Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch hạn chế rác thải nhựa

Thứ Tư, 13-11-2019, 18:53
Thái Lan sẽ cấm rác thải nhựa dùng một lần từ năm 2021. (Ảnh minh họa)

NDĐT - Chính phủ Thái Lan vừa thông qua chiến dịch hạn chế rác thải nhựa, bắt đầu từ đầu năm 2020, trước khi lệnh cấm các loại túi nhựa sử dụng một lần có hiệu lực vào năm 2021.

Trong cuộc họp chính phủ lưu động tại tỉnh miền tây Kanchanaburi, Người phát ngôn Chính phủ Narumon Pinyosinwat cho biết, Chính phủ Thái Lan cam kết đẩy mạnh chiến dịch vận động của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm chấm dứt việc sử dụng túi nhựa dùng một lần.

Theo bà Narumon, Thái Lan sẽ cấm ba loại nhựa: hạt vi nhựa, màn nhựa niêm phong và nhựa phân hủy sinh học làm từ nguyên liệu gốc dầu mỏ truyền thống được trộn phụ gia đặc biệt, vào cuối năm nay. Bốn loại nhựa khác, gồm: các túi nhựa có độ dày nhỏ hơn 36 micron, hộp đựng thực phẩm làm bằng Styrofoam, cốc nhựa sử dụng một lần và ống hút nhựa cũng sẽ bị cấm vào năm 2022.

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng nhất trí đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường chấm dứt phát các túi nhựa sử dụng một lần cho khách hàng tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi từ năm 2020, theo Lộ trình về quản lý chất thải nhựa, giai đoạn 2018-2030. Chính quyền Thái Lan đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, gồm: Văn phòng Thủ tướng, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề rác thải nhựa. Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ làm việc với 43 công ty tư nhân về lệnh cấm sử dụng các sản phẩm nhựa nói trên; kêu gọi các cơ quan tham gia chiến dịch và sử dụng túi bằng giấy hoặc vải trước khi Thái Lan áp đặt lệnh cấm sử dụng túi nhựa sử dụng một lần vào năm 2021.

Ước tính mỗi năm, người dân Thái Lan dùng 45 tỷ túi nhựa sử dụng một lần, trong đó có 13,5 tỷ túi được phát từ hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi, 30% từ các cửa hàng tư nhân và phần còn lại từ những người bán dạo trên đường phố hoặc chợ dân sinh.

Thái Lan, quốc gia đứng thứ sáu trong danh sách các nước xả thải nhiều rác ra biển, đang nỗ lực giảm rác thải nhựa. Gần đây, nhiều tập đoàn bán lẻ, công ty sản xuất nhựa hàng đầu và siêu thị lớn tại Thái Lan đã đạt thỏa thuận ngừng cung cấp túi nhựa dùng một lần cho khách hàng từ đầu năm tới.

MINH ĐỨC