Chuyện lạ loài vật:

Bị cá sấu tấn công, voi đè bẹp kẻ thù trước lúc chết

Chủ Nhật, 20-10-2019, 17:01
Phần lớn cơ thể của cá sấu bị che khuất bởi cơ thể khổng lồ của con voi vốn đã nghiền nát nó đến chết. Ảnh: Bản quyền của Kafunta Safaris, Zambia.

NDĐT – Cuộc đối đầu giữa voi và cá sấu đã kết thúc một cách đáng ngạc nhiên khi cả hai chiến binh khổng lồ này đều thiệt mạng, con cá sấu bị đè bẹp dưới cơ thể con voi. Chuyện gì đã xảy sau đằng sau hình ảnh bất thường này?

Bức ảnh do một hướng dẫn viên của Kafunta Safari chụp tại Công viên quốc gia South Luangwa của Zambia, cho thấy cảnh tượng nghiệt ngã và đáng ngạc nhiên: Một con voi chết nằm trên đầu một con cá sấu cũng đã chết. Đuôi của con cá sấu thò ra ngoài hai chân sau của con voi. Những bức ảnh khác về cảnh tượng khủng khiếp cho thấy hàng chục con kền kền và nhiều loài vật khác đang vây quanh hai xác chết.

Công ty Kafunta safari đã chia sẻ những hình ảnh này và gọi đây là cái chết "cực lạ". Chuyện gì đã xảy sau đằng sau hình ảnh bất thường này?

Hướng dẫn Andrew Mwanza đã phát hiện ra xác hai con thú vào ngày 8-10, trên bờ sông Luangwa, gần một trong các khu cắm trại của Kafunta Safari, một đại diện của công ty kể với Live Science. Đi cùng với Mwanza vào thời điểm đó là một số du khách và một trinh sát vũ trang từ Sở Công viên Quốc gia và Động vật hoang dã Zambia (DNPW).

Cả voi và cá sấu chết đều có vẻ là những cá thể trẻ, dựa trên kích thước cơ thể của chúng. DNPW và các quan chức của Tổ chức Bảo tồn South Luangwa đã kiểm tra và loại trừ nạn săn trộm là nguyên nhân cái chết của con voi, vì không có viên đạn nào được tìm thấy trong cơ thể.

Cá sấu sông Nile có rất nhiều ở sông Luangwa và chúng thường săn bắt những con voi qua sông hoặc uống nước ở mép sông, người đại diện Kafunta Safari cho biết. Theo National Geographic, cá sấu trưởng thành có thể dài tới 20 feet (6 mét) và có thể nặng tới 1.650 lbs. (748 kg). Trong khi đó, một con voi châu Phi trưởng thành nặng từ 5.000 đến 14.000 lbs. (2.268 đến 6.350 kg), vì vậy cá sấu thường tránh tấn công những con voi trưởng thành khỏe mạnh, Marisa Tellez, đồng sáng lập Liên minh nghiên cứu cá sấu với Viện Khoa học Hàng hải tại Đại học California ở Santa Barbara phân tích.

"Từ những bức ảnh tôi đã xem, cá sấu là một con nhỏ hoặc con trưởng thành nhỏ và tôi đoán nó đang cố gắng hạ gục một con voi trưởng thành bị thương. Điều đó có vẻ rất khó khăn cho một kẻ săn mồi nhỏ hơn”, Tellez nói với Live Science qua email.

Một trong hai chân trước của cá sấu có thể nhìn thấy được, thò ra từ bên dưới con voi. Đuôi cá sấu thò ra phía hai chân sau của con voi. Ảnh: bản quyền của Kafunta Safaris, Zambia.

Nhìn chung, cá sấu có nhiều khả năng nhắm vào những con voi còn nhỏ, bị bệnh hoặc bị thương. Con voi chết trong bức ảnh có lẽ bị ốm hoặc bị thương, "có thể nó đã bị sư tử tấn công trước khi gặp phải con cá sấu”, người đại diện của Kafunta Safari phán đoán.

"Một con voi trưởng thành khỏe mạnh (đôi khi có sự trợ giúp của đàn voi) thường có thể chống lại cá sấu, mặc dù nó có thể gây thương tích nặng cho thân thể", Staniewicz nói với Live Science trong email. "Tuy nhiên, một con voi bị thương hoặc bị bệnh có thể không đủ mạnh để chiến đấu”.

Sau khi vật lộn với kẻ săn mồi trên sông, con voi có thể đơn giản ngã gục vì vết thương hoặc do kiệt sức, và cú ngã trước lúc chết của nó đã đè con cá sấu và nghiền nát cá sấu đến chết, đại diện Kafunta Safaris nói.

Mặc dù câu chuyện này đã có một kết thúc không vui cho voi và cá sấu, nhưng những loài động vật rỉa xác gần đó đã có một bữa no nê. Ảnh: bản quyền của Kafunta Safaris, Zambia.

HẢI PHONG