Khai mạc triển lãm “Con giáp của tôi - Lợn sung túc”

Thứ Tư, 23/01/2019, 15:56:28

NDĐT- Ngày 23-1, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp Tạp chí Xưa và Nay, Hội Quán Di sản tổ chức triển lãm “Con giáp của tôi - Lợn sung túc”.

Khai mạc triển lãm “Con giáp của tôi - Lợn sung túc”

Một góc triển lãm (Ảnh: Hội quán Di sản).

Triển lãm trưng bày gần hai nghìn sản phẩm được chọn lọc từ bộ sưu tập đồ dùng, đồ lưu niệm hình lợn của nhà sử học Dương Trung Quốc và những người bạn.

Xuất phát từ đam mê sưu tầm con vật cầm tinh ứng với tuổi của mình (sinh năm Đinh Hợi 1947), nhà sử học Dương Trung Quốc đã có một bộ sưu tập ấn tượng với hơn 6.000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng mang hình con giáp thứ 12 này.

Triển lãm thể hiện năm chủ đề chính: Tác giả - tác phẩm; lợn trong văn hóa người Việt; lợn trên thế giới; lợn tiết kiệm, đồ lưu niệm và đồ dùng hình lợn. Qua đó, hoạt động giới thiệu tới công chúng sự đa dạng trong ngôn ngữ thể hiện, từ điêu khắc, hội họa, mỹ thuật ứng dụng của sưu tập con giáp Hợi, một trong những linh vật vô cùng gần gũi với đời sống người Việt.

Đặc biệt, lần đầu tiên công chúng được tiếp cận bộ sưu tập những chú lợn gốm của nghệ nhân gốm Nguyễn Văn Toán, bộ tranh 12 con giáp được thể hiện trên mâm gỗ cổ của họa sĩ Lê Trí Dũng, các tác phẩm lợn gốm của nghệ nhân làng gốm Bát Tràng, những bức tranh dân gian truyền thống cũng như bức tranh vẽ lợn năm 1983 của họa sĩ tài danh Bùi Xuân Phái.

Triển lãm cũng là dịp tôn vinh nhiều loại hình nghệ thuật qua hình tượng con giáp của năm Kỷ Hợi 2019 như một biểu tượng cho may mắn, tài lộc, sự sung túc.

“Con giáp của tôi - Lợn sung túc” sẽ mở cửa cả trong dịp Tết Nguyên đán 2019 để phục vụ khách tham quan. Chương trình kéo dài tới hết ngày 19-2 tại địa chỉ 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội,

* Cũng trong dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức Hội chợ “Nông nghiệp sạch” với chủ đề “Vị ngon - Tết ấm”. Hoạt động nổi bật này nằm trong chuỗi sự kiện “Tết sung túc” của Bảo tàng.

Hơn 400 nông sản sạch, ngon, lạ miệng từ khắp đất nước như Tây Bắc, Tây Nguyên, miền trung… được giới thiệu tại hội chợ như thịt trâu gác bếp, lạp sườn Tây Bắc, gà Ba Na hun khói, thịt chua Phú Thọ, miến dong Phia Đén, trà Shan Tuyết, hoa quả sấy lạnh… Đây là cơ hội cho khách tham quan lựa chọn những đặc sản cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Không chỉ nhằm mục tiêu xúc tiến thương mại, Hội chợ “Nông nghiệp sạch” còn là nơi trải nghiệm văn hóa truyền thống đầy thú vị dành cho người tiêu dùng. Tại đây, tái hiện lại một phần không gian, hình ảnh chợ quê xưa, khuyến khích các bậc cha mẹ có thể cùng đưa các con đi chợ tết để tìm hiểu và gắn kết tình cảm gia đình, tạo một không gian trải nghiệm mang đậm văn hóa truyền thống và hơi thở Tết Nguyên đán.

XUÂN ANH