Thả gần 100 con cá Koi xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây

Thứ Hai, 16-09-2019, 15:24
Sáng nay (16-9), tại sông Tô Lịch - khu vực thí điểm làm sạch môi trường bằng công nghệ Nhật Bản, chuyên gia trong lĩnh vực môi trường của Nhật Bản và Việt Nam bắt đầu tiến hành thả cá Koi Nhật Bản (c

NDĐT - Sáng 16-9, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam đã tiến hành thả cá Koi Nhật Bản (cá chép Nhật Bản) và cá chép Tam Dương Việt Nam xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây để chứng minh về độ sạch của nước đã qua xử lý.

Trước khi thả cá, các chuyên gia đã tiến hành lấy mẫu nước để kiểm tra, đo đạt trước khi thả cá.

Theo các chuyên gia Nhật Bản, cá Koi Nhật Bản cũng như cá chép Tam Dương có điều kiện sống phải ở môi trường nước sạch, nếu nguồn nước bị ô nhiễm cá sẽ chết. Tuy nhiên, tại sông Tô Lịch, sau khi được thí điểm xử lý bằng công nghệ Nhật Bản nguồn nước đã đạt quy chuẩn Việt Nam, hai loại cá này hoàn toàn có thể sống được bình thường.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE, đơn vị tiến hành thả 50 con cá chép Nhật Bản và 50 con cá chép Việt Nam xuống bể số 4 (bể sau xử lý) trong hệ thống xử lý nước sông 4 bước của công ty trên sông Tô Lịch.

Theo đại diện JVE, việc thả cá này sẽ chứng minh nước Tô Lịch sau xử lý có các chỉ số như: oxy hòa tan trong nước, mức độ ô nhiễm, các vi sinh vật có lợi đều nằm trong mức tốt, bảo đảm sinh vật như cá phát triển.

Rất đông phóng viên cũng nhưng người dân hiếu kỳ đã có mặt tại đây để chứng kiến sự việc chưa từng có này. Nhiều người cho rằng, loại cá Koi Nhật Bản rất khó sống tại đây, thả thế này rất lãng phí vì cá Koi là giống cá đắt tiền.

Theo đại diện JVE, để bảo đảm cho đàn cá, công ty sẽ bố trí lực lượng bảo vệ 24/24 giờ và lắp camera giám sát kỹ để tránh tình trạng trộm cá, vì cá Koi là giống cá đắt tiền.

Ngoài thả cá trong khu vực nước đã xử lý, JVE còn thả cá rô phi gần khu vực số 1 có máy xục nano để đánh giá mực độ nước cũng như xem loài cá này có thể sống tại khu vực này không.

Cũng trong sáng nay, JVE cũng tiến hành thả cá Koi Nhật Bản và cá chép Tam Dương xuống khu vực nước đã qua xử lý tại Hồ Tây.

"Hôm nay, cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu để mang về phân tích, thì khoảng 10 ngày sau sẽ cho kết quả. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan chuyên môn liên quan", đại diện Dự án làm sạch sông Tô Lịch, góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản cho biết.

Trước đó, ngày 16-5, TP Hà Nội khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Sau một thời gian thí điểm bước đầu, nước sông Tô Lịch, Hồ Tây tại khu vục thí điểm có cải thiện theo chiều hướng tích cực, bớt mùi hôi và nước trong hơn.

GIANG NGỌC