Ra mắt năm tác phẩm văn, thơ về chủ đề biển đảo

Thứ Hai, 18/02/2019, 16:15:40

NDĐT - Sáng 18-2, năm tác phẩm về chủ đề Biển đảo - 2019 do Liên hiệp các hội văn học - nghệ thuật TP Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, NXB Văn hóa - Văn nghệ phối hợp thực hiện đã ra mắt khán giả tại trụ sở Liên hiệp hội.

Ra mắt năm tác phẩm văn, thơ về chủ đề biển đảo

Lãnh đạo các đơn vị tổ chức buổi ra mắt tặng hoa cho năm tác giả của bộ sách Biển đảo - 2019.

Đây là những tác phẩm được Liên hiệp các hội văn học - nghệ thuật thành phố chọn in sau chuyến đi thực tế sáng tác năm 2018 tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và Phú Quý (Bình Thuận).

Bộ sách gồm ba tập thơ: Dấu chân biển cả (Phùng Hiệu), Sóng hát (Phạm Phương Lan), Tiếng chuông trong bão (Phan Trung Thành) và hai tập văn xuôi: Cánh chim chắn bão (tập truyện ngắn của Huỳnh Mẫn Chi) Về phía bình minh (truyện dài của Võ Thu Hương).

Theo nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, những tác phẩm mang chủ đề biển đảo được ra mắt lần này là những nỗ lực đáng ghi nhận của các tác giả trẻ khi thực hiện đề tài về biển đảo. Trong ba tập thơ, Tiếng chuông trong bão của nhà thơ Phan Trung Thành là sự tả chân cuộc sống, một cuộc sống đa sắc màu. Tập thơ gồm 68 bài thơ nhiều thể loại ghi nhận những trải nghiệm trong cuộc sống mà tác giả từng trải qua.

Tác phẩm Dấu chân biển cả của tác giả Phùng Hiệu dẫn người đọc đi về những miền biển để nghe tiếng của tiền nhân gửi gắm, chia sẻ về một hành trình dựng nước và giữ nước bằng giọng thơ mộc mạc, chân tình. Độc giả sẽ nhận được nhiều cảm xúc tươi đẹp mà tác giả gửi gắm qua những bài thơ về biển đảo quê hương, qua đó mỗi người thêm yêu biển đảo và càng nhận thức rõ hơn về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước mình.

Trong khi đó, tập thơ Sóng hát của tác giả Phạm Phương Lan mang nhiều chất trữ tình, đầy nữ tính. Bằng giọng thơ mượt mà ấy, những hình ảnh về biển đảo, về tình yêu quê hương đất nước trong tập thơ cứ ngân lên những đợt sóng hiền hòa, thấm vào lòng người đọc lúc nào không hay.

Đối với hai tác phẩm văn xuôi, Cánh chim chắn bão của Huỳnh Mẫn Chi và Về phía bình minh của Võ Thu Hương đã mang đến cho tác giả hình ảnh về những người lính biển vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, giữ gìn biển đảo quê hương; nghị lực, tình yêu thương của những con người biết vượt lên số phận.

Nhà phê bình văn học Bùi Thanh Truyền nhận xét hai tác phẩm về chủ đề biển đảo này cho thấy sự trưởng thành, làm mới mình của hai cây bút trẻ Huỳnh Mẫn Chi và Võ Thu Hương. Những truyện ngắn Chuyện kể ở đảo Lý Sơn, Di ảnh ở đảo Gạc Ma của Huỳnh Mẫn Chi hay câu chuyện giàu tình thương qua lối viết chân thật trong truyện dài Về phía bình minh sẽ còn ở đọng lại rất lâu trong lòng người đọc.

Nhà văn Trần Văn Tuấn cho biết, buổi ra mắt bộ sách viết về chủ đề Biển đảo - 2019 cũng là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động Ngày thơ Việt Nam năm nay ở TP Hồ Chí Minh.

Năm tác phẩm về chủ đề biển đảo vừa ra mắt độc giả.

MẠNH HẢO