Anh sẽ nhận lại 42 container rác thải nhựa từ Malaysia

Thứ Hai, 25-11-2019, 18:15
Cảnh sát môi trường kiểm tra các container chứa rác thải tại cảng Klang, Selangor, Malaysia hồi tháng 5-2019 (Ảnh: EPA)

NDĐT - Trong thông cáo chung đưa ra ngày 25-11, Bộ Môi trường Malaysia và Cao ủy Anh cho biết, Anh sẽ nhận lại 42 container rác thải nhựa đã được chuyển trái phép sang Malaysia.

Malaysia hồi năm ngoái đã trở thành điểm đến chủ yếu trên thế giới của rác thải nhựa sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu loại “hàng hóa” độc hại này.

Hàng trăm container rác thải nhựa đang bị lưu giữ tại các cảng dọc Malaysia, rất nhiều trong số đó không các thủ tục cấp phép theo yêu cầu.

42 container rác thải nhựa mà nhà chức trách Anh sẽ nhận lại đã tới cảng Penang, Malaysia trong khoảng thời gian từ tháng 3-2018 đến tháng 3-2019. Tất cả đều không có các giấy phép nhập khẩu cần thiết.

Theo hãng tin Reuters, tại cảng Penang có khoảng hơn 300 container rác thải nhựa bị tạm giữ, và một số quốc gia đã nhất trí về nguyên tắc nhận lại khoảng 200 container.

Đầu năm nay, chính phủ Malaysia ra thông báo cam kết trả lại rác thải nhựa về những nơi xuất khẩu chúng và yêu cầu những nơi này trả chi phí vận chuyển.

Cùng với Malaysia, một loạt các quốc gia Đông-Nam Á như Indonesia, Philippines, Cam-pu-chia, Việt Nam đã hành động mạnh mẽ, trả lại rác thải nhựa về nơi xuất khẩu, nỗ lực ngăn chặn các thiệt hại môi trường.

Malaysia đang nỗ lực trả lại 200 container rác thải nhựa

Indonesia trả lại bảy container rác thải về nơi xuất khẩu

N.T