Làm rõ nguyên nhân cá bè trên sông Cái chết bất thường

Thứ Năm, 30-07-2020, 16:08
Cá chết nổi trong bè.

Liên quan đến việc cá bè trên sông Cái (một nhánh của sông Đồng Nai) chết bất thường mà Nhân Dân điện tử phản ánh, chiều 30-7, đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đã phối hợp cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu nước kiểm nghiệm để làm rõ nguyên nhân.

Cụ thể, sau khi nhận thông tin cá bè chết bất thường trên sông Cái, lực lượng Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai đã phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa và chính quyền địa phương lấy mẫu nước để đưa đi kiểm nghiệm, đồng thời tăng cường tần suất quan trắc chất lượng nước sông ở khu vực trên.

Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai cho biết, kết quả quan trắc nước mặt lần gần đây nhất tại khu vực làng cá bè cho thấy, tại ba vị trí hợp lưu suối Săn Máu, giữa làng cá bè, hợp lưu suối Linh có 3/17 thông số chưa đạt quy chuẩn, gồm: DO dao động từ 3,2 đến 5 mg/l, vi sinh E.Coli vượt từ 15,8 đến 158 lần, Coliform vượt từ 1,1 đến bảy lần.

Cũng theo đại diện Chi Cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai, hiện ở đoạn sông trên, người dân nuôi cá dày đặc. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến cá thiếu oxy, dẫn đến chết. 

Cùng ngày, đại diện Chi cục Thủy sản Đồng Nai, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai cũng phối hợp Phòng Kinh tế TP Biên Hòa lấy mẫu cá chết để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân và thống kê số lượng cá chết của các hộ dân nuôi. Bước đầu, theo ước tính đến thời điểm này, số cá chết đã lên đến hàng chục tấn.

Trong khi đó, một số hộ dân nuôi cá bè trên sông Cái đã làm đơn xin cứu xét tập thể, gửi cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai, TP Biên Hòa, phường Hiệp Hòa mong nhận được hỗ trợ để làm rõ nguyên nhân, từ đó có biện pháp phòng tránh, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Làng cá bè trên sông Cái hiện có hơn 200 hộ với khoảng 400 lồng, bè nuôi dọc theo bờ sông thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa. Những năm trước đây khi xảy ra tình trạng cá bè chết hàng loạt do nguồn nước ô nhiễm, người dân cho rằng do xả thải của một số nhà máy ven sông. Tuy nhiên, quá trình vào cuộc cơ quan chức năng kể cả tỉnh Đồng Nai và Trung ương vẫn không phát hiện được doanh nghiệp nào gây ra...

THIÊN VƯƠNG