Quận Hoàn Kiếm bắt đầu đấu thầu thu gom rác

Thứ Ba, 01-12-2020, 21:34
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại buổi giao ban báo chí chiều 1-12.

Chiều 1-12, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận Hoàn Kiếm đang tập trung triển khai phương án phân loại rác tại nguồn và giảm thiểu rác nhựa tại tất cả 18 phường trong quận.

Ông Phạm Tuấn Long thông tin, trước đây quận Hoàn Kiếm từng triển khai thí điểm phân loại rác do JICA tài trợ, tại thời điểm đó, thực hiện phân loại ba loại rác khác nhau. Tuy nhiên, sau khi thí điểm đã không duy trì được vì khâu thu gom, vận chuyển và xử lý là một quy trình khép kín.

"Rút kinh nghiệm từ việc thí điểm phân loại rác trước đây, hiện nay chúng tôi triển khai phân loại thành hai loại rác là: rác tái chế và rác xử lý. Hoàn Kiếm là quận có diện tích nhỏ, nhưng lượng rác thải hàng ngày thu gom rất lớn, khoảng 230 tấn/ngày. Thực tế thời gian qua, việc tổ chức thí điểm việc phân loại rác đã bước đầu thay đổi nhận thức của người dân trong việc sử dụng rác thải nhựa cũng như hạn chế các loại rác thải tái sử dụng tốt hơn. Đây là công việc lâu dài, cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết.

Liên quan đến việc đấu thầu vận chuyển rác, mới đây Thành phố giao cho quận, huyện thực hiện, ông Phạm Tuấn Long cho biết: Việc triển khai lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ bảo đảm vệ sinh môi trường được UBND thành phố giao Sở Tài chính, trực tiếp là Trung tâm mua sắm tập trung của thành phố tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Năm 2021, UBND thành phố giao cho các quận, huyện chính thức chịu trách nhiệm về công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ này.

“Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi đã hoàn thành xong hồ sơ dự toán và phê duyệt cho năm 2021. Từ ngày 1-12, quận thông báo hồ sơ mời thầu và sẽ xét thầu trong tháng 12 này để ký xong hợp đồng với nhà thầu, bảo đảm thực hiện các dịch vụ vệ sinh môi trường từ ngày 1-1-2021", lãnh đạo quận Hoàn Kiếm thông tin.

QUỐC TOẢN