Hàng nghìn con giun thìa xuất hiện trên bãi biển California

Thứ Hai, 16-12-2019, 10:28
Hàng nghìn con giun thìa bị bão tàn phá hang phát lộ trên bãi biển ở Mỹ.

NDĐT - Những người đi biển ở California mới đây đã chứng kiến hàng nghìn con giun thìa biển dài khoảng 10 inch (hơn 20cm), trông giống như những “xúc xích hồng” mắc kẹt trên bờ sau một cơn bão.

Bức ảnh được chụp ở bãi biển Drakes, phía bắc California, Mỹ vào ngày 6-12.

Theo tạp chí thiên nhiên Bay Nature, những con giun biển này thường được tìm thấy dọc theo bờ biển phía tây của Bắc Mỹ và thường sống trong hang dưới cát.

Loài giun này có biệt danh là "cá dương vật", nhưng nó được biết đến nhiều hơn với cái tên "chủ nhà trọ béo". Tên khoa học của loài này là Urechis caupo, là một con giun màu hồng hình trụ đầy đặn, không phân chia, có chiều dài khoảng 20cm, con dài nhất lên đến 50 cm (20 in).

Cận cảnh một con giun thìa trông như một que xúc xích.

Loài giun thìa là một loài ăn phù du, vi khuẩn và các mảnh vụn ở biển bằng cách tạo ra một cái hang hình chữ U trong lớp trầm tích mềm dưới đáy biển. Nó tiết ra chất nhầy dính vào thành hang và di chuyển ngược trong hang và tạo ra một mạng lưới chất nhầy. Con giun hút nước qua hang của nó bằng các cơn co thắt nhu động của cơ thể và khi các hạt thức ăn đi qua lưới sẽ bị bám vào. Khi đủ thức ăn, giun thìa di chuyển về phía trước cửa hàng và nuốt lưới thức ăn.

Các hạt thức ăn lớn hơn mà giun thìa không nuốt được lại trở thành thức ăn của nhiều loài khác khiến loài giun thìa này được gọi là "chủ nhà trọ béo". Các loài sinh vật ở nhờ hang của giun thìa gồm ngao, cua, tôm... Loài cá bống mũi tên cũng sử dụng lối vào của hang của giun thìa là một nơi ẩn náu để tránh nguy hiểm đe dọa.

Vậy tại sao hàng nghìn “chủ nhà trọ béo” cuối cùng lại ngọ nguậy trên bãi biển cùng một lúc? Có khả năng một cơn bão đã đánh đuổi chúng, nhà sinh vật học Ivan Parr đã viết trên BayNature.com, nơi bức ảnh trên được chia sẻ. Những cơn bão mạnh, đặc biệt là những cơn bão gắn liền với El Niño, có thể tàn phá các khu vực ngập triều nơi những con giun này nằm yên, phá vỡ các trầm tích cát, phá vỡ hàng nghìn hang động ấm cúng và khiến cư dân của chúng bị ném ra bãi biển.

Nhà sinh vật học Parr cũng không chắc liệu những con giun vốn là “chủ nhà trọ béo” này có thể phục hồi sau cơn bão hay không.

Kẻ thù của những con giun này là rái cá, hải âu, cá mập và cả con người. Ở Hàn Quốc, những con giun trong "nhà trọ béo" được gọi là "gaebul", một món ngon thường được ăn sống và được cho là có tác dụng kích thích tình dục.

HOA LAN