Hội nghị cấp cao hoạch định chiến lược năng lượng Việt Nam

Thứ Ba, 10-12-2019, 16:16
Hội nghị cấp cao lần thứ 3 Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam.

NDĐT - Ngày 10-12, tại Hà Nội, Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ 3 và Diễn đàn các bên liên quan lần thứ nhất.

Cuộc họp được chủ trì bởi Thứ trưởng Công thương Đặng Hoàng An và các đồng chủ trì: Ông Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên hiệp châu Âu tại Việt Nam và ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 200 đại biểu cấp cao như các Đại sứ, đại diện đến từ khu vực tư nhân, các đối tác phát triển, công ty tư nhân, các viện nghiên cứu và xã hội dân sự. Điểm nhấn của Hội nghị năm nay là việc giới thiệu Bản báo cáo tiến độ năm 2019. Bản báo cáo đã phân tích tiến trình thực hiện 40 khuyến nghị chính sách được xây dựng bởi năm Nhóm Công tác kỹ thuật VEPG (TWGs) tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 năm 2018. Các khuyến nghị này hướng đến quá trình xây dựng và phát triển của các chính sách trọng tâm và những hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam trong năm lĩnh vực ưu tiên chính: Năng lượng tái tạo, Hiệu quả năng lượng, Cải cách ngành Năng lượng, Tiếp cận năng lượng và dữ liệu và Thống kê năng lượng.

Bản báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam trong việc tạo ra cơ chế hợp tác hiệu quả và nền tảng đối thoại có giá trị; đưa chính phủ, các đối tác phát triển và những bên liên quan trong lĩnh vực năng lượng đến gần nhau hơn, để cùng nhau hoạch định và đưa ra những khuyến nghị đối với các chính sách mang tính chiến lược trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các nhóm công tác kỹ thuật trong năm 2019, tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh những thách thức còn tồn tại trong ngành năng lượng, mà các bên cần nhận thức và cố gắng để giải quyết trong những năm tới. Ngành năng lượng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế, cũng như phúc lợi của người dân Việt Nam. Điều quan trọng nhất hiện nay là phải có chiến lược mạnh mẽ và có tầm nhìn xa, để hỗ trợ quá trình chuyển đổi Việt Nam sang một nền kinh tế hiện đại, xanh và toàn diện. Việt Nam cam kết thực hiện nhiệm vụ này và hoan nghênh sự hỗ trợ từ VEPG, các đối tác phát triển quốc tế cũng như những bên liên quan để cùng nhau xây dựng nhóm đối tác chung. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng bày tỏ sự tự hào khi nhận được Báo cáo Tiến độ năm 2019 của VEPG và kêu gọi các đối tác của VEPG tăng cường thực hiện những nhiệm vụ trong năm tới, nhằm phát triển các giải pháp và hỗ trợ cho nhiệm vụ chuyển đổi ngành của Việt Nam.

Ông Pier Giorgio Aliberti cho biết, hiện tại chúng ta đang có một cơ hội tuyệt vời để định hình quá trình phát triển ngành năng lượng của Việt Nam. Đây là cơ hội để chúng ta chung tay nhìn nhận và đánh giá lại quá trình phát triển theo hướng bền vững hơn, chuyển dịch từ các nguồn năng lượng ô nhiễm sang nguồn năng lượng sạch hơn. Tác động của biến đổi khí hậu là rất nghiêm trọng và ngày càng tăng lên về tần suất và cường độ, cả ở Việt Nam và trên thế giới. Quá trình chuyển đổi của từng quốc gia cũng như của thế giới sang các hệ thống năng lượng sạch phải được đẩy nhanh, với cam kết đầy tham vọng từ các chính phủ và với sự hỗ trợ mạnh mẽ của những đối tác phát triển. Liên minh châu Âu giữ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi từ năng lượng nâu sang năng lượng xanh, đồng thời bảo đảm khả năng tiếp cận năng lượng với giá phải chăng cho tất cả mọi người và bảo vệ khả năng cạnh tranh của Việt Nam.

Ông Ousmane Dione cũng tuyên bố: Sự thành công của ngành năng lượng là một đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Nếu chúng ta nhìn về phía trước, thì ngành năng lượng đang cần bước sang một đoạn tăng trưởng mới. Thách thức mà chúng ta đối mặt là bảo đảm đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai, đồng thời tôn trọng các cam kết về môi trường, bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng một cách thận trọng về mặt tài chính. Tiếp tục cải cách chính sách mạnh mẽ và tiếp cận toàn hệ thống một cách cân bằng là rất cần thiết cho sự phát triển của ngành năng lượng. Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các đối tác phát triển để tạo ra một ngành năng lượng mang đẳng cấp thế giới tại Việt Nam.

Diễn đàn các bên liên quan lần thứ nhất của Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) được tổ chức ngay sau Hội nghị cấp cao, đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều chuyên gia. Họ đến để cùng chia sẻ kinh nghiệm cũng như tranh luận về các chủ đề nổi bật hiện nay trong ngành năng lượng Việt Nam.

Các bài phát biểu, tham luận quan trọng trong diễn đàn được trình bày bởi các chuyên gia cấp cao từ các tổ chức năng lượng quốc tế quan trọng như Tiến sĩ Brian Motherway - Trưởng phòng Hiệu quả năng lượng của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Giáo sư David Dapice từ Chương trình Việt Nam tại Trường đại học Harvard Kennedy; các chuyên gia từ Chương trình Năng lượng của Liên hợp quốc và Đại học Kỹ thuật Đan Mạch (UNEP/DTU) và Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA); cũng như các chuyên gia trong nước và quốc tế khác trong lĩnh vực quy hoạch ngành năng lượng, hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo…

THÁI LINH