Đời sống - Văn hóa

Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè

Thứ Bảy, 20-07-2019, 03:38
Các em thiếu nhi tham gia Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota Việt Nam 2019.

Vượt qua hơn 2.000 thí sinh tham dự ở bốn vòng tuyển chọn, 32 tài năng nhí của các khu vực là Quảng Ninh, Nam Ðịnh, Nghệ An và Bình Dương được trải qua một tuần trải nghiệm quý giá ở khóa tập huấn Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota Việt Nam, nơi các em được sinh hoạt, tập luyện như những tuyển thủ quốc gia Việt Nam thực thụ.

Rèn luyện tác phong như một cầu thủ chuyên nghiệp

Phải khẳng định rằng, 32 cầu thủ ở độ tuổi từ 9 đến 12 hiện được đào tạo tại Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota Việt Nam 2019 ở Hà Nội thật sự có tiềm năng. Bởi nếu như không thể phát huy những tố chất thiên bẩm cùng với sự nỗ lực tập luyện chăm chỉ, các em sẽ chẳng thể nào vượt qua hàng nghìn thí sinh cùng tuyển chọn với mình để có tên trong danh sách những cầu thủ nhí xuất sắc nhất.

Nhưng trước khi những tài năng ấy được rèn giũa, bồi dưỡng thêm bởi huấn luyện viên (HLV) Phạm Như Thuần, các em phải học, làm quen và phải sinh hoạt đúng theo nền nếp, tác phong như một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. "Sơ-vin vào em", "Khi xếp hàng phải đứng đúng vị trí, không xô lệch, không nói chuyện riêng, cười đùa",… HLV Phạm Như Thuần dạy các học trò nhỏ của mình từ những quy tắc nhỏ nhất. Bởi đó cũng là nền móng để những "măng non" trưởng thành một cách có bài bản trong tương lai.

Cầu thủ nhí Tiến Dũng (12 tuổi), từ thành phố Vinh (Nghệ An) chia sẻ: "HLV Phạm Như Thuần chăm chút cho chúng cháu từng cái nhỏ nhất. Ở đây, thầy không cho chúng cháu được phép sử dụng điện thoại di động một cách quá tự do. Giờ giấc sinh hoạt cũng phải tuân thủ chính xác. Chẳng hạn như sáng chúng cháu sẽ dậy lúc 5 giờ 30 phút rồi vệ sinh cá nhân. Sau đó chúng cháu sẽ tập từ 7 đến 8 giờ sáng, sau đó nghỉ ngơi. Bữa cơm trưa sẽ vào lúc 12 giờ 30 phút".

Trong suốt một tuần tập huấn, HLV Phạm Như Thuần cho thấy mình không chỉ là người thầy chỉ bảo về chuyên môn mà còn luôn theo sát, hướng dẫn, uốn nắn, dạy dỗ các tài năng nhí từng li từng tí trong sinh hoạt, theo đúng chuẩn một cầu thủ phải thực hiện khi tập trung Ðội tuyển quốc gia.

"Sau này cháu muốn thành Công Phượng, Quang Hải…"

Còn nhớ trong ngày khai mạc Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota Việt Nam 2019, một số cầu thủ nhí hướng đôi mắt trong veo, ngây ngô về phần sân đối diện. Nơi những tuyển thủ quốc gia như Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Vũ Văn Thanh … trong mầu áo câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đang tập luyện chuẩn bị cho trận đấu V.League. Chứng kiến những thần tượng mà trước đó chỉ được theo dõi trên màn hình ti-vi, những em nhỏ không khỏi khát khao về giấc mơ một ngày nào đó được trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và được khoác áo Ðội tuyển quốc gia.

Văn Quảng, cậu bé vượt qua hàng trăm bạn tại Quảng Ninh để được chọn lựa tham dự Khóa tập huấn chia sẻ: "Ước mơ của cháu là có thể khoác áo số 10 và trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp như anh Công Phượng. Cũng chính vì thế mà cháu luôn cố gắng để được chơi ở vị trí tiền đạo cắm, được thể hiện hết khả năng của bản thân trong mắt HLV trưởng". Cùng được lựa chọn tại Quảng Ninh như Văn Quảng, Duy Minh lại có một thần tượng khác để cố gắng theo đuổi giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. "Cháu thích cầu thủ Quang Hải lắm. Anh ấy đá rất hay, kỹ thuật sút phạt lại rất tốt. Cháu cũng thuận chân trái như anh Hải cho nên cháu mong muốn một ngày nào đó được trở thành cầu thủ như anh ấy. Nhưng cháu sẽ không chơi như Quang Hải. Bởi cháu muốn làm một hậu vệ, được bảo vệ cầu môn của đội nhà".

Từ mơ ước trở thành thần tượng của bản thân, 32 cầu thủ nhí càng có thêm quyết tâm để nâng cao hơn nữa kỹ năng chuyên môn trên sân cỏ. Trong suốt một tuần được học hỏi từ HLV Phạm Như Thuần, với các bài tập nâng cao sức bền, tốc độ, kỹ năng khống chế, chuyền, sút bóng cho đến khả năng phòng ngự, tranh chấp, theo người một kèm một, bắt gôn, tổ chức hàng rào hay bắt phạt đền..., những viên "ngọc thô" như Văn Quảng, Duy Minh cùng các bạn đồng trang lứa đã được mài giũa, phát huy hơn nữa tố chất của bản thân cũng như tăng cường thêm sự gắn kết, ăn ý với đồng đội trên sân cỏ.

Khép lại một tuần đồng hành cùng 32 học trò, HLV Phạm Như Thuần đã phải đưa ra quyết định khó khăn, khi phải chọn ra 18 em xuất sắc nhất trước khi lên đường sang Nhật Bản tham quan, giao lưu và thi đấu giao hữu với các CLB trẻ tại xứ sở của hoa anh đào. Dẫu sao, với những gì đã được trải nghiệm, cả 32 gương mặt nhí đã có một mùa hè thật sự ý nghĩa, khi được trưởng thành dưới sự dìu dắt của HLV Phạm Như Thuần, được tập luyện và sinh hoạt theo tiêu chuẩn tuyển thủ quốc gia, cũng như nuôi dưỡng thêm giấc mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp trong tương lai gần.

Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota Việt Nam: Nơi chắp cánh giấc mơ bóng đá

Ðược tổ chức hằng năm từ năm 2015, sau 5 năm triển khai, chương trình Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota (TJF) của Công ty Ô-tô Toyota Việt Nam đã chào đón hơn 10 nghìn ứng cử viên trên khắp cả nước đến tham dự sự kiện. Trong đó, trại hè đã phát hiện và đào tạo kỹ năng chơi bóng đá chuyên nghiệp cho hơn 120 tài năng, tổ chức bốn chuyến giao lưu thi đấu tại Nhật Bản cho 45 cầu thủ nhí xuất sắc nhất của Việt Nam với các cầu thủ nhí của Nhật Bản và Thái-lan. Sau khi tham dự Trại hè Bóng đá Thiếu niên Toyota, rất nhiều em đã được tuyển vào các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp như Hoàng Anh Gia Lai, SHB, Viettel.

Với sự đầu tư bài bản, nghiêm túc trong khâu tổ chức cũng như việc tuyển chọn, TJF đã khẳng định vai trò không chỉ là một sân chơi bổ ích trong mỗi dịp hè mà còn là cái nôi nuôi dưỡng đam mê và chắp cánh ước mơ chơi bóng đá chuyên nghiệp cho các em nhỏ yêu bóng đá tại Việt Nam.

Xuân Hồng