Cá bè trên sông Cái chết bất thường

Thứ Năm, 30-07-2020, 10:59
Cá chết nổi trong bè gia đình anh Nguyễn Văn Vỵ.

Những ngày gần đây, cá ở hàng trăm lồng, bè của người dân nuôi trên sông Cái (một nhánh của sông Đồng Nai), đoạn qua địa phận phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bất ngờ chết hàng loạt.

Hiện tại, ngoài dùng các biện pháp để hạn chế đến mức thấp cá chết, người dân đang rất mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ nguyên nhân.

Là một trong những hộ dân có lượng cá chết nhiều ở làng nuôi cá bè Hiệp Hòa, trên sông Cái, những ngày qua anh Trần Văn Trung phải thường xuyên vớt số cá chết nổi trong các lồng bè để hạn chế ô nhiễm môi trường. Anh Trung cho biết, trước việc cá chết bất thường, gia đình đã vận hành hệ thống máy để cung cấp oxy giúp cá thở.

Tuy nhiên, cá trong các lồng tiếp tục chết nổi trắng bè, hôm sau nhiều hơn hôm trước, khiến anh đứng ngồi không yên. “Những ngày gần đây nguồn nước sông hôi và rất tanh, mình sờ tay xuống nước cảm thấy nóng rát. Từ đó, cá trong bè bỏ ăn và tôi cũng không dám cho ăn, vì cứ thả thức ăn xuống cá lại chết nổi trắng bè. Hệ thống máy oxy phải vận hành suốt ngày đêm, vì chỉ cần ngưng máy khoảng một lúc cá nổi chết hết”, anh Trung cho biết.

Theo ghi nhận, không chỉ gia đình anh Trung, hiện tượng cá chết bất thường xảy ra tại hàng trăm lồng, bè nuôi trên sông Cái, đoạn qua địa phận phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa. Nhiều hộ dân nuôi cá lâu năm ở khu vực này cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến cá chết do nguồn nước ô nhiễm từ việc xả thải, khiến cá thiếu oxy. “Cá bị thiếu oxy nên con nào yếu nó cứ chết dần. Nhà tôi ngày cao nhất chết cả tấn, còn bình thường khoảng 400-500 kg. Theo tôi, những hôm gần đây trời mưa lớn, một số nhà máy ven sông lợi dụng xả thải, gây ô nhiễm nên ngành chức năng cần kiểm tra nguồn thải”, anh Nguyễn Văn Vỵ, người có hơn 15 năm nuôi cá tại khu vực trên nói.  

Cá bè trên sông Đồng Nai lại chết bất thường -0
Anh Trần Văn Trung vớt số cá chết nổi trong bè. 

Cũng theo nhiều hộ nuôi cá ở làng bè Hiệp Hòa, hiện nay cá nuôi trong các lồng, bè đang rất yếu, phải vận hành hệ thống máy cung cấp oxy giúp cá thở. Do đó, nếu không có giải pháp kịp thời, những ngày tới cá sẽ tiếp tục chết là điều khó có thể tránh khỏi. “Tôi đang rất lo, cứ đà này toàn hộ cá trong các bè sẽ chết hết. Hiện chỉ mong ngành chức năng sớm vào cuộc hỗ trợ người dân tìm ra nguyên nhân để phòng tránh thiệt hại”, ông Phạm Ngọc Ký cho hay.

Trước hiện tượng cá chết đang gây thiệt hại cho người dân ở khu vực trên, đề nghị các đơn vị liên quan tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa cần khẩn trương vào cuộc, làm rõ nguyên nhân. Từ đó, đưa ra giải pháp khuyến cáo người dân phòng tránh, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Trước đó, tình trạng cá nuôi ở khu vực trên đã nhiều lần chết nổi trắng bè, khiến người dân điêu đứng. Trong đó, nặng nhất là đầu năm 2016, đã có khoảng 370 tấn cá chết của hơn 150 hộ dân. Sau khi vào cuộc, ngành chức năng kết luận, nguyên nhân dẫn đến cá chết là do chất lượng môi trường nước mặt tại khu vực nuôi cá bè có hàm lượng oxy rất thấp. Ngoài ra, nhiều hộ nuôi thả cá với mật độ dày. Do đó, khi hàm lượng oxy thấp đã khiến cá bị ngạt và chết nhanh.

 

• Cá bè lại chết trắng sông La Ngà

THIÊN VƯƠNG