồng bộ, trong Cộng đồng ASEAN và ASEAN+3, nhằm duy trì đà hợp tác và liên kết, đưa ASEAN và khu vực vượt qua thời kỳ dịch bệnh.

Chủ trì các Hội nghị cấp cao ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19, Việt Nam đã thể hiện rõ nét vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 với tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng", thúc đẩy đồng thuận trong ASEAN, góp phần củng cố đoàn kết nội khối, tăng cường tinh thần gắn kết, tương trợ lẫn nhau và nâng cao tính chủ động của Hiệp hội trước những thách thức và bối cảnh mới. Thành công trong việc tổ chức các hội nghị cấp cao của ASEAN về ứng phó dịch Covid-19 khẳng định chủ trương của Ðảng, Nhà nước về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế, ứng phó hiệu quả các thách thức, trong đó có thách thức phi truyền thống như dịch Covid-19.

Các Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19 đã thành công tốt đẹp, thể hiện cam kết chính trị ở cấp cao nhất của ASEAN về tăng cường đoàn kết nội khối, hợp tác với các đối tác và cộng đồng quốc tế nhằm vượt qua giai đoạn nhiều khó khăn, thử thách vì dịch bệnh hiện nay.

NHÂN DÂN