Cứu cá thể gấu ngựa 10 tuổi tại trường xiếc Hà Nội

Thứ Tư, 06-11-2019, 20:14
Hình ảnh của gấu ngựa Valerie tại chuồng nuôi nhốt.

NDĐT - Ngày 6-11, Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ một cá thể gấu ngựa tầm 10 tuổi từ trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam ở Mai Dịch, Hà Nội.

Lãnh đạo Nhà trường đã quyết định chuyển giao tự nguyện một cá thể gấu ngựa cái nặng ước chừng 150 kg cho Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam và bốn cá thể khỉ vàng cho Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội.

Quá trình giải cứu diễn ra nhanh chóng. Cá thể gấu này ước tính khoảng trên 10 tuổi, do một số cá nhân hiến tặng cho nhà trường với mục đích huấn luyện biểu diễn xiếc. Tuy nhiên, hiện nhà trường có chủ trương loại bỏ dần việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc, nên đã quyết định chuyển giao gấu về cho Trung tâm vì mục đích nhân đạo.

Tại sân trước của nhà trường, cá thể gấu được cứu hộ bằng phương pháp ghép lồng vận chuyển vào lồng nuôi hiện tại và dụ sang bằng thức ăn. Phương pháp này thường được thực hiện khi địa điểm cứu hộ rộng rãi, và gấu không căng thẳng, biểu hiện hợp tác với đồ ăn ngon, và các y tá, bác sĩ. Cá thể gấu cái được Tổ chức đặt tên là Valerie với mong muốn gấu sẽ luôn mạnh khỏe.

Gấu được nhử bằng đồ ngọt để tự bước sang lồng vận chuyển.

Bác sĩ thú y Kate Shipton, Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam cho biết: “Quan sát lâm sàng cho thấy mắt phải của gấu bị thương tổn nặng và có vẻ ảnh hưởng đến tầm nhìn, nhưng để chắc chắn về thị lực của gấu Valerie có còn không thì chúng tôi cần kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng khi về đến Trung tâm với đầy đủ máy móc, thiết bị. Ngoài ra gấu khá nhẹ cân, da có nhiều vết trầy xước và vết thương hở do dụi đầu vào các nan sắt, răng thì tương đối tốt. Nói chung, sức khoẻ của gấu sẽ được cải thiện rõ rệt và gấu sẽ sớm phục hồi khi về nơi có điều kiện chăm sóc tốt nhất.”

Quá trình cứu hộ có sự chứng kiến và tham gia của Cán bộ Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, các cán bộ Kiểm lâm của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, và đại diện Phòng kiểm dịch động vật Chi cục Thú y Hà Nội, và hỗ trợ đặc biệt của Phó giám đốc Vườn quốc gia Tam Đảo, người đã hỗ trợ vận động chuyển giao gấu về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 211 cá thể gấu ngựa và gấu chó (cả gấu con và gấu sống lâu năm trong các chuồng cũi) tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Riêng đầu năm 2019 tới nay, Tổ chức Động vật châu Á đã thực hiện sáu chuyến cứu hộ, đưa 10 cá thể gấu từ Hà Nội, và Lạng Sơn, Nha Trang, Vĩnh Phúc về chăm sóc và phục hồi tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Bác sỹ thú y Kate đang kiểm tra lâm sàng tình trạng sức khỏe của gấu.

THẢO LÊ