Câu chuyện âm nhạc 4.0

Thứ Sáu, 28/02/2020, 01:51:35
Với sự trở lại mùa hai của chuỗi chương trình âm nhạc tiên phong xu hướng phát trực tiếp (livestream) Music Home, Ban nhạc Anh Em kỳ vọng đưa mô hình “nhà hát in-tơ-nét” đến phòng khách của mọi nhà, tạo ra một xu hướng thưởng thức âm nhạc mới dành cho khán giả.
Câu chuyện âm nhạc 4.0

Ban nhạc Anh Em và ca sĩ Khánh Linh tại buổi họp báo chuẩn bị cho Music Home mùa hai.

Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại và tuân thủ những tiêu chí khắt khe về nghệ thuật, sau một mùa lên sóng, chuỗi chương trình Music Home đã tạo ấn tượng khá tốt đối với công chúng yêu nhạc. Là những buổi diễn trực tiếp của Ban nhạc Anh Em trong không gian phòng thu với một ca sĩ tâm điểm, người xem có thể thưởng thức trực tiếp trên ti-vi hoặc các thiết bị di động thông minh qua Truyền hình FPT cũng như phát trực tiếp trên mạng xã hội. Mặc dù không được thưởng thức các tác phẩm âm nhạc trực tiếp nhưng sự khác biệt của chuỗi chương trình này là chất lượng âm thanh cũng như hình ảnh được bảo đảm đúng tiêu chuẩn, trung thực và ưu việt nhất.

Trong “phòng khách” của Music Home, ban nhạc và ca sĩ sẽ biểu diễn trực tiếp. Điều này đặt ra tiêu chuẩn cho những nghệ sĩ muốn tham gia phải có thực lực, có khả năng hát trực tiếp (live) tuyệt vời. Đó là những giọng ca hàng đầu như: Hà Trần, Tùng Dương, Trọng Tấn, Thu Phương, Thu Minh, Nguyên Thảo, Uyên Linh, Văn Mai Hương, Lê Hiếu, Bùi Anh Tuấn, Soobin Hoàng Sơn, Phan Mạnh Quỳnh… Mỗi tháng, vào thứ sáu của tuần cuối, Music Home sẽ giới thiệu một chân dung âm nhạc (ca sĩ hoặc nhóm nhạc) nổi tiếng, tài năng, có nội lực và nhất là khả năng hát trực tiếp xuất sắc. Những ca khúc làm nên tên tuổi của các khách mời sẽ được thể hiện hoàn toàn mới lạ khi được trình diễn trực tiếp cùng Ban nhạc Anh Em và sự chỉ đạo của những nhà sản xuất âm nhạc tài hoa như: Anh Quân, Huy Tuấn, Hồng Kiên, Tuấn Nam…

Sau 14 số phát sóng, Music Home đã thu hút được hơn 25 triệu lượt xem trên ba hạ tầng: Box, mạng xã hội và xem lại. Trong đó, sáu số đầu đạt tám triệu lượt xem và tăng lên 17 triệu lượt với tám số sau đó. Nhạc sĩ Huy Tuấn - Giám đốc âm nhạc của chương trình cho biết, ở mùa hai, “Phòng khách Music Home” sẽ xuất hiện từng cặp đôi, trong đó, một trong hai nhân tố sẽ mang tính phát hiện với ý nghĩa trở thành sân chơi giới thiệu những nghệ sĩ trẻ, những phong cách âm nhạc mới. Cũng theo nhạc sĩ Huy Tuấn, hiện nay ở Việt Nam, thực tế tín hiệu đường truyền và hạ tầng truyền hình vẫn chưa thể đem lại chất lượng âm thanh chuẩn cho các chương trình trực tiếp. Có nhiều chương trình rất đáng tiếc khi thực tế nghệ sĩ chơi rất hay, ca sĩ hát tuyệt vời, nhưng đến với khán giả truyền hình chỉ còn một phần 10.

Nếu một buổi diễn trong nhà hát số lượng người xem sẽ bị hạn chế nhưng khi được truyền hình trực tiếp, số lượng khán giả sẽ là không giới hạn. Chỉ cần có kết nối in-tơ-nét, bất kể ai cũng có thể xem. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một chương trình âm nhạc được ứng dụng công nghệ truyền hình tương tác với tính năng tùy chọn góc nhìn (Multi-cam) giúp khán giả có thể chủ động lựa chọn góc máy quay khi xem chương trình trực tiếp và trải nghiệm không gian âm nhạc chân thật như đang có mặt tại nhà hát.

Đảm nhận vị trí người dẫn chuyện mùa hai không chỉ là “giáo sư” hóm hỉnh Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng mà sẽ có thêm những “người giấu mặt”. Trong không gian ấm cúng như tại phòng khách nhà mình, người dẫn chuyện cùng các khách mời sẽ chia sẻ đến người yêu nhạc những câu chuyện lần đầu tiên được tiết lộ. Đây sẽ là cơ hội để các nghệ sĩ trẻ giới thiệu chân dung, giọng hát, phong cách và sản phẩm âm nhạc đến với đại chúng. Nhạc sĩ Anh Quân chia sẻ thêm: “Âm thanh tốt nghĩa là phát ra từ bất cứ thiết bị nào cũng phải tốt. Khán giả hoàn toàn có thể nhận ra sự khác biệt của âm thanh ngay trên chính thiết bị mình sở hữu chứ không nhất thiết phải có một bộ dàn hay loa cầu kỳ để thưởng thức các tác phẩm âm nhạc. Với Music Home, chúng tôi chỉnh theo âm thanh tốt nhất trực tiếp trên thiết bị ti-vi để khán giả có thể trải nghiệm”.

Music Home mùa hai sẽ phát sóng số mở đầu vào hồi 20 giờ 30 phút ngày 28-2. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình FPT và các nền tảng di động khác.

NGỌC ĐINH